Cư dân khốn khổ với chuyện sổ hồng nhà chung cư

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM còn nhiều chung cư đã giao căn hộ cho dân vào ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục để cấp giấy chủ quyền căn hộ (hay còn gọi là sổ hồng) cho cư dân. 

cu dan khon kho voi chuyen so hong nha chung cu

Hàng trăm hộ dân sống ở Chung cư 4S Linh Đông đã treo băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư cấp sổ hồng. Ảnh do người dân cung cấp

Mới đây, hàng trăm hộ dân sống ở Chung cư 4S Linh Đông đã yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc (Công ty Thành Trường Lộc) phải tiến hành cấp sổ hồng cho mình sau bao năm hứa hẹn. Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được thì chung cư được bàn giao từ năm 2014-2015 nhưng đã rất nhiều lần, cư dân đề nghị chủ đầu tư cung cấp thông tin liên quan đến việc cấp sổ hồng và quỹ bảo trì mà không được đáp ứng. Không những vậy, dù đã có Ban quản trị nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa chịu bàn giao số tiền bảo trì.

Trước những phản ánh của người dân, Công ty Thành Trường Lộc mới có văn bản phản hồi cho biết, việc làm sổ hồng cho cư dân chậm trễ là do phải hoàn thành xong công trình. Do vậy, khi chuẩn bị song song giữa công tác bàn giao nhà khối D (khối nhà sau cùng vào năm 2017 – 2018), chủ đầu tư đã thực hiện xong công tác hoàn thành công trình. Qua đó, hoàn thành nội dung đầu tiên trong thủ tục cấp lập chủ quyền sổ hồng cho người dân.

Đến nay, chủ đầu tư mới hoàn tất các loại hồ sơ nộp Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM để đề nghị được Sở có văn bản xác nhận công trình Chung cư 4s Riverside Linh Đông đủ điều kiện cấp sổ. Như vậy, người dân còn phải chờ thêm một thời gian mới có thể nhận chiếc sổ hồng cho căn nhà của mình.

Rơi vào hoàn cảnh tương tự là cư dân sống tại Chung cư The Star (hay còn được gọi là Chung cư An Gia Star) quận Bình Tân. Các cư dân đang bức xúc yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển An Gia nhanh chóng bàn giao sổ hồng theo hợp đồng cho cư dân.

Theo đó, năm 2015, cư dân ký hợp đồng mua bán căn hộ Chung cư The Star với Công ty An Gia. Đến ngày 15.4.2017, cư dân có nhận được thư thông báo về việc nhận bàn giao căn hộ và hai bên tiến hành bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, đã hơn 3 năm kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ cư dân đến nay, cư dân vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở như Công ty An Gia đã hứa trong hợp đồng.

cu dan khon kho voi chuyen so hong nha chung cu
Nhận căn hộ từ năm 2017 đến nay cư dân của An Gia Star vẫn chưa nhận được sổ. Ảnh: Duy Quang

Trả lời với phóng viên Báo Lao Động, phía Công ty An Gia cho biết, qua tuần sẽ họp với đối tác là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình (Công ty Tân Bình) và chính quyền quận đề bàn giải pháp. Trước đó, trong văn bản trả lời ban quản trị và cư dân Chung cư The Star về tình hình cấp sổ hồng cho căn hộ, phía Công ty An Gia cho biết đã rất nỗ lực thực hiện các thủ pháp lý để mong sớm hoàn thành việc cấp sổ hồng căn hộ cho cư dân nhưng liên tiếp gặp nhiều trở ngại khách quan và chủ quan từ phía đối tác là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình (Công ty Tân Bình).

Trong khi đó, theo văn bản Công ty Tân Bình phúc đáp Ban quản trị chung cư The Star vào tháng 5 vừa qua, dự án Chưng cư The Star (Khối A) Công ty An Gia mua lại một phần dự án. Công ty An Gia đứng ra thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân Block A. Đáng chú ý hơn, trong văn bản phúc đáp với cư dân, Công ty Tân Bình cho rằng vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân do phải chờ cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định.

 

Gia Miêu

cu dan khon kho voi chuyen so hong nha chung cu Hà Nội trả lời về 7 chung cư chây ỳ khắc phục vi phạm PCCC bị điều tra

UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu trong khuôn khổ kỳ họp 15 HĐND thành phố ...

cu dan khon kho voi chuyen so hong nha chung cu Ồ ạt phát triển chung cư mini, phá vỡ quy hoạch: Phát sinh nhiều rủi ro

Những năm gần đây, TPHCM xuất hiện ồ ạt tình trạng chung cư mini xây dựng sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng ...

/ laodong.vn