Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) hôm 23/11 gửi bức thư thông báo cho ông Joe Biden, bức thư có gì đặc biệt?

Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp, cho biết trong bức thư gửi cho ông Joe Biden hôm 23/11 (giờ địa phương) rằng, văn phòng của bà đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống chính thức, sau nhiều tuần chịu áp lực từ các bên thúc giục cơ quan này công nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Động thái của GSA có nghĩa là nhóm của ông Biden giờ đây sẽ có quỹ liên bang và một văn phòng chính thức để tiến hành quá trình chuyển giao trong hai tháng tới. Nó cũng mở đường cho Biden và người tuyên bố đắc cử Phó Tổng thống Kamala Harris nhận các cuộc họp giao ban thường xuyên về an ninh quốc gia mà ông Trump nhận được.

co gi trong buc thu dac biet kich hoat qua trinh chuyen giao hau bau cu my
Bà Emily W. Murphy.

Dưới đây là nguyên văn bức thư:

“Ông Biden thân mến,

Với tư cách là Quản trị viên của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ, tôi có khả năng, theo Đạo luật Chuyển giao Tổng thống năm 1963, đã được sửa đổi, mở ra một số nguồn lực và dịch vụ hậu bầu cử để hỗ trợ chuyển giao quyền lực tổng thống. Tôi rất coi trọng vai trò này, và vì những diễn biến gần đây liên quan đến các thách thức pháp lý và quá trình xác nhận về kết quả bầu cử, hôm nay tôi gửi lá thư này để kích hoạt những tài nguyên và dịch vụ đó cho ông.

Tôi đã cống hiến phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình cho dịch vụ công và tôi luôn cố gắng làm điều đúng. Hãy biết rằng tôi đã đưa ra quyết định của mình một cách độc lập, dựa trên luật pháp và sự thật. Tôi chưa bao giờ bị áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp bởi bất kỳ quan chức nào của nhánh hành pháp - bao gồm những người làm việc tại Nhà Trắng hoặc GSA - liên quan đến bản chất hoặc thời gian của phán quyết. Nói rõ hơn, tôi không chịu bất kỳ chỉ đạo nào về việc phải trì hoãn quyết định của mình. Dù vậy, tôi thực sự đã bị đe dọa trực tuyến, qua điện thoại và qua thư, liên quan đến sự an toàn của tôi, gia đình tôi, nhân viên của tôi và ngay cả những con vật cưng của tôi, trong nỗ lực ép buộc tôi thực hiện quyết định này sớm. Đối mặt với hàng nghìn mối đe dọa, tôi vẫn luôn cam kết tuân thủ luật pháp.

co gi trong buc thu dac biet kich hoat qua trinh chuyen giao hau bau cu my
Ảnh chụp màn hình bức thư, theo Washington Post.

Trái ngược với báo chí và những lời bóng gió, quyết định của tôi không phải vì sợ hãi hay thiên vị. Thay vào đó, tôi thực sự tin tưởng rằng quy chế yêu cầu Quản trị viên của GSA phải xác định, chứ không phải áp đặt, một tổng thống đã đắc cử rõ ràng. Thật không may, quy chế không cung cấp thủ tục hoặc tiêu chuẩn cho quy trình này, vì vậy tôi đã xem xét tiền lệ từ các cuộc bầu cử trước liên quan đến những thách thức pháp lý và việc kiểm phiếu không đầy đủ. GSA không quy định kết quả của các tranh chấp pháp lý và kiểm phiếu lại phải như thế nào, cũng như không xác định liệu các thủ tục như vậy có chính đáng và hợp lý hay không. Đây là các vấn đề mà Hiến pháp, luật liên bang và luật tiểu bang để lại cho quy trình chứng nhận bầu cử và quyết định của Tòa án có thẩm quyền. Tôi không nghĩ rằng một cơ quan chịu trách nhiệm quản lý tài sản liên bang nên đặt mình lên trên quy trình bầu cử dựa trên hiến pháp. Tôi đặc biệt kêu gọi Quốc hội xem xét sửa đổi Đạo luật.

Như ông đã biết, Quản trị viên GSA không chọn hoặc chứng nhận người chiến thắng chức vụ tổng thống trong cuộc bầu cử. Thay vào đó, vai trò của Quản trị viên GSA theo Đạo luật cực kỳ hẹp: mở ra các nguồn lực và dịch vụ liên quan đến quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống. Như đã nêu, với những diễn biến gần đây liên quan đến các thách thức pháp lý và chứng nhận kết quả bầu cử, tôi đã xác định rằng ông có thể tiếp cận các tài nguyên và dịch vụ hậu bầu cử được mô tả trong Mục 3 của Đạo luật theo yêu cầu. Người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ được chứng nhận bởi quy trình bầu cử được quy định chi tiết trong Hiến pháp.

Mục 7 của Đạo luật và Công pháp 116-159, ngày 1 tháng 10 năm 2020, trong đó phân bổ ngân sách cho đến ngày 11 tháng 12 năm 2020, sẽ cung cấp 6.300.000 USD cho ông để thực hiện quy định tại Mục 3 của Đạo luật. Ngoài ra, 1.000.000 USD được ủy quyền, theo Công pháp 116-159, để cung cấp các phiên họp định hướng cho người được bổ nhiệm và một hướng dẫn chuyển tiếp. Tôi muốn nhắc ông là Mục 6 của Đạo luật yêu cầu ông phải báo cáo, như một điều kiện để nhận dịch vụ và quỹ từ GSA.

Nếu có bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để hỗ trợ ông, vui lòng liên hệ với bà Mary D. Gibert, Điều phối viên chuyển giao Liên bang.

Trân trọng,

Emily W. Murphy".

5 đặc quyền Biden nhận được trong quá trình chuyển giao 5 đặc quyền Biden nhận được trong quá trình chuyển giao
"Tối hậu thư" khiến chính quyền Trump công nhận Biden

https://vtc.vn/co-gi-trong-buc-thu-dac-biet-kich-hoat-qua-trinh-chuyen-giao-hau-bau-cu-my-ar582089.html

vtc.vn