Thế giới 24h
21/05/2019 17:51Công tố viên Thụy Điển yêu cầu bắt ông chủ Wikileaks vì cáo buộc hiếp dâm
![]() |
Ông chủ WikiLeaks Julian Assange rời tòa Southwark Crown ở London, Anh sau khi bị tuyên án hôm 1/5. Ảnh: Reuters.
Cơ quan công tố Thụy Điển hôm nay đệ trình yêu cầu bắt ông chủ Wikileaks Julian Assange, người đang bị nước này điều tra vì cáo buộc hiếp dâm. Thụy Điển mở lại cuộc điều tra đối với Assange hôm 13/5 sau hai năm đình chỉ.
Nếu yêu cầu này được thông qua, đây sẽ là bước đầu tiên của Thụy Điển trong quy trình dẫn độ Assange từ Anh, nơi ông đang thụ án tù 50 tuần vì vi phạm quy định tại ngoại.
Assange, công dân Australia, tháng trước bị cảnh sát Anh bắt sau khi Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn đối với ông. Assange hồi năm 2010 bị hai phụ nữ Thụy Điển cáo buộc tội hiếp dâm và quấy rối tình dục, nhưng ông bác bỏ và cho rằng đây là chiến dịch nhằm bôi nhọ mình. Assange sau đó trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London, Anh để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển. Ông lúc đó sợ rằng Thụy Điển sẽ giao mình cho Mỹ, nơi WikiLeaks đang bị điều tra vì phát tán hàng nghìn tài liệu mật của chính phủ.
Thụy Điển bắt đầu điều tra cáo buộc từ năm 2010 nhưng nhà chức trách quyết định đình chỉ vào tháng 5/2017. Các công tố viên khi đó cho biết họ có thể điều tra trở lại nếu tình hình thay đổi.
| Thụy Điển mở lại cuộc điều tra ông chủ WikiLeaks về tội hiếp dâm
Cơ quan công tố Thụy Điển mở lại hồ sơ vụ Assange bị tố cáo hiếp dâm sau hai năm đình chỉ điều tra. |
| Lật lại vụ cưỡng hiếp, Thụy Điển muốn dẫn độ ông chủ WikiLeaks
Các công tố viên Thụy Điển đang lật lại vụ cưỡng hiếp liên quan tới Julian Assange, nhà đồng sáng lập WikiLeaks, cũng như tìm ... |
Huyền Lê (Theo Reuters)
- Vụ án Trương Mỹ Lan: Tiếp tục chi trả hơn 318 tỷ cho các trái chủ (15:24)
- Bộ Y tế: Trẻ 1-5 tuổi cần vận động 180 phút/ngày, hạn chế tối đa xem điện thoại (59 phút trước)
- Nhà nước kiểm soát, quyết định giá đất: Những thay đổi gì sẽ diễn ra? (1 giờ trước)
- FIFA: Mở công ty không phải bán bóng đá, truyền thông xuyên tạc (1 giờ trước)
- Công an Hà Nội truy bắt nhóm côn đồ cầm hung khí hỗn chiến tại quán ăn (1 giờ trước)
- Cận cảnh nhà thi đấu ở Đắk Lắk nứt gãy một phần khi đang thi công (1 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam - Singapore: Hướng tới ba điểm để bứt tốc vào bán kết (2 giờ trước)
- Đình chỉ học một năm hai nữ sinh y khoa livestream dọa 'tiêm thuốc độc' (2 giờ trước)
- Sân Mỹ Đình xanh mướt đón đội tuyển Việt Nam trở lại sau 2 năm (3 giờ trước)
- Siêu bão Dolphin có thể vượt qua cấp 17, mạnh tương đương siêu bão Sinlaku (3 giờ trước)
