Cụ ông 80 tuổi nguy kịch do dùng thảo dược không rõ nguồn gốc

Sáng 6.12, đại diện BV Đại học Y Dược TPHCM (ĐHYD) cho biết, đã tiến hành chữa trị kịp thời cho một cụ ông 80 tuổi, có triệu chứng bất thường đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng do sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc để chữa bệnh.

cu ong 80 tuoi nguy kich do dung thao duoc khong ro nguon goc

Chia sẻ

BS Nguyễn Viết Hậu đang thăm khám cho bệnh nhân

Ông L.V.M. được người nhà đưa đến BV ĐHYD cấp cứu với triệu chứng mệt mỏi, ói mửa nhiều lần, không ăn uống được nhưng không hề đau bụng, sốt hay tiêu chảy.

cu ong 80 tuoi nguy kich do dung thao duoc khong ro nguon goc
Thuốc mà ông M. sử dụng do người quen giới thiệu không rõ nguồn gốc

Người nhà bệnh nhân cho biết, ông M. bị đái tháo đường đã nhiều năm. Trước khi nhập viện, sức khỏe và đường huyết ổn định, không cần dùng nhiều thuốc, chỉ uống ít thảo dược dạng viên hằng ngày. Cách đây vài tuần, ông M. bắt đầu có những triệu chứng mệt mỏi, ói mửa nhiều lần, không ăn uống được...

Kết quả xét nghiệm tại BV ĐHYD lại đối nghịch hoàn toàn với biểu hiện bên ngoài của ông M. Theo đó, ông M. bị suy thận cấp và toan máu nặng với pH = 6.8 (mức bình thường 7.35-7.45). Tình trạng toan máu nặng rất hiếm gặp, thường chỉ gặp ở người bệnh ngưng thở, ngưng tim từ rất lâu.

Xác định đây là trường hợp rất nặng, đe dọa tính mạng và có thể tử vong bất kỳ lúc nào, ê kíp trực nhanh chóng tập trung lực lượng, thuốc men, máy móc, tiến hành điều trị thuốc song song với việc lọc máu cấp cứu ngay cho người bệnh.

Gia đình cho biết, ông M. đang dùng một loại thảo dược dạng viên, đựng trong các bao nhựa không nhãn mác do một người quen giới thiệu có tác dụng hạ đường tốt, rẻ tiền, dễ mua và không cần khám bệnh hằng tháng.

Sau các xét nghiệm phân tích thành phần chuyên sâu của loại thuốc mà người bệnh sử dụng, các bác sĩ khẳng định đây không phải là thảo mộc đơn thuần mà chính là Phenformin, một loại thuốc trị ĐTĐ nổi tiếng ở thập niên 50-70 của thế kỷ trước, đã bị cấm lưu hành từ hơn 50 năm.

Bác sĩ CKI. Nguyễn Viết Hậu - Phó trưởng khoa Cấp cứu BV ĐHYD cho biết: “Bệnh nhân M. được chẩn đoán sớm và đúng bệnh lý, cấp cứu kịp thời nên có thể qua khỏi, dù người bệnh vẫn phải theo dõi và chăm sóc tích cực nhiều ngày với máy thở và lọc máu liên tục. Các trường hợp tương tự, tỉ lệ tử vong lên đến hơn 50%”.

Đối với loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng, bác sĩ Nguyễn Viết Hậu cho biết, việc điều trị bằng Phenformin dễ xảy ra các tác dụng phụ, biến chứng gây tử vong, thậm chí ở người còn rất trẻ. Đôi khi diễn biến tử vong rất nhanh mà không tìm được nguyên nhân, thậm chí dẫn đến nghi ngờ bị đầu độc.

cu ong 80 tuoi nguy kich do dung thao duoc khong ro nguon goc Chả biết nói sao!

Cách đây đã lâu con sâu “Đông trùng Hạ thảo” được lan truyền ở Việt Nam như một thứ thần dược. Có người còn bỏ ...

cu ong 80 tuoi nguy kich do dung thao duoc khong ro nguon goc Liều mạng phá thai bằng thảo dược rồi dùng que... cầm máu!

Đêm 10.10, các bác sĩ BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận một ca bệnh khá đặc biệt. Bệnh nhân chảy máu âm đạo, đau ...

cu ong 80 tuoi nguy kich do dung thao duoc khong ro nguon goc 10 siêu thảo dược cải thiện sức khỏe thể chất, tâm thần

Những siêu thảo dược như hương nhu, rễ vàng, tầm ma… có thể cải thiện đáng kể sức khỏe con người.

/ https://laodong.vn