Thế giới 24h
01/04/2019 16:30Công tố viên Malaysia hủy cáo trạng giết người đối với Đoàn Thị Hương
![]() |
Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn, trùm khăn kín đầu và được áp giải đến tòa án ở ngoại ô Kuala Lumpur sáng nay. Ảnh: AFP.
Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Việt Nam trong vụ án công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại, sáng nay được cảnh sát áp giải đến tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur để tiếp tục phiên xét xử.
Tại phiên tòa, công tố viên Malaysia cho biết họ đã đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội cố ý gây thương tích bằng biện pháp nguy hiểm thay cho tội giết người trước đó. Quyết định này được đưa ra sau khi các luật sư bào chữa cho Hương hôm 28/3 lần thứ hai nộp đơn yêu cầu trả tự do cho cô lên Bộ Tư pháp Malaysia.
Luật sư bào chữa Salim Bashir nói với các phóng viên bên ngoài tòa án rằng nhiều khả năng Đoàn Thị Hương sẽ chấp nhận cáo buộc mới và có thể được phóng thích trong hôm nay.
Hisyam Teh Poh Teik, một trong các luật sư của Hương, trước đó cho biết nội dung cơ bản của lá đơn thứ hai là đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Malaysia xem xét lại việc ông ấy từ chối yêu cầu trả tự do trước đó. Việc Hương được giảm nhẹ cáo buộc giết người trong phiên tòa lần này đã được các luật sư dự đoán.
Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc khẳng định là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia tháng 2/2017. Hương và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại nạn nhân.
Trong phiên xét xử ngày 11/3, công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô được phóng thích ngay sau phiên tòa và nhanh chóng về nước. Tuy nhiên, tại phiên biện hộ ba ngày sau, Trưởng công tố Malaysia Muhammad Iskandar Ahmad quyết định tiếp tục phiên tòa với Hương dù nhóm luật sư của cô đã gửi đề nghị phóng thích.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 28/3 cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất, để đảm bảo Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.
Huyền Lê (Theo Reuters)
| Đoàn Thị Hương hôm nay tiếp tục ra tòa
Bộ trưởng Tư pháp Malaysia sẽ tiếp tục đưa ra phản hồi về đề nghị phóng thích Đoàn Thị Hương trong phiên tòa hôm nay. |
| Đoàn Thị Hương có được thả tự do hôm nay?
Số phận Đoàn Thị Hương một lần nữa được đặt trong tay tổng chưởng lý Malaysia, người từng một lần bác đơn đề nghị trả ... |
- Phát hiện sớm u tuyến nhờ công nghệ AI (16:09)
- Tàu chở dầu bất ngờ trúng vật thể lạ ngoài khơi Oman (34 phút trước)
- Động đất 3,1 độ richter ở Đà Nẵng (39 phút trước)
- Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,35% (49 phút trước)
- Hà Nội nêu nguyên nhân xuất hiện 2 điểm ngập ở Long Biên sau trận mưa lớn (1 giờ trước)
- Hà Nội khai thác dư địa, quyết tâm tăng trưởng trên 11% (2 giờ trước)
- Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương (2 giờ trước)
- Đề xuất quy định niên hạn sử dụng căn hộ: Gỡ 'nút thắt' hàng chục năm của cải tạo chung cư cũ (2 giờ trước)
- Dự báo thời tiết tháng 8: Miền Bắc vào mùa mưa, Biển Đông có thể đón bão (3 giờ trước)
- Tên lửa và UAV Nga dội xuống Kiev, nhiều người thương vong (4 giờ trước)
