Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy dự kiến hầu tòa ngày 5/10 về tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc cố ý lấy thông tin mật từ thẩm phán.

Phiên tòa sẽ được tổ chức tới ngày 22/10, sau các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Sarkozy, người làm tổng thống Pháp giai đoạn 2007-2012, tòa án ở Paris cho biết hôm qua. Với quyết định này, Sarkozy trở thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên hầu tòa với cáo buộc tham nhũng.

Sarkozy bị bắt tháng 3/2018, bị tố có ý định lấy cắp thông tin mật từ thẩm phán Gilbert Azibert năm 2014 về cuộc điều tra, thông qua luật sư Thierry Herzog. Tháng 6 năm ngoái, thẩm phán bác đơn phản tố của Sarkozy, Herzog và Azibert.

cuu tong thong phap hau toa
Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong một hội nghị ở Les Sables d'Olonne, Pháp, tháng 10/2016. Ảnh: Reuters.

Sau khi thất bại trước François Hollande, Sarkozy đối mặt một loạt cáo buộc về tham nhũng và tài trợ chiến dịch tranh cử, điều ông phủ nhận.

Tòa án hồi tháng 10 năm ngoái ra phán quyết rằng Sarkozy phải hầu tòa vì tài trợ chiến dịch tranh cử bất hợp pháp, tội danh có thể khiến ông ngồi tù một năm và nộp phạt. Công tố viên cho rằng Sarkozy dùng hóa đơn giả để che đậy khoản chi gần 48 triệu USD cho chiến dịch tranh cử thất bại năm 2012, gấp đôi mức tối đa 25 triệu USD theo quy định.

Sarkozy cho rằng ông không hay biết việc gian lận của Bygmalion, công ty quan hệ công chúng hỗ trợ chiến dịch tranh cử. Các lãnh đạo công ty này cũng thuộc 13 người bị điều tra trong vụ án.

Sarkozy còn bị truy tố về cáo buộc nhận hàng chục triệu euro từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

Jacques Chirac, người mất tháng 9 năm ngoái, là cựu tổng thống Pháp đầu tiên hầu tòa. Năm 2011, ông bị kết tội biển thủ và dùng công quỹ sai mục đích trong thời gian còn làm thị trưởng Paris và lĩnh án hai năm tù treo.

Nhật Duy

Nguyên thủ nhiều nước dự quốc tang cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac

Trong số khoảng 100 lãnh đạo chính trị nước ngoài tới Pháp dự quốc tang cựu Tổng thống Jacques Chirac, có nhiều nguyên thủ và ...

Người con gái nuôi gốc Việt của cựu tổng thống Pháp

Thấy Anh Đào bật khóc, Jacques Chirac tiến đến, đưa cô gái 21 tuổi một chiếc khăn mùi xoa.

Jacques Chirac - tổng thống quyến rũ người Pháp

Jacques Chirac nổi tiếng là một tổng thống hòa đồng, hài hước và gần gũi, những phẩm chất giúp ông quyến rũ người dân Pháp.

https://vnexpress.net/the-gioi/cuu-tong-thong-phap-hau-toa-4039540.html

vnexpress.net