Đã có 1 liên danh nhà thầu đáp ứng gói thầu “khủng” nhất dự án sân bay quốc tế Long Thành

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - chủ đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thông tin, hiện đã có một liên danh nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu gói thầu 5.10 thuộc dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Gói thầu 5.10 - "thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách" thuộc dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo ACV, thời điểm này đơn vị đang chấm điểm hồ sơ năng lực của các nhà thầu. Qua chấm điểm xác định có một liên danh nhà thầu đáp ứng tiêu chí về kỹ thuật là Vietur. Hiện, tổ chấm thầu đang triển khai bước 2 là chấm hồ sơ năng lực tài chính của các liên danh nhà thầu.

Gói thầu 5.10 có thời gian thực hiện hợp đồng là không quá 39 tháng, gồm cả ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ Tết. Hình thức đấu thầu gói thầu 5.10 là đấu thầu rộng rãi quốc tế, không qua mạng, không sơ tuyển. Phương thức lựa chọn nhà thầu là một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Trước đó, ACV đã đăng tải hồ sơ mời thầu vào ngày 20/9/2022, mặc dù đã lùi thời hạn mở thầu nhưng cũng chỉ có một liên danh nhà thầu tham gia.

antd-nha-ga-san-bay-long-thanh-8177-1423-9340-4496-5959-9552-1888-5857
Gói thầu "khủng" nhất dự án sân bay quốc tế Long Thành sắp tìm được nhà thầu

Sau đó, tháng 4/2023, ACV tiếp tục gia hạn thời gian mời thầu đối với gói thầu 5.10. Thời gian mời thầu đối với gói thầu 5.10 được gia hạn đến ngày 12/6/2023. Thời điểm này có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (gồm CHEC-BCEG-Vietnam Contractors, Hoa Lư và Vietur).

Trong đó, liên danh nhà thầu CHEC-BCEG-Vietnam Contractors: gồm các nhà thầu China Harbour Engineering Company Limited và CHEC (đại diện thị trường hải ngoại của Tập đoàn Xây dựng giao thông Trung Quốc). Theo tìm hiểu đây là những nhà thầu hàng đầu Trung Quốc, đã thi công rất nhiều dự án lớn bao gồm: sân bay, cảng biển, cơ sở hạ tầng...

Tương tự liên danh Hoa Lư gồm các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam như: Central, An Phong, Hòa Bình, Thành An, Unicons, Delta, Coteccons. Trong đó, Coteccons là đơn vị đứng đầu liên danh.

Còn liên danh Vietur, đứng đầu là IC ISTAS (được thành lập năm 1969), trực thuộc Tập đoàn IC Holding tại Thổ Nhĩ Kỳ. IC ISTAS được giới thiệu nằm trong top 3 nhà thầu lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, đã tham gia thi công nhiều cảng hàng không lớn trên thế giới.

Cùng trong liên danh này còn có Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng SOL E&C, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty CP Kết cấu ATAD, Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings, Công ty CP Hawee, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội.

Gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 có giá trị hơn 35.233 tỷ đồng, gồm: thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị cho nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Ngày 20/9/2022, ACV đã đăng tải thông báo mời thầu vào, đến thời điểm đóng thầu (9h30 ngày 8/11/2022) chỉ có 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu. Do vậy, ACV gia hạn thời điểm đóng thầu thêm 15 ngày (đến ngày 23/11/2022) nhưng khi đóng thầu vẫn chỉ có 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ.

ACV tiếp tục gia hạn thời điểm đóng thầu (lần 2) thêm 7 ngày (đến ngày 30/11/2022). Đến khi đóng thầu, vẫn chỉ có 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu là Conteccons - Vinaconex - Centra - Phục Hưng Holdings - REE - Hòa Bình - HAWEE.

ACV đã tổ chức mở thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà thầu liên danh trên. Đến ngày 16/12/2022, ACV ra quyết định hủy đấu thầu gói thầu 5.10 do hồ sơ dự thầu của nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng.

Theo ANTĐ