Cơ quan y tế Đài Loan cho biết kết quả khám nghiệm cho thấy 49 người chết ngay sau khi tiêm chủng không liên quan đến vaccine Covid-19.

Trần Thời Trung, giám đốc Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Đài Loan (CECC), ngày 19/6 cho hay khám nghiệm tử thi 4 người trong số này cho thấy họ qua đời vì bệnh tim mạch, không phải do vaccine Covid-19.

Ông nói thêm kết quả phân tích sơ bộ đối với 49 người qua đời sau khi tiêm chủng đều cho thấy không có bằng chứng liên quan giữa nguyên nhân tử vong và vaccine.

Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19

Người lớn tuổi Đài Loan đi tiêm vaccine Covid-19 ngày 19/6. Ảnh: CNA.

Tuyên bố được ông Trần đưa ra sau khi có nhiều tin đồn trên mạng xã hội rằng những người này qua đời là do biến chứng sau khi tiêm chủng. Đài Loan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho người trên 75 tuổi từ 15/6, nhưng tin tức về 49 người tử vong ngay sau tiêm khiến dư luận hoang mang và làm tăng sự miễn cưỡng của một số bộ phận người lớn tuổi với tiêm chủng.

24 ca tử vong công bố ngày 19/6 đều chết trong vòng ba ngày sau tiêm vaccine, trong đó 20 người trên 75 tuổi và có tiền sử bệnh mạn tính, ông Trần nói. Mọi ca tử vong sẽ được khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân.

Giám đốc Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Đài Loan từng nhấn mạnh tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa lây nhiễm và tránh nguy cơ tiến triển nặng hoặc tử vong do Covid-19. Ông chỉ ra rằng hàng trăm triệu người trên thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và độ an toàn của nó vẫn thường xuyên được giám sát.

Đài Loan hôm nay ghi nhận 107 ca nhiễm mới và 11 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 14.005 và 549.

Hồng Hạnh (Theo Taiwan News)

Mỹ gửi 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan Mỹ gửi 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan
Lãnh đạo Đài Loan xin lỗi vì Covid-19 bùng phát Lãnh đạo Đài Loan xin lỗi vì Covid-19 bùng phát