Chuyên gia: Tuyển Việt Nam cởi bỏ nút thắt tâm lý

Bình luận viên Ngô Quang Tùng cho rằng đội tuyển Việt Nam bắt đầu kiểm soát được bóng và cầu thủ trẻ chính là điểm nhấn.

Đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước đội tuyển Philippines trong ngày ra quân tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á. Chiến thắng này chính là sự giải toả cho áp lực tâm lý mà các cầu thủ gặp phải trong 2 tháng qua.

Đội tuyển Việt Nam hướng đến trận đấu trên sân nhà gặp đội tuyển Iraq với tâm thế mới và mục tiêu có điểm số. Bình luận viên Quang Tùng cho rằng các cầu thủ trẻ là điểm nhấn và nút thắt về tâm lý được tháo gỡ.

 

- Đội tuyển Việt Nam đã thể hiện được gì trong trận thắng Philippines ở vòng khai màn vòng loại Worl?

Đội tuyển Việt Nam thắng trận, đi đúng con đường, kiểm soát bóng và kiểm soát trận đấu, có những kết nối hợp lý để triển khai ý đồ chơi bóng. 

Đẳng cấp của đội tuyển Việt Nam vẫn nhỉnh hơn Philippines. Chiến thắng này không quá đặc biệt nhưng đây là trận đấu mở màn cho chiến dịch lớn. Đá trên sân đối phương, lại là sân cỏ nhân tạo nên đội tuyển gặp những trở ngại nhất định.

Sau 3 trận thua liên tiếp, sức ép tâm lý đè lên đội tuyển Việt Nam rất lớn. Do đó, đội tuyển Philippines muốn phá lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Họ dồn ép trong 15 phút đầu tiên và khoảng thời gian ấy không hề đơn giản. Đội tuyển Việt Nam vượt qua được điều này, rất đáng ghi nhận. 3 điểm là điều cần nhất vào thời điểm này.

- Cầu thủ trẻ có phải điểm nhấn của đội tuyển Việt Nam?

Lực lượng cầu thủ được kết hợp giữa các ngôi sao lớn tuổi và dàn cầu thủ trẻ. Bức tranh của trận đấu khắc hoạ rõ nét quá trình chuẩn bị cho trận đấu. HLV Troussier dùng đến gần 80 cầu thủ, có trẻ có già, nhiều lứa cầu thủ để kết hợp lẫn nhau. Tôi cho rằng những người như Minh Trọng, Thái Sơn, Tuấn Tài và sau đó là Đình Bắc phần nào đã đáp ứng được yêu cầu.

Đội tuyển Việt Nam hôm nay có điểm nhấn là cầu thủ trẻ. Họ có sự thông hiểu kĩ lưỡng triết lí và lối chơi của ông Troussier, đặc biệt là các tiền đạo cánh. Trận đấu mở màn với nhiều áp lực, chơi như vậy là ổn. Tôi cho rằng đây là những điểm được.

Cầu thủ trẻ là điểm nhấn của trận đấu.

Cầu thủ trẻ là điểm nhấn của trận đấu.

- Vậy tuyển Việt Nam cần cải thiện điều gì?

Còn một số vấn đề cần lưu ý. Đó là khả năng kiểm soát bóng chưa hoàn toàn đồng bộ và chặt chẽ. Tính chặt chẽ quan trọng, cần rút kinh nghiệm. Ở các khu vực nhạy cảm tại hàng thủ, nhiều tình huống xử lý bóng chưa hợp lý, chọn vị trí không tốt. Có những vấn đề thuộc về tâm lý thi đấu.

Cầu thủ trẻ có tiến bộ nhưng còn thiếu kinh nghiệm, vị trí phòng ngự chưa tốt. Hiệp 2, Hồ Văn Cường cũng có sai sót. Thanh Bình hay vài người khác cũng có lỗi. Có những tình huống đội tuyển Việt Nam nguy cơ thủng lưới.

Cả người thành danh và người trẻ đang lên đều cần rút nghiệm trong việc lựa chọn giải pháp xử lý tình huống, tạo ra sự liên lạc. Khả năng kiểm soát ở giữa sân chưa tối ưu. Hôm nay, Thái Sơn chơi rất cố gắng, xông xáo. Chơi trong sơ đồ này, chơi cùng đàn anh, liệu cậu ấy đã đủ nhịp điệu và đạt tiêu chuẩn chưa thì câu trả lời là chưa.

- Ông nhắc đến hàng thủ, còn hàng công thì sao?

Số lượng bàn thắng ghi được không ít, nhưng tổng số bàn thắng có được dựa trên số cơ hội và số pha dứt điểm cho thấy khả năng tận dụng thời cơ chỉ ở mức trung bình. Hàng công phải cải thiện rất nhiều ở điều này. Không phải sút được bao nhiêu mà là nhân tố chủ chốt cần giải quyết tình huống. Tiến Linh lu mờ và Tuấn Hải bỏ lỡ nhiều pha bóng.

Ở đấu trường này, cần tận dụng tối đa cơ hội, nếu không khả năng đi tiếp sẽ bị ảnh hưởng.

Đội tuyển Việt Nam cần dứt điểm tốt hơn. Ảnh: Trung Thu.

Đội tuyển Việt Nam cần dứt điểm tốt hơn. Ảnh: Trung Thu.

-Trận đấu này đã tốt hơn so với các trận đấu giao hữu đầu tiên, đây có phải chất xúc tác cho trận đấu với đội tuyển Iraq?

Chắc chắn là như vậy. Đội tuyển Việt Nam sẽ thoải mái tâm lý hơn. Hôm nay, tâm lý của cầu thủ khá căng cứng. Họ cũng lo âu. Dù đối thủ phía sau mạnh nhưng đội tuyển Việt Nam được đá trên sân nhà, tâm lý thoải mái hơn, thời tiết quen hơn, mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Năm ngày tới, đội hình của đội tuyển Việt Nam có thể tối ưu hơn. Một số ngôi sao có thể quay trở lại. Chúng ta cần đội hình mạnh nhất có thể, và tôi xin nhắc lại đội tuyển Việt Nam không được chủ quan và tập trung nhất có thể. Trước đối thủ nào cũng vậy thôi.

-Nếu lấy hệ quy chiếu để so sánh, so với 3 trận giao hữu đầu tiên, đội tuyển Việt Nam đã tiến bộ thế nào?

Nếu đặt ra thang điểm 100, đội tuyển Việt Nam đã đạt được 80% yêu cầu. Đội tuyển Việt Nam bắt đầu cho thấy tính kiểm soát, con đường đi và mảng miếng tấn công. Những trận đầu tiên, tôi nghĩ các cầu thủ chỉ đạt 50% về yêu cầu và chơi cũng chỉ dừng ở mức như vậy. Điều quan trọng nhất, bộ khung đội hình đã rõ ràng rồi.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

https://vtc.vn/chuyen-gia-tuyen-viet-nam-coi-bo-nut-that-tam-ly-ar834670.html

MAI PHƯƠNG / VTC News