Lần đầu tiên đi tàu hỏa ở Trung Quốc , một cây viết của SCMP đã bất ngờ vì vấn đề nước uống cung cấp trên tàu - thay vì là các lựa chọn - nóng, lạnh, nước ở nhiệt độ bình thường - chỉ có nước nóng. 

Điều này có nghĩa là nếu không muốn mua nước đóng chai từ xe thức ăn, lựa chọn duy nhất là lấy cho mình một bình nước nóng. Dù vậy, mọi người, trẻ, già, nam, nữ, nhân viên hay hành khách đi tàu đều vui vẻ với lựa chọn này.

Với người nước ngoài, việc người Trung Quốc thích thú với nước nóng là điều khó hiểu tới nỗi đây là một trong những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất về người Trung Quốc trên Google, theo SCMP.

Nhìn chung, nước nóng khá phổ biến ở Trung Quốc. Từ đầu thế kỷ 20, đã có những chiến dịch y tế công khuyến khích dùng nước nóng. Năm 1952, chính quyền Trung Quốc phát động một số chiến dịch y tế công khuyến khích người dân uống nước ấm, hình thành thói quen qua nhiều thế hệ.

Zhang Guowei - giáo sư tại Đại học Hà Nam, nghiên cứu về lịch sử phong tục của Trung Quốc cho hay: "không phải mọi công ty đều có phòng chờ hoặc phòng nghỉ, nhưng sẽ có một phòng dành cho những người pha đồ uống và chắc chắn sẽ có nước nóng".

Một lý do người Trung Quốc thích uống nước ấm là bởi đó là một cách hiệu quả để giữ ấm trong mùa lạnh từ xa xưa.

Việc uống nước ấm cũng được cho là giúp tiêu diệt vi khuẩn. Giống như nhiều khu định cư ban đầu của con người trên khắp thế giới, các ngôi làng Trung Quốc cổ đại được xây dựng gần các con sông lớn để dễ dàng tiếp cận nguồn nước. Nhưng nước lấy từ các nguồn tự nhiên chứa hàng triệu vi sinh vật có khả năng khiến con người bị bệnh. Người dân Trung Quốc tin rằng nước sôi là cách dễ nhất để tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, SCMP cho hay, có lẽ lý do đặc biệt về thói quen uống nước ấm tồn tại lâu đời ở Trung Quốc liên quan tới y học cổ truyền Trung Quốc.

Tài liệu sớm nhất về y học cổ của Trung Quốc là Hoàng Đế nội kinh (Huangdi Neijing) viết cách đây hơn 2.000 năm, mô tả nước ấm điều tiết sức khỏe hiệu quả.

"Tài liệu này nói về việc uống nước lạnh có thể cản trở các cơ quan hoạt động bình thường. Và đó là lý do chủ yếu người Trung Quốc có thói quen uống nước ấm" - Cinci Leung, một bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc tại Hong Kong (Trung Quốc) chia sẻ.

Một nguyên lý cốt lõi của y học cổ truyền Trung Quốc là sự cân bằng giữa âm và dương, nghĩa là năng lượng lạnh và nóng. Mất cân bằng được cho là gây ra một loạt các bệnh.

"Uống nước ấm có thể nuôi dưỡng dương trong cơ thể, nó giống như nhà máy năng lượng cho cơ thể. Tiêu hóa thức ăn cũng như sự hấp thụ chất dinh dưỡng phụ thuộc rất nhiều vào lá lách và dạ dày được dương cung cấp năng lượng. Dương cũng đảm bảo cho các cơ quan của bạn hoạt động tốt. Khi các cơ quan hoạt động bình thường, con người sẽ khỏe mạnh" - bác sĩ Leung nói.

 

Hải Anh

tai sao nguoi trung quoc thich uong nuoc am Lợi ích không ngờ của việc uống nước nóng

Uống nước nóng có thể cung cấp cho cơ thể bạn lượng nước cần thiết. Nó cũng có thể cải thiện tiêu hóa, giảm tắc ...

tai sao nguoi trung quoc thich uong nuoc am Lý do nên uống nước ấm ngay sau khi thức dậy

Uống nước ấm giúp cải thiện tuần hoàn máu, chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, da sáng, dáng xinh.

https://laodong.vn/the-gioi/tai-sao-nguoi-trung-quoc-thich-uong-nuoc-am-807380.ldo

laodong.vn