Hậu trường - Chính khách
27/09/2019 20:38Người con gái nuôi gốc Việt của cựu tổng thống Pháp
"Cô bé, đừng khóc nữa. Con sẽ là con gái thứ ba của ta", Jacques Chirac, khi ấy là thị trưởng Paris, nói với cô gái người Việt 21 tuổi tên Anh Đào.
Đó là ngày 23/7/1979. Cuộc gặp gỡ với Jacques Chirac ở sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle đã mãi mãi thay đổi cuộc đời Anh Đào.
"Lúc ấy tôi chẳng hiểu gì. Tôi chỉ thấy một người đàn ông cao lớn, đón tôi vào vòng tay", Anh Đào nay 62 tuổi kể. "Đã 40 năm trôi qua, khoảnh khắc ấy vẫn còn khắc sâu trong trái tim tôi".
![]() |
| Anh Đào đứng giữa bố mẹ nuôi. Ảnh: Elle. |
Anh Đào tên thật là Dương Anh Đào, sinh ngày 22/8/1957 ở Sài Gòn, nằm trong số thuyền nhân từ Việt Nam đến Pháp. Sau khi được nhận nuôi, Anh Đào chuyển tới sống với Jacques và Bernadette Chirac cùng hai con đẻ của họ là Laurence và Claude ở Paris.
Nhà Chirac trả tiền cho Anh Đào học tiếng Pháp trong 6 tháng, sau đó giúp cô tìm việc. Đối với thiếu nữ gốc Việt, Chirac "là một người cha bao bọc, dịu dàng và hài hước". Ngày đầu tiên Anh Đào đi học, Jacques Chirac tự tay chuẩn bị cặp của con.
"Họ đã cho tôi rất nhiều, chào đón tôi như một thành viên của gia đình", Anh Đào nhớ lại. "Không một giây phút nào, tôi cảm thấy như người xa lạ".
Hai năm trôi qua, Anh Đào được khuyến khích "tự bay bằng đôi cánh của mình" và dọn ra ngoài. Mối quan hệ giữa bà và gia đình Chirac vẫn tốt đẹp cho tới khi Jacques Chirac trở thành Tổng thống Pháp, năm 1995.
"Buổi tối ăn mừng, bố hứa đưa tôi tới điện Elysée nhưng tùy tùng của ông nói với tôi rằng bố không còn là ông chủ gia đình mà đã trở thành tổng thống của người Pháp", Anh Đào chia sẻ. Bà cho rằng mình bị coi thường vì làm việc cho một trung tâm dành cho người về hưu.
Suốt hai nhiệm kỳ tổng thống của bố nuôi, Anh Đào tránh xa điện Élysée. Năm 2014, bà tiết lộ với Le Parisien rằng mình không liên lạc với gia đình Chirac từ hai năm trước. "Tôi nhớ tình yêu của bố", Anh Đào ngậm ngùi.
![]() |
| Anh Đào cầm trên tay một cuốn sách của mình. Ảnh: Le Parisien. |
Anh Đào kết hôn hai lần. Chồng thứ hai của bà là Emmanuel Traxel, một sĩ quan cảnh sát. Bà sinh bốn con, các con đều gọi Jacques Chirac là "ông ngoại".
Anh Đào hiện là chủ tịch của L'Étoile Européenne du Dévouement Civil et Militaire, tổ chức cứu trợ các gia đình có người hy sinh khi làm nhiệm vụ cho nhà nước. Năm 2009, bà được nhà nước Pháp phong tặng huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng 5. Anh Đào từng xuất bản hai cuốn sách về gia đình Chirac.
Ngày 26/9 vừa qua, Anh Đào nhận tin Jacques Chirac mất qua báo chí. Dù không còn gần gũi với gia đình Chirac như trước, Anh Đào vẫn giữ nguyên tình yêu với bố nuôi.
"Ông ấy đã cho tôi cơ hội thứ hai. Tôi còn ở đây là nhờ bố", bà nói. "Chúng ta đã mất một người đàn ông vĩ đại".
Minh Trang (Theo Huffington Post, Le Parisien)
- 'Diễn viên vạn năng' của Tây du ký: Một mình cân 20 vai, đóng cả Trư Bát Giới (24/03/26 21:30)
- Vì sao mặt Bao Công đen sì, còn mặt Quan Công đỏ như gấc? (24/03/26 21:10)
- Người phụ nữ tự nhận 'nhìn thấy linh hồn, biết trước cái chết' sau lần chết hụt (24/03/26 20:15)
- Lạ đời thử thách giảm một cân mỡ, nhận ngay nửa cân thịt bò (24/03/26 19:45)
- Chuyên gia cảnh báo những vị sếp ái kỷ hủy hoại sức khỏe nhân viên đến mức nào (24/03/26 19:30)
- Sau 5 ngày ‘nín thở’ chờ Mỹ tạm hoãn tấn công nhà máy điện Iran, thế giới sẽ ra sao? (24/03/26 17:55)
- Chứng khoán bật tăng sau 3 phiên giảm mạnh, VN-Index vượt 1.600 điểm (24/03/26 17:30)
- Trái đất không chỉ nóng lên, mà đang tích nhiệt nguy hiểm hơn (24/03/26 17:30)
- Cao thủ sáng tạo môn võ nguy hiểm nhất thế giới của quân đội Israel là ai? (24/03/26 17:10)
- Giá xăng ép người dân tính lại từng đồng cho mỗi chuyến đi (24/03/26 17:06)

