Kinh tế 24h
29/10/2021 19:15CPI tháng 10 giảm 0,2% so với tháng 9
Tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, nhiều địa phương nới lỏng giãn cách giúp lưu thông, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, nhu cầu tích trữ hàng tiêu dùng của người dân giảm, đồng thời nguồn cung hàng hóa được đảm bảo khiến giá lương thực, thực phẩm trong tháng giảm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện, nước sinh hoạt giảm khi thời tiết sang thu và giá thuê nhà tiếp tục xuống thấp nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch.
Đây là các nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2021 giảm 0,2% so với tháng trước, tăng 1,67% so với tháng 12/2020.
Tính chung 10 tháng đầu năm, CPI tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.
![]() |
| CPI tháng 10 giảm 0,2% so với tháng trước. (Ảnh minh họa) |
Trong mức giảm 0,2% của CPI tháng 10, có 3 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm.
Cụ thể, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức giảm cao nhất với 1,28% do nguồn cung dồi dào.
Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tháng 10/2021 giảm 0,26%, chủ yếu do giá tiền thuê nhà giảm để hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19; giá điện sinh hoạt, nước sinh hoạt giảm do thời tiết sang thu nên nhu cầu sử dụng giảm.
Nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,04%, tập trung giảm ở giá điện thoại di động và phụ kiện điện thoại di động đối với các mẫu hàng cũ.
Ngoài ra, có 8 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng. Trong đó, nhóm giao thông tăng cao nhất với 2,51% do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng, dầu.
Lạm phát cơ bản tháng 10/2021 giảm 0,17% so với tháng trước, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng năm nay tăng 0,84% so với cùng kỳ năm 2020.
- Campuchia đặt thời hạn xóa bỏ hoàn toàn các mạng lưới lừa đảo trực tuyến (11:20)
- Khởi tố tài xế 'khóa đuôi' ô tô, thách thức 'đỗ đến mai' ở Hà Tĩnh (11:18)
- Đám cưới có cô dâu 9 tuổi làm chấn động nước Mỹ, khiến luật pháp thay đổi (11:10)
- Cuba đánh chặn tàu đăng ký Mỹ, 4 người thiệt mạng: Thông tin mới nhất (11:09)
- Bill Gates ngoại tình với 2 phụ nữ Nga, hối hận khi liên quan tỷ phú ấu dâm Epstein (32 phút trước)
- Mỹ sẽ nâng thuế quan lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia (35 phút trước)
- Nỗi lo thuế quan mới vẫn đang đè nặng lên đồng USD (1 giờ trước)
- Người dân cần cân nhắc, thận trọng khi mua vàng để tránh rủi ro (1 giờ trước)
- Phú Mỹ đồng hành phát triển nông nghiệp bền vững tại Lào (1 giờ trước)
- Phố cá lóc nướng TP.HCM dè dặt vào mùa Thần Tài (1 giờ trước)
