Chuyện trên đường
06/09/2023 20:45Có nên rửa xe khi động cơ đang nóng?
Theo lời khuyên của các chuyên gia, chúng ta không nên rửa xe khi động cơ xe còn đang nóng vì sẽ gây tác động tiêu cực đối với các chi tiết trên xe. Khi kim loại nóng gặp phải nước lạnh sẽ gây ra sự giãn nở nhiệt và xuất hiện hiện tượng co rút nhanh chóng, có thể gây biến dạng kim loại.
Động cơ hoạt động lâu, liên tục sẽ vượt quá nhiệt độ và cần thời gian để nguội dần, thích nghi với nhiệt độ môi trường xung quanh, việc rửa xe lúc này khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột. Nếu tình trạng này diễn ra một cách liên tục thì các vật liệu kim loại sẽ dần dần biến dạng, làm hư hỏng các chi tiết của xe.

Không nên rửa xe khi động cơ xe còn đang nóng vì sẽ gây tác động tiêu cực đối với các chi tiết trên xe. (Ảnh minh họa)
Việc rửa xe khi máy xe còn nóng có thể gây ra một số tác hại như sau:
Khiến các chi tiết của động cơ như xilanh, ống xả, phanh thắng… bị hư; Một số chi tiết bị nứt hoặc vỡ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh; Nếu nghiêm trọng hơn sẽ gây ra các hiện tượng như âm thanh động cơ ồn hơn, nhiệt độ của động cơ nóng bất thường và có thể làm hư hỏng hệ thống làm mát, gây tràn nước vào động cơ vô cùng nguy hiểm.
Cách rửa xe khi động cơ còn nóng
Bước 1 Bạn đậu xe trong bóng râm và đợi 5-10 phút để động cơ nguội.
Bước 2 Nếu không có thời gian chờ đợi, hãy rửa xe bằng cách xịt rửa cả hai bánh sau khi di chuyển, xịt rửa phần đầu xe trước, sau đó rửa sạch động cơ.
Bước 3 Chọn áp lực và lưu lượng nước phù hợp khi xịt rửa, không sử dụng tia nước quá mạnh.
Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra vẫn là chúng ta không nên rửa xe khi động cơ đang nóng mà hãy đợi xe nguội hẳn mới rửa. Nếu cần rửa xe gấp thì hãy bật một chiếc quạt lớn thổi vào xe để giúp động cơ xe nhanh chóng giảm nhiệt.
https://vtc.vn/co-nen-rua-xe-khi-dong-co-dang-nong-ar817906.html
- Nghịch lý lớn nhất của cuộc cách mạng AI (14:20)
- Thế giới xử lý những kẻ tung tin bôi nhọ trên mạng thế nào? (14:03)
- Cận cảnh cụm chung cư phố cổ Hà Nội được đề xuất cải tạo thành cao ốc 21 tầng (3 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Campuchia: Quang Hải, Xuân Son giành lại suất chính (3 giờ trước)
- Trả giá đắt bởi thói quen 'cứ mệt là truyền nước' (3 giờ trước)
- Cảnh giác loạt chiêu lừa nhắm vào tân sinh viên mùa nhập học (4 giờ trước)
- Doanh nghiệp địa ốc tập trung vào giá trị thực của thị trường (4 giờ trước)
- Cháy rừng kỷ lục ở châu Âu gây thiệt hại 22 tỷ USD, nguy cơ tiếp tục gia tăng (5 giờ trước)
- Nga để ngỏ đối thoại, Ukraine thúc đẩy năng lực phòng thủ tên lửa nội địa (5 giờ trước)
- PV GAS tập trung nguồn lực, sẵn sàng cho các đợt bảo dưỡng sửa chữa dừng khí năm 2026 (5 giờ trước)