Chuyện trên đường
22/02/2023 20:40Cục CSGT: Ăn hoa quả, uống siro ho không ghi nhận nồng độ cồn trong hơi thở
Sáng 22/2, tại hội nghị bảo đảm trật tự an toàn giao thông 2023, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an giải đáp băn khoăn của nhiều tài xế về việc chỉ uống siro, ăn hoa quả và thuốc sâu răng vẫn bị xác định vi phạm nồng độ cồn. Giải đáp vấn đề này, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết các cơ quan liên quan đã có nhiều thử nghiệm, kết quả cho thấy việc ăn hoa quả, uống siro không ghi nhận nồng độ cồn trong hơi thở.
Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho hay, hiện nay, việc đo nồng độ cồn được thực hiện theo hai chế độ. Đầu tiên là chế độ định tính (xác định có cồn hay không), sau đó CSGT mới đo định lượng để xác định hàm lượng làm căn cứ xử phạt.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó cục trưởng Cục CSGT.
"Chắc chắn anh phải có định tính trước, khi định tính rồi thì có nồng độ cồn theo định lượng, chỉ số theo từng mức ở Nghị định 100, do đó không thể sai được", Thiếu tướng Lê Xuân Đức phân tích.
Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, trong quá trình xây dựng Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100, Nghị định 123… cơ quan chức năng của Bộ Công an đã phối hợp nghiên cứu cùng cơ quan chuyên môn của Chính phủ, Bộ Y tế. Do đó, Nghị định 100 hiện nay đã xác rõ các ngưỡng xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn trên cơ sở đảm bảo an toàn, khoa học.
Ngoài ra, lãnh đạo Cục CSGT cũng cho biết, hiện nay có việc các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế lấy căn cứ xác định nồng độ cồn bằng xét nghiệm máu. Trong khi đó, từ khi sinh ra và trong quá trình sinh hoạt, trao đổi chất, cơ thể con người luôn có lượng men nhất định, đây là điều bình thường. Bộ Công an cũng đã có sự trao đổi với Bộ Y tế về vấn đề này.
- Bùng nổ dịch vụ bán kim cương online, ship tận nơi: Chuyên gia cảnh báo rủi ro (22 phút trước)
- Cầu Hồng Hà dần thành hình sau 8 tháng, 34 mũi thi công chạy đua tiến độ (26 phút trước)
- Đội tuyển Việt Nam 'phá dớp' 800 ngày không thắng trên sân Mỹ Đình (29 phút trước)
- Thượng viện Mỹ thông qua dự luật áp thuế lên tới 100% với nước mua dầu khí Nga (1 giờ trước)
- Thuật toán dung túng, mạng xã hội đang biến ‘cái ác’ thành tiền (1 giờ trước)
- Rửa tiền 320 tỷ đồng cho Mr Pips, Shark Bình nộp khắc phục 5,7 tỷ đồng (1 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik: 'Mong Đình Bắc hiểu tấm lòng của tôi' (1 giờ trước)
- Càn Long chịu thiệt thế nào khi vua cha giấu di chiếu truyền ngôi đến phút chót? (07/08/26 21:02)
- Vì sao Singapore có nhiều luật cấm hà khắc đến kỳ lạ nhưng dân vẫn ủng hộ? (07/08/26 20:38)
- 'Nam thần ngôn tình' từng làm nghề giao báo, U60 vẫn như thanh niên (07/08/26 20:18)