Tin hot
05/06/2020 04:40Công an TPHCM nói gì về tín dụng đen qua app đang hoành hành?
Chiều tối ngày 4.6, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm, đại diện công an TPHCM đã thông tin về hoạt động cho vay qua app.
Theo ông Nguyễn Thế Lâm - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, thời gian qua, Công an TPHCM tập trung tấn công tội phạm tín dụng đen.
Tuy nhiên, gần đây nổi lên các ứng dụng trên mạng để người vay kết nối. Hình thức vay qua app có thủ tục khá đơn giản, nhưng người vay phải khai đầy đủ thông tin, và phải đồng ý cho app truy cập vào danh bạ điện thoại.
Theo ông Lâm, số tiền cho vay không nhiều, thường ở mức 2-5 triệu đồng nhưng lãi suất, phí rất cao, thường từ 1-5%/ngày. Ban đầu số tiền nhỏ, nếu người vay không trả đúng hạn thì số tiền sẽ tăng lên, cộng dồn lại sẽ lớn.
Đại diện Công an TPHCM cho biết nếu người vay không trả thì các đối tượng sẽ gọi điện nhắc nợ theo từng cấp độ, bao gồm cả số điện thoại người vay và những số điện thoại trong danh bạ điện thoại người vay, kể cả người thân và những người không liên quan.
Đến nay Công an TPHCM đã điều tra, xác minh và xử lý 5 vụ cho vay tiền qua app, trong đó đã chuyển cho viện kiểm sát truy tố 1 vụ và đang xác minh 4 vụ khác.
Đối với vụ đã truy tố, đối tượng cho vay là người Trung Quốc, công an đã bắt 12 người Trung Quốc, đang truy nã người còn lại. Các đối tượng cho khoảng 60.000 người vay với tổng số tiền khoảng 15 tỉ đồng.
Nói rõ hơn về sự tồn tại và phát triển của các loại hình tín dụng đen, lãnh đạo Công an TPHCM cho rằng, đối tượng cho vay luôn tìm mọi sơ hở pháp luật để tạo ra phiên bản mới, cách thức mới để phạm tội.
"Nạn nhân thì cũng có số ít người có nhu cầu vay chính đáng, ngoài ra cũng có trường hợp vay tiêu dùng không chính đáng và thậm chí có người vay mà không tính tới chuyện trả. Sau đó lãi suất nhiều thì bị khủng bố" - ông Lâm nói.
- Giá vàng trong nước tăng 1,5 triệu đồng/lượng, vượt 143 triệu (10:20)
- Sơ tán khẩn cấp hơn 200 người trong đêm mưa lũ ở Sơn La (10:02)
- Ứng phó với làn sóng di cư: Liên minh châu Âu đoàn kết, đồng thuận (59 phút trước)
- Chiến lược gia ngoại hối nói gì về triển vọng đồng USD và yên Nhật? (1 giờ trước)
- PV GAS CNG tổ chức thành công Hội nghị An toàn và Phối hợp vận hành năm 2026 (1 giờ trước)
- Vì sao cả Trung Đông cùng lúc gánh 'bão lửa'? (1 giờ trước)
- Báo Guardian: FIFA từng bí mật đứng sau kế hoạch Super League gây tranh cãi (1 giờ trước)
- Dẫn 3-0 vẫn không thắng được tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan lý giải (2 giờ trước)
- Iran đồng ý mở tuyến đường qua eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Mr Pips nhờ bạn bè, người thân đứng tên loạt xe sang (2 giờ trước)