Trương Minh Duy Phương là bệnh nhân (BN) COVID-19 có diễn biến nặng cuối cùng trong đợt dịch kéo dài từ ngày 3/5 đến giữa tháng 10/2021 tại TP Đà Nẵng đã được chữa khỏi bệnh và ra viện. Trong quá trình điều trị, BN này đã phải thở máy 47 ngày, ECMO 33 ngày, lọc máu 18 lần,...

Ngày 18/10, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã công bố khỏi bệnh, đủ tiêu chuẩn ra viện cho BN Trương Minh Duy Phương (BN số 411.136, SN 1979, trú phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Đà Nẵng: Bệnh nhân diễn biến nặng cuối cùng được chữa khỏi và xuất viện  -0

BN 411.136 được tiên lượng rất nặng với nhiều biến chứng nhiễm trùng huyết, tổn thương đa tạng, phổi đông đặc 2 bên, phải lọc máu liên tục đã khỏi bệnh và xuất viện vào ngày 15/10.

Được biết, ngày 27/8/2021, BN 411.136 vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, được chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp nặng (lúc đó nghi do SARS COV 2). BN hôn mê và phải thở máy. Qua hội chẩn nhanh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã chuyển BN đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để theo dõi và điều trị tiếp.

Cùng ngày, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng khẳng định BN đã dương tính với SARS-CoV-2.

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, ngày 1/9, BN được xác định đã bị tổn thương phổi nặng, được chỉ định can thiệp VV-ECMO. Đến 14/9/2021, BN bị nhiễm trùng huyết, tổn thương đa tạng, phổi đông đặc 2 bên, được chỉ định lọc máu liên tục. Hôm sau, các bác sỹ lại phát hiện BN xuất huyết màng phổi phải.

Ngày 20/9, qua siêu âm, ê-kíp điều trị phát hiện lượng dịch màng phổi (phía bên) phải khá nhiều, nên đã tiến hành chọc dẫn lưu và đã lưu ống dẫn lưu đến ngày 24/9. BN đã ra khoảng 4 lít máu đỏ thẫm (không đông). Ngày 28/9, cũng qua siêu âm, tiếp tục phát hiện nhiều dịch ở màng phổi phải, lần thứ hai tiến hành chọc dịch màng phổi phải (lưu ống dẫn lưu đến ngày 30/9), BN tiếp tục ra 3 lít máu đỏ thẫm…

Bác sỹ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, BN 411.136 trong quá trình điều trị đã phải thở máy 47 ngày, ECMO 33 ngày, lọc máu 18 lần, kết hợp các thuốc an thần giãn cơ, kháng sinh, kháng nấm, kháng viêm, kháng đông, kết hợp dịch truyền, dinh dưỡng tĩnh mạch, kiểm soát huyết áp, PPI, điều trị triệu chứng...

Đặc biệt, Bệnh viện Phổi đã thực hiện truyền lượng máu rất lớn để cứu sống BN. Lượng máu và chế phẩm đã truyền gồm 36 đơn vị hồng cầu khối (8 đơn vị 250ml và 28 đơn vị 350ml); huyết tương tươi đông lạnh 11 đơn vị, tiểu cầu 7 đơn vị.

"Có thể hiểu gọn thế này, bị viêm phổi nặng, suy hô hấp nặng do SARS-CoV-2, sau đó lại bị nhiễm trùng huyết, tổn thương đa tạng, phổi đông đặc 2 bên, lại xuất huyết nặng, BN 411.136 được tiên lượng tử vong khá sớm… Trong quá trình điều trị rất tích cực, BN bị xuất huyết nặng, đã mất bao nhiêu máu thì được (truyền) bù trở lại bấy nhiêu. Ngày 14/10, BN tỉnh, hiểu được y lệnh, vận động tay chân tự nhiên, có thể tự thở, đi đứng, ăn uống tốt. Thêm một lần nữa, sự hồi sinh kỳ diệu, hiếm có đến với một trường hợp BN COVID-19", bác sỹ Lê Thành Phúc cho biết.

Lãnh đạo Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết hiện tại bệnh viện còn 12 BN có các triệu chứng nhẹ, đã và đang dần hồi phục, chờ kết quả xét nghiệm liên quan để được xuất viện. "Những ngày tới, Đà Nẵng không có phát sinh ca mắc mới thì cuối tháng 10 có thể làm “sạch” bệnh viện", bác sỹ Lê Thành Phúc chia sẻ thêm.

Hoài Thu

Đà Nẵng cho phép nhà hàng, rạp chiếu phim hoạt động từ ngày 16/10 Đà Nẵng cho phép nhà hàng, rạp chiếu phim hoạt động từ ngày 16/10
Từ 18/10, Đà Nẵng thí điểm cho học sinh đến trường Từ 18/10, Đà Nẵng thí điểm cho học sinh đến trường
Đà Nẵng mở lại các hoạt động trừ dịch vụ làm đẹp, vũ trường, karaoke, massage Đà Nẵng mở lại các hoạt động trừ dịch vụ làm đẹp, vũ trường, karaoke, massage