Thế giới 24h
02/12/2017 20:22Cựu nhân viên an ninh Mỹ gốc Việt nhận tội rò rỉ thông tin mật
![]() |
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Ảnh: Reuters.
Công dân Mỹ gốc Việt Nghia Hoang Pho, từng làm việc trong đội hacker tinh nhuệ của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), đã khai nhận giữ các thông tin quốc phòng tối mật của chính phủ Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 3/2015 tại nhà riêng, Reuters ngày 1/12 đưa tin.
Nghia Hoang Pho không bị các cơ quan chức năng giam giữ và đang chờ phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 6/4/2018 tại tòa án quận ở Baltimore. Nếu bị kết tội, người đàn ông 67 tuổi này có thể đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù.
Một quan chức tình báo giấu danh tính xác nhận ông Pho chính là nhân viên NSA đã sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky Lab trên máy tính tại nhà riêng. Theo báo chí đưa tin hồi tháng 10, kết quả một cuộc điều tra nội bộ cho thấy một nhân viên NSA đã đã tải về ứng dụng lậu về máy tính cá nhân, bao gồm bộ mở khóa (keygen) cho hệ điều hành Microsoft Office vào ngày 4/10/2014. Phía Mỹ cáo buộc các hacker Nga đã lợi dụng phần mềm diệt virus của Kaspersky nhằm đánh cắp thông tin mật qua máy tính của ông Pho.
Bộ An ninh Nội địa Mỹ hồi tháng 9 yêu cầu tất cả các cơ quan liên bang gỡ bỏ phần mềm Kaspersky ra khỏi máy tính sau khi nghi ngờ công ty Kaspersky đã giúp chính phủ Nga trong các hoạt động gián điệp.
Các quan chức tình báo từ chối bình luận liệu ông Pho có ý thức được về lỗ hổng trên phần mềm diệt virus dùng trên máy tính ở nhà hay không. Ông Pho là nhân viên NSA thứ ba trong vòng hai năm qua bị buộc tội mang thông tin mật của cơ quan này ra ngoài.
https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/cuu-nhan-vien-an-ninh-my-goc-viet-nhan-toi-ro-ri-thong-tin-mat-3678820.html
- Vì sao người Hàn Quốc kiêng rót rượu cho chính mình? (2 giờ trước)
- Vì sao mặt Quan Công lại đỏ? (2 giờ trước)
- Công chúa Khổng Tước của 'Tây du ký': U50 viên mãn, giàu sang bên chồng đại gia (3 giờ trước)
- Người vợ cho tiểu tam thuê chồng ngoại tình với giá 24 triệu đồng/tháng (4 giờ trước)
- Đô vật huyền thoại Iran được ví như anh hùng dân tộc, võ sĩ Nga phải nể phục (5 giờ trước)
- UAV và robot AI dọn rác dưới đáy biển (6 giờ trước)
- Thầy dạy boxing cho Lý Tiểu Long từng huấn luyện cho thủy quân lục chiến Mỹ (7 giờ trước)
- Ngắm Đà Lạt tím biếc trong nắng tháng Ba (7 giờ trước)
- Chuyên gia nhận định về việc lãi suất vay mua nhà tăng mạnh (8 giờ trước)
- Bắt giam Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hóa chất Đức Giang Đào Hữu Huyền (8 giờ trước)
