Quốc tế
25/05/2020 14:43Cố vấn An ninh quốc gia ví Trung Quốc giấu dịch như thảm họa hạt nhân Chernobyl
Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien, Trung Quốc biết chuyện gì đang xảy ra với virus corona chủng mới từ tháng 11 năm ngoái nhưng Bắc Kinh đã nói dối Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và ngăn các chuyên gia bên ngoài tiếp cận thông tin.
“Trung Quốc đã giải phóng virus ra thế giới, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Chính phủ Mỹ phải bỏ ra số tiền lớn để duy trì nền kinh tế, để đảm bảo sự thịnh vượng cho người Mỹ trong thời gian dịch bệnh này”, ông Robert O’Brien cho hay.
“Hành động giấu dịch của Bắc Kinh sẽ đi vào lịch sử như thảm họa Chernobyl. Chúng ta sẽ nhìn thấy chương trình truyền hình nhiều tập, đặc biệt HBO phát sóng về hành động của Trung Quốc trong 10 hoặc 15 năm, kể từ bây giờ”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói.
Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien. (Ảnh: FOX News)
“Cái giá của nó là hàng nghìn người ở Mỹ và trên toàn thế giới đã phải bỏ mạng vì thông tin thực sự không được công bố. Trung Quốc đã giấu dịch và chúng ta sẽ đi đến tận cùng gốc rễ của vấn đề”, ông Robert O’Brien nhấn mạnh.
Bình luận mới nhất của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tiếp tục khoét sâu mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo liên tục chỉ trích Bắc Kinh trong việc xử lý dịch bệnh. ÔngTrump dọa rút khỏi WHO và gọi tổ chức này là "con rối" của Trung Quốc. Mỹ nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh về phản ứng ban đầu đối với dịch COVID-19, khiến nhiều người chết trên toàn cầu.
Khi dịch bệnh tiếp tục hoành hành, chính phủ Mỹ và Australia kêu gọi điều tra về nguồn gốc dịch bệnh. Lãnh đạo Mỹ đưa ra giả thuyết rằng mầm bệnh bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.
Hôm 24/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng chỉ trích Mỹ, cho rằng Washington đang đẩy quan hệ song phương đến “bờ vực chiến tranh lạnh mới”. Đồng thời, nhấn mạnh Mỹ không nên lãng phí thời gian, cần tập trung vào cuộc chiến chống dịch.
- Hơn 1,2 triệu sĩ tử hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (2 giờ trước)
- Đề xuất quy định thêm 1 ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương vào Bộ luật Lao động (2 giờ trước)
- Phục dựng cầu Long Biên: Mệnh lệnh lịch sử để hồi sinh một biểu tượng (2 giờ trước)
- Cần làm rõ các doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ' (4 giờ trước)
- Brazil nhận 8 thẻ đỏ trong 1 trận đấu, cả HLV lẫn cầu thủ đều bị đuổi (4 giờ trước)
- Na Uy mang 300kg cá đến World Cup, Thụy Sỹ thuê giáo sư Toán soi đối thủ (4 giờ trước)
- Trung tâm dữ liệu dưới biển chạy bằng điện gió đầu tiên trên thế giới (5 giờ trước)
- Đóng điện thành công, sân bay Long Thành tiến gần ngày khai thác (5 giờ trước)
- Tranh chấp hợp đồng gói thầu tại metro Nhổn - ga Hà Nội: MRB lên tiếng (5 giờ trước)
- Luật mới ở World Cup 2026 không phải ai cũng biết (5 giờ trước)