Công Phượng, Xuân Trường giá bao nhiêu?

Một số đội bóng sẵn sàng chi hàng tỉ đồng để chiêu mộ Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn... nếu những cầu thủ này rời HAGL.

CLB TP.HCM đàm phán với HAGL để chiêu mộ Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh và quan tâm đến cả Hồng Duy. Đội bóng có biệt danh "Chiến hạm đỏ" không phải CLB duy nhất săn đón các ngôi sao của HAGL ngay khi xuất hiện thông tin những cầu thủ này có thể chia tay bầu Đức. 

Theo chuyên trang dữ liệu và thông tin chuyển nhượng Transfermakt, Nguyễn Văn Toàn là cầu thủ được định giá cao nhất HAGL - 385.000 USD (tương đương khoảng 9 tỷ đồng).

Nguyễn Công Phượng là cầu thủ đắt giá thứ hai của HAGL - 330.000 USD (khoảng 7,7 tỷ đồng). Lương Xuân Trường, Vũ Văn Thanh cùng có mức giá 275.000 USD (6,4 tỷ đồng), tiếp đến là Nguyễn Phong Hồng Duy được định giá 248.000 USD (5,8 tỷ đồng).

Công Phượng, Xuân Trường giá bao nhiêu? - 1

Văn Toàn được định giá cao nhất HAGL, dù chưa từng ra nước ngoài thi đấu như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh. (Ảnh: Minh Anh)

Những con số trên trang Transfermakt cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Chuyên trang này định giá cầu thủ không hẳn dựa trên một thuật toán mà họ dựa vào thông số của cầu thủ, môi trường thi đấu và đánh giá của các chuyên gia - theo giải thích của Christian Schwarz, chuyên viên thẩm định giá của Transfermakt.

Tuy nhiên, việc định giá cầu thủ ở Việt Nam không giống các quy luật thường thấy ở thị trường chuyển nhượng châu Âu. Đa số các thương vụ chiêu mộ cầu thủ ở V-League không phải mua bán giữa các CLB mà là chuyển nhượng tự do. Các cầu thủ rời đội bóng cũ khi hết hạn hợp đồng và chuyển tới CLB mới. Trong những trường hợp như vậy, giá trị của cầu thủ được tính bằng tiền "lót tay" - hay khoản phí ký hợp đồng.

Vẫn có những ngoại lệ hiếm hoi, trong đó có một trường hợp của HAGL. Đội bóng phố núi từng bán Lê Phạm Thành Long cho CLB Thanh Hóa. Để mua lại 2 năm hợp đồng của tiền vệ này, đội bóng xứ Thanh phải trả cho HAGL một khoản tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Công Phượng, Xuân Trường giá bao nhiêu? - 2

Xuân Trường là một trong 3 cầu thủ mà CLB TP.HCM muốn mua lại từ HAGL. (Ảnh: Minh Anh)

MAI PHƯƠNG / VTC News