Cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới ở Ấn Độ đi đến hồi kết

Kết quả do Ủy ban Bầu cử Ấn Độ công bố sáng 5/6 cho thấy, Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của đương kim Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, đồng nghĩa với việc ông Modi sẽ tái cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Sau khi trải qua 7 giai đoạn bầu cử kéo dài 6 tuần, với 640 triệu lá phiếu được bỏ, cử tri Ấn Độ đã bầu ra được 543 thành viên Lok Sabha (Hạ viện). Đây là cuộc bầu cử dài thứ hai kể từ cuộc bầu cử đầu tiên ở Ấn Độ vào năm 1951-1952. Kết quả của cuộc kiểm phiếu không giống với bất cứ cuộc thăm dò dư luận hay thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu nào.

Theo đó, khối NDA mà đảng BJP cầm quyền là nòng cốt đã về nhất với việc giành được 297 ghế trong tổng số 543 ghế của Hạ viện Ấn Độ khóa mới. Trong đó, riêng BJP giành được 240 ghế. Về thứ hai trong cuộc chạy đua này là Liên minh Toàn diện Phát triển Quốc gia Ấn Độ (INDIA) với 202 ghế; trong đó, đảng Quốc đại, nòng cốt của liên minh này chiếm 99 ghế.

1 (1).jpg -0
Liên minh NDA do đảng BJP của đương kim Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Ấn Độ. Ảnh: India Today

Như vậy, khối NDA đã giành được chiến thắng cuối cùng đúng như các dự báo trước bầu cử để tiếp tục lãnh đạo Ấn Độ thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Tuy nhiên, kết quả này được cho là không như kỳ vọng, đặc biệt là BJP đã không thể tái lập chiến thắng áp đảo năm 2019. Với việc chưa giành đủ 272 ghế, tức một nửa số ghế tại Hạ viện khóa mới, BJP sẽ không thể tự đứng ra thành lập Chính phủ khóa mới và sẽ phải chấp nhận liên minh để tiếp tục nắm quyền. Cục diện này sẽ có tác động nhất định tới đường lối chính sách của Ấn Độ trong nhiệm kỳ tới, nhất là về kinh tế. Nếu không có gì thay đổi, ông Modi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 8/6 tới đây.

Trong suốt 10 năm lãnh đạo của ông Modi, đất nước tỷ dân đã chứng kiến những bước chuyển mình đầy ngoạn mục trên mọi phương diện, từ công nghệ khoa học, quân sự, kinh tế đến đối ngoại... Theo đánh giá của các chuyên gia công ty dịch vụ tài chính Jefferies, kể từ khi Thủ tướng Modi lên nắm quyền nhiệm kỳ đầu tiên, Ấn Độ đã đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình thường niên trên 7% tính theo đồng USD, theo đó, nhảy từ vị trí thứ 8 lên thứ 5 thế giới, với quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 3.600 tỷ USD. Trong 4 năm tới, GDP của Ấn Độ được dự đoán có thể cán mốc 5.000 tỷ USD nhờ lợi thế nhân khẩu học cũng như đổi mới sức mạnh thể chế và cải thiện quản trị.

Bất chấp kết quả không như kỳ vọng, ông Modi cam kết sẽ thực hiện tốt lời hứa tranh cử của mình là đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, từ vị trí thứ 5 hiện tại và không trốn tránh việc thúc đẩy chương trình nghị sự của mình. Ông tuyên bố sẽ thúc đẩy sản xuất quốc phòng của Ấn Độ, tăng việc làm cho thanh niên, tăng xuất khẩu và giúp đỡ nông dân, cùng nhiều kế hoạch táo bạo khác. "Đất nước này sẽ chứng kiến một chương mới với những quyết định lớn. Đây là sự đảm bảo của Modi", Thủ tướng Ấn Độ từng khẳng định.

Đây là lần thứ hai một lãnh đạo Ấn Độ giữ được quyền lực trong nhiệm kỳ thứ ba sau ông Jawaharlal Nehru, Thủ tướng đầu tiên của đất nước. Trước khi ông Modi lên nắm quyền, Ấn Độ đã có các chính phủ liên minh trong 30 năm. Lãnh đạo các nước trong khu vực bao gồm cả nước láng giềng Nepal, Sri Lanka và Bhutan đã gửi lời chúc mừng đến ông Modi.

Trung Quốc đã chúc mừng ông Modi sau chiến thắng bầu cử, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh "sẵn sàng hợp tác" với nước láng giềng mà họ có quan hệ căng thẳng trong nhiều năm "để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định trong quan hệ giữa hai nước, vì lợi ích cơ bản của hai đất nước và nhân dân hai nước, hướng tới bức tranh toàn cảnh và tầm nhìn cho tương lai". Trong khi đó, Nhà Trắng khen ngợi Ấn Độ vì "tiến trình dân chủ sôi động".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng gửi lời chúc mừng Thủ tướng Ấn Độ. Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết chiến thắng của Thủ tướng Modi khẳng định chắc chắn rằng hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau để tăng cường quan hệ Ấn Độ-Italy.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/cuoc-tong-tuyen-cu-lon-nhat-the-gioi-o-an-do-di-den-hoi-ket-i733432/

Duy Tiến / cand.com.vn