Có quá nhiều cholesterol \'tốt\' cũng... không tốt!

Có quá nhiều một thứ tốt không phải luôn luôn tốt, trong trường hợp này là HDL, còn được gọi là cholesterol 'tốt', theo báo Hindustan Times.
 

Trong khi nhiều người tin rằng việc có mức HDL cao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các phát hiện mới cho thấy người có mức HDL (cholesterol “tốt”) quá cao có tỷ lệ tử vong cao hơn so với người có mức bình thường.

Có quá nhiều cholesterol \'tốt\' cũng... không tốt!

Ở đàn ông, với mức HDL cực cao, tỷ lệ tử vong cao hơn 106% so với nhóm bình thường, trong khi tỷ lệ tương ứng ở phụ nữ là 68%.

“Kết quả này làm thay đổi cách chúng ta hiểu về cholesterol “tốt”. Các bác sĩ thường tâng bốc các bệnh nhân có mức HDL cao trong máu. Nhưng chúng ta không nên làm thế nữa, do cuộc nghiên cứu này cho thấy một tỷ lệ tử vong cao”, giáo sư Borge Nordestgaard thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch) và là thành viên nhóm nghiên cứu phát biểu.

Trong cuộc nghiên cứu, giáo sư Nordestgaard và các cộng sự đã phân tích dữ liệu của 116.000 người. Họ được theo dõi trong thời gian bình quân 6 năm và kết quả cho thấy có 10.500 trường hợp tử vong. Mặt khác, những người có mức HDL cực thấp trong máu cũng có rủi ro tử vong tăng cao.

Những người có mức HDL vừa phải trong máu có rủi ro tử vong thấp nhất. Đối với đàn ông, mức này là 1,9 mmol/L. Còn ở phụ nữ, con số tương ứng là 2,4 mmol/L.

http://thanhnien.vn/suc-khoe/co-qua-nhieu-cholesterol-tot-cung-khong-tot-869282.html

/ Theo Báo Thanh niên