Công an quận Hà Đông triệt phá đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Ngày 14-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng của nhiều bị hại trên không gian mạng với thủ đoạn hết sức mới và tinh vi.

Chủ động trong công tác quản lý chung cư để phát hiện tội phạm

Theo Chỉ huy Công an quận Hà Đông, xuất phát từ thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong thời gian gần đây nổi lên nhiều loại tội phạm lợi dụng đặc thù của các khu nhà chung cư là khép kín, có bảo vệ kiểm soát chặt chẽ ra vào để hoạt động phạm tội như: tội phạm tín dụng đen, tàng trữ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, lừa đảo trên không gian mạng… Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại các khu chung cư, ngày 31/7/2023 Công an quận Hà Đông đã xây dựng kế hoạch số 194/KH-CAQHĐ-TH, chỉ đạo các lực lượng trong Công an quận tổ chức tổng điều tra cơ bản, đánh giá toàn diện các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự phục vụ công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý cư trú tại các khu chung cư trên địa bàn quận Hà Đông.

Kiểm tra căn hộ nơi các đối tượng ẩn nấp để hoạt động tội phạm

Kiểm tra căn hộ nơi các đối tượng ẩn nấp để hoạt động tội phạm

Qua công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu chung cư, phòng ngừa các loại tội phạm ẩn, Công an quận Hà Đông phát hiện một nhóm thanh niên thuê trọ tại căn hộ ở tầng 5, toà chung cư ở khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông có biểu hiện nghi vấn. Nhóm này sử dụng nhiều máy tính để bàn lắp thiết bị Dcom-3G kết nối mạng internet bằng sim điện thoại, không sử dụng mạng internet thông thường.

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đi sâu xác minh nhóm thanh niên này, cơ quan Công an nắm được cả nhóm đều quê quán tại huyện Ứng Hòa, không có công ăn việc làm, độ tuổi từ 18-20, hàng ngày không ra ngoài mà chỉ ở trong phòng sử dụng máy tính.

Căn cứ tài liệu trinh sát thu thập được, ngày 10-11, Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo lượng lượng Cảnh sát Hình sự chủ trì tổ chức bất ngờ kiểm tra căn hộ trên. Kết quả phát hiện tại đây 5 đối tượng đang sử dụng 4 máy tính có kết nối internet thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

Nhóm 5 đối tượng bị bắt giữ

Nhóm 5 đối tượng bị bắt giữ

Danh tính các đối tượng được xác định gồm Nguyễn Văn Tuấn (SN 2004), Lê Văn Tiến (SN 2004), Nguyễn Tiến Dũng (SN 2005) cùng trú tại xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Nguyễn Hữu Huy (SN 2001) và Trương Trọng Tuấn (SN 2003) cùng trú tại xã Viên Nội, huyện Ứng Hoà, Hà Nội.

Thủ đoạn tinh vi khiến nhiều bị hại "sập bẫy"

 Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đầu tháng 10-2023, Nguyễn Văn Tuấn thuê căn hộ chung cư rồi mua 4 bộ máy tính cùng các thiết bị Dcom-3G kết nối mạng internet lắp đặt tại đây. Sau đó, Tuấn bàn bạc với 4 đối tượng còn lại tổ chức hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo chúng lợi dụng không gian mạng với phương thức thủ đoạn mới rất tinh vi; lên mạng xã hội mua hàng nghìn tài khoản zalo, facebook “ảo” giao cho Dũng, Tiến, Huy, Trọng Tuấn vào các hội nhóm vay vốn trên mạng xã hội facebook đăng bài giả danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ người có nhu cầu vay tiền với thủ tục nhanh gọn, lãi suất thấp, đồng thời giả là người đã vay được tiền để “cò mồi” thu hút người vay. Khi tiếp cận được người có nhu cầu vay tiền, để tạo lòng tin với họ các đối tượng làm giả hợp đồng vay, sử dụng các tài khoản zalo “ảo” nhắn tin, nếu họ đồng ý vay sẽ yêu cầu nộp nhiều loại phí để làm thủ tục như: phí làm hồ sơ, phí xin dấu nhanh, phí bảo hiểm,… mỗi loại phí người vay phải nộp từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Các khoản tiền này được chuyển vào tài khoản game “Tài-Xỉu” của Nguyễn Văn Tuấn từ đó Tuấn rút tiền về tài khoản của mình và ăn chia với các đối tượng trong nhóm.

Quá trình giao dịch lừa đảo người bị hại, khi thấy họ nghi ngờ các đối tượng sẽ xóa toàn bộ dấu vết, các tài khoản facebook, zalo đã sử dụng liên hệ với họ và cắt liên lạc. Số tiền chiếm đoạt được của người bị hại được xóa dấu vết bằng cách được chuyển qua tài khoản cổng game được mở tại nước ngoài gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra xác minh người bị hại.

Để tổ chức hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, ổ nhóm này chọn địa điểm là các căn hộ chung cư khép kín, có lực lượng bảo vệ quản lý kiểm soát chặt chẽ, đồng thời thường xuyên thay đổi địa điểm, mỗi địa điểm chỉ thuê và hoạt động không quá 3 tháng để tránh sự phát hiện của Cơ quan công an. Với phương thức thủ đoạn như trên, các đối tượng trình bày đã lừa đảo được nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

https://www.anninhthudo.vn/cong-an-quan-ha-dong-triet-pha-duong-day-lua-dao-qua-mang-chiem-doat-hang-ty-dong-post557840.antd

Linh Nhi / ANTD