Kinh tế
25/07/2019 19:29Cổ phiếu Facebook, Google, Amazon, Apple lao đao sau tin bị điều tra toàn diện
Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang mở cuộc điều tra, rà soát chống độc quyền rộng rãi vào các công ty công nghệ lớn khi những lời chỉ trích ngày càng gia tăng. Cuộc điều tra sẽ tập trung vào các khiếu nại cho rằng nhiều công ty đang kìm hãm sự cạnh tranh một cách bất hợp pháp.
![]() |
| Google nằm trong số những công ty bị điều tra. (Ảnh: Jeenah Moon/Reuters) |
Trong thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ chưa chỉ đích danh các đối tượng trong tầm ngắm điều tra nhưng cho biết sẽ tập trung vào các hãng “dẫn đầu thị trường” như Amazon, Apple, facebook và Google. Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh các nhà lập pháp, bao gồm cả ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ như Elizabeth Warren, cho rằng những công ty này nên đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng hơn.
Cũng theo Bộ Tư pháp Mỹ, mục tiêu của đợt rà soát lần này là đánh giá điều kiện cạnh tranh của hệ thống trực tuyến theo một cách khách quan và công bằng nhất. Nếu có hành vi phản cạnh tranh bị phát hiện, chắc chắn vấn đề sẽ được giải quyết triệt để.
Ngay sau thông tin bị điều tra, cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn nhất Mỹ lập tức sụt giảm. Sáng 24/7 (giờ địa phương), giá cổ phiếu của Amazon giảm 1%, tương đương 9,8 tỷ USD đã bị bốc hơi. Trong khi đó, facebook giảm 1,46%, tương đương 8,4 tỷ USD biến mất. Apple giảm 1,04%, nghĩa là 6,8 tỷ USD ra đi. Alphabet sụt 0,96%, đồng nghĩa với 7,6 tỷ USD không còn.
Tổng cộng các công ty này đã mất khoảng 33 tỷ USD giá trị vốn hóa. Trong khi Google và Apple từ chối bình luận thì facebook và Amazon chưa đưa ra nhận xét nào.
- Dung nhan xinh từ bé của ngôi sao phim giờ vàng VTV, 8 tuổi đã nổi tiếng màn ảnh (20:39)
- 4 đạo diễn tay ngang gây sốt phòng vé: Người chạm mốc 2.000 tỷ, người hụt hơi (20:20)
- Tin lời AI, nông dân mất trắng 100.000 m² cây trồng sau một đêm (20:01)
- Hòn đảo Tây Ban Nha nơi người dân trò chuyện, truyền tin bằng tiếng huýt sáo (1 giờ trước)
- Cục Đường bộ yêu cầu bổ sung phương án phù hợp thu phí ví VETC, Viettel Money (1 giờ trước)
- Sáng sớm mai áp thấp nhiệt đới vào Vịnh Bắc Bộ, khả năng mạnh thành bão số 4 (1 giờ trước)
- Báo Thái Lan: Thua Singapore ở bán kết tốt hơn thua Việt Nam ở chung kết (2 giờ trước)
- Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dự kiến chưa đến 900 triệu đồng/căn (2 giờ trước)
- Dự kiến đưa Tiếng Anh trở thành môn bắt buộc từ lớp 1 (2 giờ trước)
- ĐBQH: Sức ép tự chủ khiến bác sĩ tìm đường lên thành phố, mở phòng khám tư (3 giờ trước)
