Đại gia Vũ Văn Tiền và con đường khát vọng

Ngày 12/5/2025, tại cuộc họp với Thường vụ tỉnh Thái Bình (cũ), nay là tỉnh Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu phải khẩn trương làm con đường cao tốc CT.08 nối từ Nam Định (cũ) xuyên qua Thái Bình, chạy theo đường ven biển đến Hải Phòng (cũ). Doanh nhân Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco cho biết theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai trong 2 năm - nghĩa là rút gần một nửa thời gian.

Dự án tuyến cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình được đầu tư theo phương thức đối tác công tư với chiều dài khoảng 60,9km; trong đó, trên địa bàn tỉnh Nam Định 27,6km, trên địa bàn tỉnh Thái Bình 33,3km. Dự án có tổng mức đầu tư 19.784,55 tỷ đồng, được đầu tư theo tiêu chuẩn đường bộ cao tốc với quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh, bề rộng nền đường 24,75m, vận tốc thiết kế 120km/h, thời gian thực hiện dự án từ năm 2023, cơ bản hoàn thành vào năm 2027, đưa vào khai thác vận hành từ năm 2028.

Đại gia Vũ Văn Tiền và con đường khát vọng
Doanh nhân Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco.

Điểm đầu dự án tại Km19+300 tại đầu cầu vượt sông Đáy phía Nam Định, thuộc địa bàn xã Nghĩa Thái (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định (cũ)); điểm cuối tại khoảng Km80+200 tại nút giao giữa quốc lộ 37 và đường ven biển, thuộc địa bàn xã Thụy Trình (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (cũ)).

Dự án sau khi được đầu tư sẽ từng bước hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc trong Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021; kết nối đường bộ cao tốc các tỉnh: Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định (cũ), Thái Bình (cũ) đến thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh; tạo động lực phát triển các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Dự án cũng giúp kết nối với các sân bay quốc tế Cát Bi và Vân Đồn, các cảng biển và cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tăng cường khả năng kết nối giao thông trong khu vực và giữa các địa phương duyên hải Bắc Bộ; làm cơ sở để thu hút các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại và dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường giao thương, du lịch và thu hút đầu tư vào khu vực, mở ra nhiều cơ hội việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

Dự án cũng sẽ tạo động lực phát triển các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ; làm cơ sở để thu hút các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại và dịch vụ; đáp ứng kịp thời khi có sự cố thiên tai, biến đổi khí hậu trong khu vực; tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh.

Ngay tại lễ khởi công, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành bám sát, hỗ trợ tỉnh Thái Bình (cũ) trong quá trình thực hiện, phối hợp chặt chẽ với địa phương, chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật; kiên quyết không đùn đẩy, né tránh công việc. Các tỉnh lân cận phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thái Bình để thực hiện dự án, khai thác hiệu quả tuyến đường huyết mạch quan trọng này. Yêu cầu nhà đầu tư thực hiện thi công dự án khẩn trương huy động tối đa máy móc, nhân lực để tổ chức thi công trên tinh thần “3 ca, 4 kíp”, “vượt nắng, thắng mưa, không thua bão gió”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ, rút ngắn thời gian, hoàn thành trong năm 2026 để đưa vào khai thác vận hành vào năm 2027.

Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco cho biết theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2026. Như vậy, sẽ rút được gần 1/2 thời gian thi công so với thời gian thi công theo Hợp đồng BOT đã ký.

Khi thông tin này được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng, gần như tất cả các doanh nghiệp làm đường cao tốc đều tỏ ý nghi ngờ trước trước sự quyết tâm của của ông Tiền là hoàn thành dự án trong năm 2026. Và với họ, đây là dự án đường cao tốc “khoai” nhất!

Với đại gia Vũ Văn Tiền, hay còn được nhiều anh em thân thiết gọi là Tiền “còi” vì ông có vóc người nhỏ gọn, mảnh khảnh , thì từ lâu đã nổi danh là người dám nghĩ, dám làm và có tầm nhìn xa. Với ông, “không gì là không thể”. Ông không chỉ nổi danh với các dự án bất động sản, mà còn thành công rực rỡ với nhà máy giấy An Hòa, nhà máy nhiệt điện Thăng Long và gần đây nhất là Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng ở Đồ Sơn (Hải Phòng). Ông đã biến gần 500 ha đất ngập mặn, bãi lầy thành một khu du lịch có hệ sinh thái độc đáo. Đặc biệt, ông đã biến cả một khu biển Đồ Sơn vốn quanh năm nước đục như bát đất nay trở thành bãi tắm nước trong xanh với bãi cát trắng phau.

Dự án CT. 08 này “khoai” đến mức, khi tỉnh Thái Bình (cũ) thông báo mời thầu, thì lần đầu dù đã gia hạn cũng không có đơn vị nào tham gia, lần mời thầu thứ 2 thì đến thời hạn nộp thầu cũng vẫn không có đơn vị nào tham gia và chỉ khi gia hạn thời gian nộp thì mới chỉ có 1 liên danh tham gia. Đó là liên danh Tập đoàn Geleximco - Công ty CP - Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Giao thông Phương Thành - Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Nam Sơn - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hạ tầng Hoàng Cầu.

Tập đoàn Geleximco liên doanh với 4 nhà đầu tư khác đăng ký thầu. Và tất nhiên, liên danh này đã trúng thầu.

Sở dĩ không ai “mặn nồng” với dự án này là bởi, dự án có gần 50% ngân sách nhà nước, mà một khi dính đến “ngân sách nhà nước” thì tất cả mọi việc làm của Liên danh Nhà đầu tư hay Doanh nghiệp dự án đều phải được các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như Cục Đường bộ Việt Nam thuộc Bộ Xây dựng và các sở, ngành liên quan thẩm định và phê chuẩn.

Đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt là dự án trọng điểm quốc gia, cho nên không thể cứ muốn làm gì thì làm được. Dự án là Dự án thực hiện theo Luật PPP nên từng m3 cát, từng kg sắt trong thiết kế… đều phải được sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền. Do đó tuy Nhà đầu tư là doanh nghiệp tư nhân, nhưng phải làm theo các quy định vô cùng chặt chẽ của Nhà nước thì quả là rất không đơn giản!

Một khó khăn nữa mà không ai muốn làm, đó là con đường này kéo dài hơn 60km, nhưng lại đi qua toàn vùng đất yếu; cho nên, để xử lý kỹ thuật là vô cùng phức tạp và tốn kém.

Nhưng tại sao ông Vũ Văn Tiền lại quyết tâm làm?

Đơn giản là vì ông Tiền muốn con đường này sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế của tỉnh Thái Bình (cũ) và đây cũng là một cách ông muốn trả ơn quê hương đã nuôi dạy mình để thành một đại gia có tên tuổi như ngày hôm nay.

Khát vọng làm con đường này của ông Tiền có từ những năm 2010; tuy nhiên, do nhiều lý do mà ông không thể thực hiện được. Trong đó có một lý do rất đơn giản, là vào thời ấy, tỉnh Thái Bình (cũ) không coi trọng mở mang công nghiệp và có những kế sách để thay đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh từ thuần nông sang công nghiệp dịch vụ.

Chỉ bắt đầu từ năm 2020 - 2021, với một chủ trương là làm thế nào để người Thái Bình “ly nông bất ly hương”, lãnh đạo tỉnh Thái Bình mới quyết liệt thành lập các Khu kinh tế, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước về Thái Bình. Lúc ấy, tỉnh Thái Bình mới như “bừng tỉnh”!

Hàng loạt các khu công nghiệp mọc lên, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã “đổ xô” về Thái Bình và Thái Bình từ một địa chỉ không có tên trên bản đồ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã vươn lên hàng thứ 15 vào năm 2024.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà các nhà đầu tư vẫn ngại ngần khi đến với Thái Bình: đó là hệ thống giao thông về tỉnh rất yếu. Chính vì vậy, mở được con đường cao tốc nối từ Ninh Bình (cũ) sang Hải Phòng (cũ) sẽ là một động lực quan trọng để góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế của tỉnh.

Tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP Đầu tư đường cao tốc Nam Định - Thái Bình (CT.08) và được biết dự án này có tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước là 9.336 tỷ đồng, Tập đoàn Geleximco và các Nhà đầu tư khác trong Liên danh đóng góp 1.567 tỷ đồng, ngoài ra là huy động các nguồn vốn khác. Hợp đồng BOT được ký ngày 08/05/2025. Trong hợp đồng BOT xác định thời gian hoàn thành Dự án là vào tháng 05/2028.

Đại gia Vũ Văn Tiền và con đường khát vọng
Dự án đường cao tốc CT.08.

Dự án CT.08 có tổng diện tích đất cần thu hồi để thực hiện là 478,67 héc-ta, toàn tỉnh có hơn 3 nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, với tổng diện tích đất cần thu hồi khoảng 284,6 héc-ta. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã phê duyệt, bồi thường hỗ trợ đất nông nghiệp với diện tích gần 215 héc-ta (đạt tỉ lệ 97%), tương ứng với gần 2,6 nghìn hộ gia đình đã nhận hỗ trợ bồi thường GPMB. Quá trình triển khai dự án gặp một số khó khăn trong công tác GPMB như: Trình tự, thủ tục bổ sung quy hoạch sử dụng đất mất nhiều thời gian; công tác hỗ trợ đền bù GPMB phần diện tích đất ở, bố trí tái định cư chưa bảo đảm tiến độ, kế hoạch đề ra…

Quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB, bảo đảm tiến độ dự án theo chỉ đạo của Trung ương, ngay sau khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã tổ chức các phiên họp nhằm tháo gỡ những “nút thắt” của dự án. Trong đó, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung ổn định bộ máy sau hợp nhất, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận, đồng hành của nhân dân đối với việc triển khai thực hiện dự án. Cùng với đó, khẩn trương thực hiện bố trí tái định cư, di chuyển hạ tầng, mồ mả ra khỏi khu vực dự án trong thời gian nhanh nhất…

Chúng ta đều biết, trong tất cả các dự án xây dựng, khâu giải phóng mặt bằng là nan giải nhất. Chỉ cần vài trăm mét đường không giải phóng được thì sẽ gây ách tắc toàn tuyến.

Một vấn đề nữa mà Ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư đường cao tốc Nam Định - Thái Bình rất lo lắng, đó là việc phải xử lý tuyến đường qua nền đất yếu; đặc biệt khi qua huyện Xuân Trường (tỉnh Nam Định cũ) có nền đất yếu nhất. Yếu đến mức phải khoan sâu 63m mới có đất rắn. Muốn làm đường cao tốc qua đây thì phải thi công xử lý nền đất yếu và gia tải bằng đất hay cát với thời gian từ 11 tháng đến 18 tháng, thời gian này đủ cho đất lún hết mức và chắc lại thì mới có thể thi công các lớp bên trên như bê tông nhựa.

Hiện nay, để xử lý làm đường qua nền đất yếu thì có 3 phương pháp chính:

Phương pháp 1 là thi công cọc xi măng đất: tức là trộn xi măng với đất, khoan xuống độ sâu cần thiết rồi đắp đất lên.

Phương án 2 là thi công cọc cát (hay còn gọi là giếng cát) và dùng bấc thấm: Phương pháp thi công dùng bấc thấm khá phổ biến do chi phí thấp nhưng thời gian chờ lún khá dài còn phương án thi công cọc cát hiện nay rất khó khả thi bởi nguồn cát sử dụng là cát vàng đang rất khan hiếm.

Phương án 3 mà đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm là phương án làm cầu cạn bằng bê tông dự ứng lực. Phương án này trên thế giới đã áp dụng rất nhiều, đặc biệt tại Trung Quốc. Thi công đường cao tốc theo phương án này sẽ rút ngắn thời gian thi công, không chịu phụ thuộc bởi tác động thời tiết, không tốn nhiều quỹ đất, không gây ảnh hưởng đến môi trường nhiều; và đặc biệt, việc bảo dưỡng, bảo trì về sau ít tốn kém. Ở Việt Nam cũng đã có nơi làm đường cao tốc trên cầu cạn nhưng mới chỉ có 70km đường, còn lại vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Với phương án làm cầu cạn bê tông dự ứng lực, chi phí ban đầu có thể đắt, nhưng nếu tính tiết kiệm được thời gian thi công, không tốn quỹ đất, không tính đến tác động môi trường nhiều; đặc biệt là việc bảo dưỡng bảo trì thì sẽ rẻ hơn nhiều!

Nhưng oái oăm, thực hiện theo phương án nào thì cũng phải “dính” đến việc điều chỉnh mức đầu tư dự án. Và thế là lại phải qua “tầng tầng lớp lớp” các cơ quan thẩm định, phê duyệt.

Mặc dù dự án này được Chính phủ rất quan tâm và đã đưa vào dự án trọng điểm quốc gia; nhưng khổ nhất là dính đến ngân sách nhà nước. Cho nên, không ai dám quyết đáp theo kiểu của công ty tư nhân.

Một điều nữa mà lãnh đạo Geleximco rất lo lắng, đó là đoạn đường này lại nối với hai đầu của Dự án đường CT.08 trên địa phận tỉnh Ninh Bình (cũ) và thành phố Hải Phòng (cũ), với chiều dài đoạn từ 25 đến 30 km. Nếu không thực hiện được đồng bộ, thì đường CT.08 thực hiện bằng Dự án BOT dù có thi công thần tốc đến mấy cũng không thể đưa vào hoạt động nếu như 2 đầu nối với Ninh Bình và Hải Phòng không được làm xong. Mà đây lại là một việc mà mình ông Vũ Văn Tiền không thể giải quyết được. Cần phải có sự “ra tay” của Chính phủ và chính quyền các tỉnh, thành phố mới là Ninh Bình, Hưng Yên và Hải Phòng.

Khó khăn xem ra rất nhiều. Nhưng những thông tin tích cực đang tới, đó là việc lãnh đạo tỉnh Hưng Yên quyết tâm thực hiện đúng tiến độ đường cao tốc CT.08, đặc biệt trong khâu giải phóng mặt bằng. Và Nghị quyết 68 đang là “liều thuốc tăng lực” cho doanh nhân Vũ Văn Tiền. Cho nên chúng ta hoàn toàn có thể tin vào mốc tiến độ mà đại gia Vũ Văn Tiền quyết tâm thực hiện theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

https://petrotimes.vn/dai-gia-vu-van-tien-va-con-duong-khat-vong-730809.html

Nguyễn Như Phong / Petrotimes