Các nhà sản xuất vũ khí Mỹ cho hay nhu cầu mua máy bay chiến đấu, hệ thống phòng thủ tên lửa và các vũ khí khác của châu Âu tăng nhanh trong bối cảnh gia tăng mối lo ngại về Nga và Iran.

Hãng Lockheed Martin, Boeing và các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu khác cho biết họ nhận thấy nhu cầu về vũ khí của Mỹ tăng nhanh tại triển lãm hàng không Paris Airshow ở Pháp năm nay bất chấp căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Châu Âu.

Ông Rick Edwards, người đứng đầu bộ phận quốc tế của hãng Lockheed Martin (Mỹ), cho biết: "Trong hai đợt triển lãm hàng không trước không có nhiều đơn đặt hàng. Hiện thị trường tăng trưởng nhanh nhất của hãng Lockheed Martin trên toàn thế giới là châu Âu".

 

 

con khat vu khi my tai chau au tang manh

 

Triển lãm hàng không Paris Airshow tại Pháp hôm 17-6. Ảnh: Reuters

 

 

Nhiều quốc gia châu Âu đã tăng chi tiêu quân sự kể từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014, trong đó tăng cường phòng thủ tên lửa, nâng cấp hoặc thay thế các phi đội cũ. Các thành viên NATO cũng đã nhất trí hồi năm 2014 hướng đến việc chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng.

Ông Eric Fanning, giám đốc điều hành của Hiệp hội công nghiệp hàng không vũ trụ (Mỹ), cho biết cam kết của NATO và các mối lo ngại của châu Âu đối với Nga đang thúc đẩy nhu cầu mua vũ khí. Bên cạnh đó, sự quan tâm ngày càng nhiều đối với chương trình phát triển tên lửa của Iran cũng là một yếu tố quan trọng khác.

Ông Edwards cho biết máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của hãng Lockheed được Bỉ lựa chọn cũng giành được đơn đặt hàng mới tại Ba Lan, trong khi Bulgaria, Slovakia và Romania cũng đang thảo luận về việc mua vũ khí nhằm thay thế các thiết bị quốc phòng từ thời Liên Xô.

Ông Edwards và các giám đốc điều hành khác nói rằng họ không nhận thấy tác động nào từ các tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump và Liên minh Châu Âu (EU).

Ông Charles Hooper, giám đốc Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Lầu Năm Góc (DSCA), cho biết châu Âu chiếm gần 1/4 trong số 55,7 tỉ USD doanh số bán vũ khí nước ngoài mà cơ quan của ông xử lý trong tài khóa 2018. Ông Hooper cho biết chính phủ Mỹ cũng đang nỗ lực phối hợp để tăng tốc độ phê duyệt bán vũ khí và thúc đẩy doanh số để giúp các đồng minh sử dụng vũ khí của Mỹ.

 

 

Xuân Mai (Theo Reuters)

con khat vu khi my tai chau au tang manh Lý do đất hiếm TQ cực kỳ quan trọng với ngành vũ khí Mỹ

Theo Asia Times dẫn lời nhiều chuyên gia, nếu Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm, thì ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ ...

con khat vu khi my tai chau au tang manh Tên lửa S-300 Nga xuất hiện tại bãi thử nghiệm vũ khí Mỹ

Quân đội Mỹ bị nghi đang huấn luyện cùng một hệ thống S-300 Nga được Lầu Năm Góc mua từ Belarus năm 1994. 

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/con-khat-vu-khi-my-tai-chau-au-tang-manh-20190624095542416.htm

https://nld.com.vn