Nguyên giám đốc chi nhánh SCB Nguyễn Kiệm bị tố làm giả hồ sơ cấp tín dụng 630 tỷ cho Công ty cổ phần Đầu tư N&T để nhận 8 tỷ đồng.

Thông tin từ Ngân hàng Sài Gòn (SCB) cho biết, trước đó, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư N&T có đến chi nhánh SCB Nguyễn Kiệm để vay 630 tỷ đồng đầu tư dự án.

Giám đốc chi nhánh SCB Nguyễn Kiệm lúc đó đã làm việc trực tiếp với người đại diện của công ty này (hai người có quen biết từ trước).

Cuối tháng 3/2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty cổ phần Đầu tư N&T gửi đơn lên ngân hàng tố cáo giám đốc chi nhánh SCB Nguyễn Kiệm làm văn bản giả mạo cho vay để nhận tiền "lót tay", gây thiệt hại cho công ty 8 tỷ đồng.

Cựu giám đốc ngân hàng bị tố làm giả hồ sơ vay để nhận 8 tỷ đồng

Giao dịch tại một ngân hàng cổ phần ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Sau khi rà soát toàn bộ hồ sơ và làm việc với hai bên, SCB cho rằng theo nhận định bước đầu, hành vi của giám đốc chi nhánh có dấu hiệu vi phạm luật hình sự. Cụ thể, bà này đã làm giả và sử dụng tài liệu giả gồm thông báo, quyết định của lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng; sử dụng email nội bộ để gửi các văn bản giả mạo đến email của các nhân sự liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư N&T.

Theo ngân hàng, Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và nhận thức hành vi của mình trái pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện. Do đó, ngân hàng mới đây đã ra quyết định sa thải và chuyển hồ sơ vụ việc đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu của Bộ Công an.

"Chúng tôi tin rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc để có xử lý thích đáng đối với các vi phạm pháp luật của bà. SCB cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình và sẽ tuân thủ các quyết định của Cơ quan điều tra", thông cáo của ngân hàng này cho biết.

Ngân hàng cũng khuyến cáo khách hàng cẩn trọng, tránh tuyệt đối các gian lận như hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi, thông đồng cùng nhân viên ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

Công ty cổ phần Đầu tư N&T mới thành lập cuối tháng 7/2020 với vốn điều lệ 650 tỷ đồng. Công ty đăng ký đến 74 ngành nghề kinh doanh, trong đó hoạt động chính là kinh doanh bất động sản. Ban đầu công ty đặt trụ sở chính tại quận 1, nhưng sau đó bốn tháng đã chuyển sang quận Bình Thành và đổi người đại diện theo pháp luật.

Phương Đông

Điều tra bổ sung vụ Giám đốc Sở Ngoại vụ làm giả hồ sơ đi Mỹ Điều tra bổ sung vụ Giám đốc Sở Ngoại vụ làm giả hồ sơ đi Mỹ
Cựu đại tá quân đội làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền dự án là ai? Cựu đại tá quân đội làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền dự án là ai?
Đường dây làm giả hồ sơ vay tiền ngân hàng bị phát hiện Đường dây làm giả hồ sơ vay tiền ngân hàng bị phát hiện

https://vnexpress.net/cuu-giam-doc-ngan-hang-bi-to-lam-gia-ho-so-vay-de-nhan-8-ty-dong-4275659.html

vnexpress.net