Thế giới 24h
10/08/2019 07:48Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck được Serbia cấp quyền công dân
|
|
|
Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters. |
Truyền thông Serbia hôm 8/8 công bố quyết định của chính phủ về việc cấp quyền công dân cho cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người sống lưu vong từ năm 2017 để tránh cáo buộc quản lý cẩu thả trong chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân, làm thất thoát ngân sách hàng tỷ USD.
Chính phủ Serbia cấp quyền công dân cho bà Yingluck từ ngày 27/6, viện dẫn một điều khoản pháp lý rằng "công dân nước ngoài có thể được cấp quyền công dân Serbia nếu điều đó phù hợp với lợi ích của đất nước". Truyền thông Serbia không đưa ra thêm lời giải thích nào.
Quan chức Serbia, các nhà ngoại giao Thái Lan ở thủ đô Belgrade và gia đình Shinawatra chưa bình luận về thông tin trên.
Anh trai bà Yingluck là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng được Montenegro, cựu đối tác của Serbia trong liên minh nhà nước từ 1992 đến 2006, trao quyền công dân danh dự vào năm 2010.
Yingluck trở thành thủ tướng Thái Lan năm 2011 và bị phế truất sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Tháng 9/2017, tòa án tối cao Thái Lan xét xử vắng mặt đối với bà Yingluck. Bà bị tuyên án 5 năm tù và phải bồi thường thiệt hại.
Cựu thủ tướng Thái Lan gọi những cáo buộc nhằm vào bà mang động cơ chính trị. Giới chức Thái Lan đã nhờ Interpol truy nã bà Yingluck.
Hồi đầu năm nay, truyền thông đưa tin bà Yingluck có hộ chiếu Campuchia và đã trở thành chủ tịch kiêm đại diện pháp lý của công ty cảng container quốc tế Sán Đầu (SICT) ở Quảng Đông, Trung Quốc. Giới chức Campuchia sau đó bác thông tin cấp hộ chiếu cho cựu thủ tướng Thái Lan.
| Hé lộ thêm ảnh nghi là cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đi mua sắm ở Anh
Hình ảnh người phụ nữ được cho là cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang mua sắm tại một trung tâm thương mại ở ... |
| Thái Lan sẽ rút hộ chiếu của bà Yingluck
Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ liên lạc với cơ quan ngoại giao các nước để xác minh thông tin về cựu Thủ tướng ... |
| Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck bị nghi trốn bằng đường biển
Quan chức cho rằng bà Yingluck đã rời Thái Lan bằng đường biển vì rất khó vượt qua cửa khẩu trên đất liền. |
Huyền Lê (Theo Reuters)
- Bộ trưởng Y tế lý giải việc Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 chưa hoạt động (20 phút trước)
- VinaCapital, Dragon Capital, KIM… loạt quỹ lớn ký hợp đồng đặt mua cổ phần phát hành riêng lẻ SHB (27 phút trước)
- 3 dấu hiệu cảnh báo cao huyết áp mà bạn dễ bỏ qua (30 phút trước)
- Từ 2027, bệnh viện sẽ không dùng bệnh án giấy trên toàn quốc (49 phút trước)
- Ăn đồ thừa trong tủ lạnh, bà bầu tử vong cùng đứa con chưa chào đời (1 giờ trước)
- Nghịch lý xu hướng suy dinh dưỡng ở người già tại quốc gia giàu có (1 giờ trước)
- Phim ngắn 'tổng tài', đánh ghen bủa vây mạng xã hội: Thuật toán đang 'tiếp tay' cho cái xấu? (1 giờ trước)
- Thực hiện ghép tuỷ cứu 3 bệnh nhi bị Thalassemia và u nguyên bào thần kinh (2 giờ trước)
- Khai giá thấp để giảm thuế, phí trong giao dịch bất động sản: Lợi ích ít, rủi ro nhiều (2 giờ trước)
- Châu Âu vướng “điểm nghẽn” triển khai công nghệ quốc phòng (2 giờ trước)
