Cúm A gia tăng, giá thuốc Tamiflu “nhảy múa”

Dịch cúm A đang gia tăng tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, dẫn tới thị trường thuốc Tamiflu khan hiếm, giá thuốc nhảy múa. Nhiều nhà thuốc bệnh viện không có thuốc Tamiflu, bệnh nhân ra ngoài mua, song mỗi nơi một giá.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa (Gia Lâm, Hà Nội), cách đây 5 ngày, hai con chị bị sốt, đưa đến Bệnh viện Đức Giang khám và được chẩn đoán mắc cúm A. Bác sĩ kê thuốc Tamiflu cho cả hai bé, nhưng nhà thuốc bệnh viện hết loại thuốc này. “Tôi đi tìm mấy hàng thuốc quanh bệnh viện đều hết, cuối cùng đi xa hơn mới mua được với giá 65.000 đ/viên”, chị Hoa cho biết.

tran hang.jpg -0
Thuốc Tamiflu chỉ được uống theo đơn, người dân không nên tự ý mua về sử dụng.

Thấy dịch cúm A tăng mạnh trong mấy tuần vừa qua, anh Phạm Văn Quang (Long Biên, Hà Nội) tìm mua thuốc Tamiflu về “dự trữ”. Nhưng đi 4-5 hiệu thuốc ở quận Long Biên không có, anh đành quay về. Tương tự, nhiều nhà thuốc lớn Pharmacity đều cho biết, loại thuốc này hết hàng khoảng 1 tháng nay, chưa rõ khi nào có hàng về.

Còn tại nhà thuốc Long Châu trên đường Thụy Khuê bán giá Tamiflu 520.000đ/hộp 10 viên. Trao đổi với phóng viên Báo CAND, đại diện Hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu cho biết: “Hầu hết các cửa hàng của Long Châu đều có Tamiflu. Do nguồn hàng hạn chế, để giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận với thuốc, Long Châu đang thiết lập hệ thống mỗi người mua 1 hộp. Long Châu đảm bảo hàng chính hãng và bình ổn giá”. Tương tự, tại nhà thuốc Phương Chính, giá thuốc Tamiflu chỉ 519.000 đ/hộp do có chương trình “khuyến mại”.

Tuy nhiên, khảo sát thêm một số nhà thuốc, chúng tôi được biết, giá Tamiflu “nhảy múa” theo thị trường. Tại nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Trung tâm (quận Thanh Xuân), giá Tamiflu của hãng Roche niêm yết 850.000 đ/hộp 10 viên; nhà thuốc Thanh Bình (quận Thanh Xuân) giá 800.000 đ/hộp 10 viên. Tại Mua thuốc 24h bán 900.000 đ/hộp.

Một số nơi lý giải giá cao là do nhập khẩu chính hãng, còn hàng xách tay bán giá rẻ. Chẳng hạn thuốc Tamiflu xách tay của Nga tại chợ thuốc Hapulico chỉ bán với giá từ 450.000-500.000 đ/hộp; nếu là hàng công ty giá rao bán là 515.000-560.000 đ/hộp, không giới hạn số lượng. Ngoài bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc Tamiflu tìm mua thì còn một số người mua để “dự trữ” khiến thuốc càng khan hiếm.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), trong điều trị cúm A, B, Tamiflu (chứa hoạt chất Oseltamivir hàm lượng 75mg) là thuốc không được sử dụng tùy tiện, không nên tự ý mua thuốc về chữa cúm. Thuốc Tamiflu và các thuốc khác có chứa hoạt chất Oseltamivir là thuốc kê đơn, khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc. Nếu sử dụng không theo đúng chỉ định của người kê đơn, có thể dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe.

Đặc biệt, đối với trẻ em, TS. Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, các phụ huynh không nên tự ý cho con sử dụng thuốc Tamiflu. Thuốc này dùng để ức chế virus nhân lên, làm giảm khả năng bám dính của virus ở đường hô hấp. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã được Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai cho thấy, nếu sử dụng Tamiflu sau 48 giờ, kể từ lúc có triệu chứng sốt, thì không khác gì nhóm bệnh nhân không dùng. Vấn đề quan trọng khi trẻ mắc cúm A là phải chú ý hạ sốt, vệ sinh đường hô hấp, hạn chế tiếp xúc để tránh bội nhiễm. Bên cạnh đó, cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ.

https://cand.com.vn/y-te/cum-a-gia-tang-gia-thuoc-tamiflu-nhay-mua-i661741/

Trần Hằng / cand.com.vn