Có nên dùng lốp lướt?

Nhiều người mặc định rằng thay lốp ô tô là phải thay mới để đạt được hiệu suất sử dụng lâu nhất, tuy nhiên lốp lướt cũng có những ưu điểm nhất định.

Theo các thợ kỹ thuật về chăm sóc, bảo dưỡng ô tô, sử dụng lốp lướt (phải là loại lốp ô tô cũ cực kỳ ít sử dụng) có một số ưu điểm dưới đây.

Tiết kiệm tiền

Lốp lướt thường có giá thành rẻ bằng một nửa hoặc 1/3 so với giá lốp xe ô tô mới, đây là lý do đầu tiên khi người ta suy nghĩ đến việc có nên sử dụng lốp lượt hay không. Giá của những chiếc lốp xe ô tô mới trên thị trường hiện nay cũng không phải là rẻ. Chính vì thế, lựa chọn cho mình một chiếc lốp xe cũ cũng là một cách thức để tiết kiệm tiền cho bạn.

Bảo vệ môi trường

Lốp cũ có thể trở thành loại rác khó phân hủy thâm nhập vào môi trường. Đốt lốp cũ còn tạo ra mùi khét khó chịu, ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người và nhiều loài động vật khác. Hơn nữa, không hẳn chiếc lốp ô tô nào đã qua sử dụng cũng đều không thể dùng được nữa. Việc loại bỏ lốp cũ sẽ gây ra nhiều lãng phí không đáng có.

Ảnh minh họa: Vietnamnet

Ảnh minh họa: Vietnamnet

 Chọn lốp lướt thế nào

Anh Tuấn Nguyễn, nhân viên của gara ô tô Thành Phát (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, không phải lốp cũ nào cũng mất hết giá trị sử dụng của nó. Tuy nhiên, để chọn được những chiếc lốp cũ, lướt nhưng giá trị sử dụng cao, cần đảm bảo các yếu tố cụ thể như:

Gai còn cao: Gai cao su trên lốp phải đảm bảo còn độ cao nhất định. Điều này có nghĩa chiếc lốp đó rất ít sử dụng, đảm bảo rằng chúng còn có thể sử dụng lâu dài. Ngoài ra, đường vân trên lốp cũng phải được đảm bảo còn rõ nét.

Ngày sản xuất mới nhất có thể: Mỗi hãng lốp đều có quy định thời hạn bảo hành và thời gian sử dụng của lốp. Thông thường lốp được bảo hành 5 năm thời gian sử dụng 7 - 8 năm và quãng đường sử dụng là 80.000km là các hãng khuyến cáo thay lốp mới. 

“Vì vậy, khi mua lốp lướt, chúng ta nên chọn mua lốp ô tô cũ mới nhất có thể. Một chiếc lốp cao su nếu tuổi đời đã quá lâu thì dù gai lốp còn nguyên cũng chưa chắc tuổi thọ đã tốt. Bởi cao su để quá lâu sẽ dẫn đến hiện tưởng mủn, lốp nhanh nát”, anh Tuấn nói.

Chọn thương hiệu uy tín: Theo anh Tuấn, người dùng nên lựa chọn địa chỉ uy tín khi mua lốp cũ. Tránh nhiều trường hợp mua lốp cũ rồi còn mua phải lốp không có thương hiệu nữa thì tiền mất tật mang. Song song đó, hãy chọn mua lốp lướt từ những thương hiệu uy tín, chẳng hạn như: Michelin, Continental, Bridgestone…

Kiểm tra thật kỹ: Cuối cùng, khi mua lốp lướt hãy kiểm tra thật kỹ xem lốp có bị thủng hoặc hư hại phần nào không. Một chiếc lốp lướt hoàn hảo là một chiếc lốp trông còn như mới, chưa từng bị thủng lần nào.

https://vtc.vn/co-nen-dung-lop-luot-ar830245.html

CÔNG HIẾU / VTC News