Thế giới 24h
21/06/2019 17:10Cựu giám đốc Interpol thừa nhận nhận hối lộ sau thời gian mất tích tại Trung Quốc
Tại Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Thiên Tân, ông Mạnh bị buộc tội sử dụng nhiều vị trí khác nhau mà ông nắm giữ trong giai đoạn từ năm 2005-2017 để giúp các công ty và cá nhân kiếm tiền bất hợp pháp, song song đó nhận hối lộ với số tiền tổng cộng 14 triệu nhân dân tệ (2 triệu USD).
Theo báo People Daily, ông Mạnh chấp nhận toàn bộ các cáo buộc. Tuy nhiên, phiên tòa tạm hoãn và ông Mạnh sẽ bị kết án vào một ngày khác.
![]() |
Ông Mạnh Hoành Vĩ xuất hiện trong phiên tòa hôm 20-6. Ảnh: Weibo
Đây là lần đầu tiên ông Mạnh xuất hiện kể từ ngày 25-9-2018 sau khi rời khỏi nhà riêng ở TP Lyon - Pháp. Ông Mạnh gửi cho vợ mình một tin nhắn trên mạng xã hội rằng hãy đợi điện thoại của ông cùng một biểu tượng hình con dao, ngụ ý rằng ông đang gặp nguy hiểm.
Đến ngày 4-10 năm ngoái, bà Mạnh báo với chính quyền Pháp rằng chồng mình mất tích và sau đó được cảnh sát bảo vệ vì nhận được những tin nhắn đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội. Đầu năm nay, bà Mạnh đã xin tị nạn ở Pháp.
Hôm 27-3, ông Mạnh chính thức bị khai trừ đảng và bị tước hết mọi chức vụ vì "vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật". Các công tố viên Trung Quốc hôm 24-4 tuyên bố ông chính thức bị bắt tại Trung Quốc vì tình nghi nhận tiền hối lộ.
Ông Mạnh bị cáo buộc lạm dụng chức vụ và quyền hạn để tư lợi cá nhân, phung phí ngân sách để phục vụ cho lối sống xa hoa của gia đình, vi phạm kỷ luật đảng. Ông cũng bị cáo buộc khuyến khích vợ mình sử dụng vị thế của bà để phục vụ lợi ích cá nhân.
Năm 2016, ông Mạnh là người Trung Quốc đầu tiên trở thành chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).
| Đường thăng tiến và cú "ngã ngựa" của cựu Giám đốc Interpol
Vào lúc đỉnh cao của sự nghiệp chính trị, ông Mạnh Hoành Vĩ – người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Giám đốc tổ chức ... |
Xuân Mai (Theo SCMP)
- Làm việc 18 tiếng/ngày đến kiệt sức vì áp lực 'buộc phải rực rỡ' (1 giờ trước)
- 'Nữ thần từ thiện dỏm' bị phát hiện bịa ra cả một trại trẻ mồ côi để quyên tiền (2 giờ trước)
- Đặng Văn Lâm vắng mặt, Nguyễn Tài Lộc chấn thương trước ASEAN Cup (3 giờ trước)
- EU chặn tàu chở dầu, muốn gây sức ép lên 'hạm đội bóng tối' của Nga (3 giờ trước)
- 3.400 viên kim cương nhập lậu được đưa vào hệ thống bán lẻ SJC thế nào? (4 giờ trước)
- Biến sông Hồng thành biểu tượng phát triển của Thủ đô (5 giờ trước)
- Messi thống trị mọi chỉ số, xứng đáng xuất sắc nhất World Cup 2026 (5 giờ trước)
- Khởi tố thêm 4 kẻ liên quan đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia (7 giờ trước)
- SpaceX phóng tàu vũ trụ robot để sửa chữa vệ tinh không cần tiếp nhiên liệu (9 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu 7,8% từ 1/1/2027 (9 giờ trước)
