Xã hội
07/05/2019 21:37Cục Di sản lên tiếng về việc xây lại nhà thờ Bùi Chu
![]() |
Nhà thờ Bùi Chu sẽ được hạ giải vào ngày 13-5 - Ảnh: Facebook Vũ Quang Minh
Theo văn bản do ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Di sản văn hoá, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), ký ngày 2-5, đơn vị này đã nhận được đơn kiến nghị của các kiến trúc sư đề nghị bảo tồn nhà thờ Bùi Chu (Nam Định). Vì vậy, cục đề nghị tỉnh Nam Định kiểm tra, đề xuất giải pháp về việc này, báo cáo trước 6-5.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trên trang Facebook cá nhân của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh có thông tin cho biết theo tin từ trang của Giáo phận Bùi Chu, giáo xứ quyết định đập bỏ nhà thờ Bùi Chu, một trong những nhà thờ lâu đời và đẹp nhất Nam Định vào ngày 13-5 tới. Thay vào đó là xây mới một nhà thờ.
Ngay sau đó, nhóm hơn 20 kiến trúc sư đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị, đề nghị xem xét can thiệp giữ lại nhà thờ chánh toà Bùi Chu.
Trong đơn, nhóm kiến trúc sư cho rằng, nhà thờ Bùi Chu xây dựng từ năm 1885 là di sản kiến trúc nghệ thuật và văn hóa, được cha ông từ đời trước dày công tạo dựng một tác phẩm kiến trúc độc đáo không có nơi nào ở Việt Nam có được, thuộc hàng di sản văn hóa quốc gia.
Nhóm kiến trúc sự cho rằng qua khảo sát công trình này và nhận thấy nhà thờ chỉ hư hỏng nhẹ, kết cấu khung chịu lực còn tốt, có thể chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm.
| Cục Di sản đề nghị kiểm tra việc xây lại nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi
Cục Di sản đề nghị UBND tỉnh Nam Định đề xuất giải pháp bảo tồn nhà thờ chính toà Bùi Chu. |
| Cục Di sản văn hóa chỉ đạo xác minh việc phá dỡ nhà thờ Bùi Chu
Cục Di sản văn hóa đề nghị các ban ngành liên quan của tỉnh Nam Định đề xuất phương án bảo vệ, tu bổ nhà ... |
Yến Anh
- Thụy Sĩ dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số quốc gia thịnh vượng nhất thế giới (9 phút trước)
- Hàng loạt điểm du lịch ở Ninh Bình tạm dừng đón khách (39 phút trước)
- Lũ vượt báo động 3, Bắc Ninh di dời 80 hộ dân (40 phút trước)
- Giải cứu 28 người mắc kẹt trong nhà nghỉ bốc cháy ở Đà Nẵng (57 phút trước)
- Mưa xối xả gây ngập sâu, sạt lở nhiều tuyến đường ở Cao Bằng (58 phút trước)
- Quốc hội thông qua Luật Dầu khí sửa đổi, phân quyền mạnh mẽ cho Petrovietnam (59 phút trước)
- Canada tuyên bố áp thuế đáp trả lên nhiều hàng hóa của Mỹ (2 giờ trước)
- PV GAS 6 tháng đầu năm 2026: Hoàn thành kế hoạch lợi nhuận và nộp ngân sách cho cả năm, duy trì nguồn cung khí đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (2 giờ trước)
- 9 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở, khả năng xuất hiện lũ trên báo động 3 (3 giờ trước)
- Lê Giang Patrik cản phá không tưởng, bù đắp điểm yếu của tuyển Việt Nam (3 giờ trước)
