Chuyên gia Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả quốc gia công nhận nhà nước Palestine

Nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc cho rằng việc công nhận nhà nước Palestine là điều kiện tiên quyết cho hòa bình lâu dài ở Palestine và toàn bộ Trung Đông.

Theo Reuters, một nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc ngày 3/6 đã kêu gọi tất cả các quốc gia công nhận nhà nước Palestine để đảm bảo hòa bình ở Trung Đông.

Lời kêu gọi được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy chính thức công nhận một nhà nước Palestine, khiến Israel giận dữ.

Khói bốc lên sau các cuộc tấn công của Israel ở thành phố Rafah, Gaza, ngày 28/5. (Ảnh: Reuters)

Khói bốc lên sau các cuộc tấn công của Israel ở thành phố Rafah, Gaza, ngày 28/5. (Ảnh: Reuters)

Nhóm chuyên gia, bao gồm cả báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tình hình nhân quyền ở những vùng lãnh thổ Palestine, cho biết việc công nhận nhà nước Palestine là "sự thừa nhận quan trọng" đối với các quyền của người dân Palestine và cuộc đấu tranh hướng tới tự do, độc lập của họ.

“Đây là điều kiện tiên quyết cho hòa bình lâu dài ở Palestine và toàn bộ Trung Đông. Hãy bắt đầu bằng việc tuyên bố ngay lập tức ngừng bắn ở Gaza và không có thêm cuộc xâm lược quân sự nào vào Rafah”, nhóm chuyên gia cho biết.

Nhóm chuyên gia nhấn mạnh: "Giải pháp hai nhà nước vẫn là con đường duy nhất được quốc tế nhất trí dẫn tới hòa bình và an ninh cho cả Palestine và Israel, đồng thời là lối thoát khỏi chu kỳ bạo lực và oán giận qua nhiều thế hệ".

Israel chưa đưa ra bình luận về lời kêu gọi trên.

Với việc công nhận nhà nước Palestine, ba nước Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy cho biết họ tìm cách đẩy nhanh các nỗ lực nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel - Hamas ở Gaza.

Ba nước nói rằng họ hy vọng quyết định này sẽ thúc đẩy các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu làm theo.

Israel đã nhiều lần lên án động thái công nhận một nhà nước Palestine, nói đó là "hành động ủng hộ Hamas", nhóm phiến quân Hồi giáo đã dẫn đầu vụ tấn công chết người vào lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, châm ngòi cho cuộc tấn công của Israel ở dải Gaza.

Theo cơ quan y tế Gaza, cuộc xung đột đã khiến hơn 36.000 người Palestine thiệt mạng. Trong khi đó, phía Israel cho biết vụ tấn công ngày 7/10 là vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử 75 năm của nước này, đã giết chết 1.200 người và hơn 250 con tin bị bắt giữ.

https://vtcnews.vn/chuyen-gia-lien-hop-quoc-keu-goi-tat-ca-quoc-gia-cong-nhan-nha-nuoc-palestine-ar874886.html

Hoa Vũ / VTC News