Cố vấn an ninh thay mặt ông Trump tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’brien hôm nay 14/11 tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ thay cho Tổng thống Donald Trump.

“Tôi rất vinh dự được ở đây hôm nay thay cho Tổng thống Trump và tôi xin thay mặt gửi lời chào của ông ấy. Rất tiếc là ông Trump không thể tham dự cuộc gặp hôm nay”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’brien nói trong bài phát biểu mở đầu Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ tổ chức trực tuyến hôm 14/11.

Cố vấn an ninh thay mặt ông Trump tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ - 1
Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ.

Ông O’brien bày tỏ sự cảm ơn các nhà lãnh đạo ASEAN và sự lãnh đạo của Việt Nam trong việc thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và ASEAN. “Tôi mong chờ được đến thăm các bạn ở Việt Nam thay cho Tổng thống trong tương lai gần”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác ASEAN - Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, như khoa học, y tế, giáo dục, sinh kế, an ninh. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa người dân hai bên ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. “Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, mối quan hệ của Hoa Kỳ với ASEAN càng trở nên quan trọng hơn”.

“Chúng tôi ủng hộ các quốc gia độc lập, tự do, và công bằng, tôn trọng chủ quyền. Mỹ ủng hộ các bạn và chúng tôi biết các bạn ủng hộ chúng tôi. Tôi mong chờ cuộc thảo luận về cách chúng ta có thể thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở Đông Nam Á, cũng như toàn bộ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ nằm trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ 12-15/11.

Cố vấn An ninh Mỹ: Trung Quốc là cường quốc Cố vấn An ninh Mỹ: Trung Quốc là cường quốc "săn mồi" các nước nghèo
Cố vấn An ninh Mỹ: Washington không còn Cố vấn An ninh Mỹ: Washington không còn "thụ động và ngây thơ" trước Bắc Kinh

/ vtc.vn