Chuyên gia: Đội tuyển Việt Nam chưa hay nhưng đi đúng hướng

Đội tuyển Việt Nam chưa thể hiện được nhiều điều nhưng vẫn mang đến nhiều dấu hiệu tích cực về sự tiến bộ qua từng trận đấu.

Đội tuyển Việt Nam thắng 3 trận liên tiếp dưới thời huấn luyện viên Philippe Troussier. Tuy nhiên, kết quả thắng thua trong các trận giao hữu chưa nói lên nhiều điều và có lẽ nhà cầm quân người Pháp cũng không đặt nặng vấn đề đó.

Mặt tích cực lớn nhất mà đội tuyển Việt Nam thể hiện không phải là những chiến thắng, mà là cách chơi dần cho thấy sự trơn tru. Ông Troussier vẫn liên tục thử nghiệm, chưa xác định đội hình mạnh nhất, nhưng đội tuyển Việt Nam chơi tốt dần lên qua 3 trận đấu.

Bình luận viên Ngô Quang Tùng cho rằng trong chiến thắng trước Palestine tối qua (11/9), đội tuyển Việt Nam chưa hay trọn vẹn, nhưng đó vẫn là màn trình diễn cho thấy ông Troussier đi đúng hướng.

- Đội tuyển Việt Nam đánh bại Palestine với tỉ số 2-0, trải qua 3 trận đầu tiên toàn thắng và không thủng lưới dưới thời HLV Troussier. Đây là tín hiệu đáng mừng?

Tôi nghĩ rằng kết quả này là sự khích lệ tốt để giúp các cầu thủ và ban huấn luyện tự tin hơn trong quá trình xây dựng lối chơi mới, triết lý mới, tìm tòi con người và đội hình mới. Cầu thủ mới được lên đội tuyển hay những người trở lại đều có áp lực nhất định, chiến thắng này giúp giải toả phần nào áp lực ấy để họ tiếp tục xây dựng lộ trình đi lên cho đội tuyển Việt Nam.

Kết quả này có nhiều sự hứa hẹn rằng chúng ta đi đúng hướng. Đội tuyển Việt Nam rất hay thì không phải. Đội vẫn chưa đạt mức hoàn hảo. Khả năng kết nối, tổ chức chưa chặt chẽ, chưa thể làm chủ hết tình huống. Các đối thủ gần đây đều ở tầm tương đối thấp, nhưng đây là quá trình chuẩn bị hợp lý.

Đối thủ khó dần lên là một cách lựa chọn hợp lý. Lộ trình ấy đang đi đúng hướng dù đội tuyển Việt Nam vẫn chưa thể trơn tru.

- Vấn đề lớn nhất của đội tuyển Việt Nam ở thời điểm này là gì?

Có lẽ cầu thủ chưa thích nghi tốt nhất với hệ thống. Hiện nay, họ phải chơi bóng với cường độ cao hơn, tốc độ cao hơn nhưng vẫn phải đảm bảo sự chuẩn xác. Trong hiệp 1, đội tuyển Việt Nam chuyền bóng ở cự li khá xa, nhất là khi kết nối với các tiền đạo, sai số trong chuyền bóng là không thể tránh khỏi.

Đội tuyển Việt Nam chưa vận hành tốt phần nhiều hơn đến từ cầu thủ. Còn hệ thống này có phù hợp không chưa thể khẳng định qua vài trận đấu. Đây cũng chỉ là các trận giao hữu, vẫn có sự điều chỉnh, nếu không phù hợp thì thay đổi. Tôi nghĩ nếu đá chính thức thì sẽ có những điều chỉnh khác.

- HLV Troussier sử dụng những bộ khung đội hình khác nhau, nhiều phương án nhân sự trong 3 trận đấu. Trường hợp nào gây ấn tượng nhất?

Khó để đánh giá ở thời điểm này. Thực tế mọi cầu thủ đang ở vạch xuất phát, chưa ai đến đích. Hàng thủ có vẻ ổn nhất, chưa để thua sau 3 trận nhưng đây cũng là chỗ mà chúng ta có nhiều cầu thủ tốt.

Tôi nhận định rằng mọi thứ đang đi lên và giúp mọi người có sự tự tin, với cả người mới và người cũ. Tôi chưa cảm nhận được ai đó vượt trội về màn trình diễn cá nhân.

Công Phượng ghi bàn trở lại. (Ảnh: Kim Chi)

Công Phượng ghi bàn trở lại. (Ảnh: Kim Chi)

 

- Công Phượng không được thi đấu nhiều nhưng HLV Troussier vẫn phá lệ gọi lên đội tuyển Việt Nam. Hôm qua, cầu thủ này ghi bàn. 

Bàn thắng đó rất quan trọng với Công Phượng. Đây là pha bóng làm người ta nghĩ đến giai đoạn đỉnh cao của Công Phượng. Phải rất lâu rồi cậu ấy mới trở lại đội tuyển, được đá và có bàn thắng. Điều ấy củng cố nhiều thứ, giúp Công Phượng lấy lại sự tự tin.

- Nhưng đó vẫn chưa phải màn trình diễn tốt nhất của Công Phượng. HLV Troussier cũng có những nhắc nhở, giống như lời cảnh báo về việc phải thoát khỏi cảnh dự bị ở Yokohama.

Công Phượng đá ở vị trí tiền đạo thì cảm giác chơi bóng, tư thế chơi bóng, lôi kéo đối phương hay kết nối với đồng đội là các yếu tố của một vấn đề tổng thể. Không dễ dàng để lấy lại cảm giác ngay được.

Cậu ấy khiêm tốn nhận rằng mình chưa hài lòng về bản thân. Điều đó cũng hợp lý. Tuy nhiên, các cầu thủ tiền đạo có chơi tệ hay tốt thì việc chớp thời cơ ghi bàn là điểm mốc quan trọng trong kết quả của một tiền đạo. 

- Đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam thường nhập cuộc chậm, trục trặc nhưng lại bùng nổ trong hiệp 2. Phải chăng đội tuyển Việt Nam hình thành đặc trưng mới như vậy dưới thời HLV Troussier?

Có nhiều lý do, khách quan và chủ quan. Như hôm nay, mặt cỏ Thiên Trường không tốt lắm, trời mưa là vấn đề. Đội tuyển Việt Nam chơi ở đoạn ngắn và trung bình, tốc độ chuyền bóng không được như ý muốn. Dù vậy, đây không phải lý do chính.

Thói quen khởi động chậm là điều luôn có thể xảy ra với một đội bóng. Đây không phải cách thuận lợi để khởi động trận đấu, là thói quen nên khắc phục. Hiệp 2 đá tốt hơn thì đương nhiên là tốt rồi, nhưng nếu khởi động quá chậm thì không tốt. Ở trận đấu này, đội tuyển Việt Nam đá rời rạc ở hiệp 1.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng, đội tuyển Việt Nam hay U23 Việt Nam thử nghiệm rất nhiều. Các cầu thủ đã sử dụng và kể cả chưa đá thì hầu hết đều ở vạch xuất phát thôi. Chưa có ai khẳng định được suất đá chính. Giai đoạn này, chuyện thử nghiệm làm cho cầu thủ khớp về tâm lý và lối chơi, chưa thể đồng điệu. Cần thời gian để đội tuyển định hình mọi thứ.

Đội tuyển Việt Nam vẫn ở giai đoạn thử nghiệm, xây dựng. (Ảnh: Đắc Huy)

Đội tuyển Việt Nam vẫn ở giai đoạn thử nghiệm, xây dựng. (Ảnh: Đắc Huy)

­- Các trận đấu giao hữu tới sẽ khó khăn hơn. Chúng ta có thể dự đoán gì về bộ khung và lối chơi của đội tuyển Việt Nam cho thời gian sắp tới?

Tôi nghĩ rằng lộ trình của đội tuyển là cực kì hợp lý rồi. Đây là quá trình tập huấn, chuẩn bị và đội tuyển Việt Nam đá từ dễ đến khó. Sắp tới, chúng ta có thể gặp Uzbekistan hay Hàn Quốc, nhịp chơi được tăng dần lên từ Hong Kong (Trung Quốc), Palestine hay Syria. Áp lực tăng dần lên, sự chuẩn bị này là hợp logic.

Về mặt ý tưởng chơi bóng sẽ được tích luỹ, định hình. Đồng thời, đội tuyển Việt Nam sẽ dần tìm ra đội hình cơ bản để thi đấu. Hy vọng, các trận đấu khó sắp tới, chúng ta sẽ có sự tích luỹ tốt và đương đầu với thử thách.

Đôi công hay phòng ngự phản công thì đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ sự tin. Tôi không khẳng định được cách tiếp cận trận đấu của HLV Troussier. Chỉ cần chơi bóng tự tin thôi cũng là sự tiến bộ với các cầu thủ rồi. Có thua thì cũng không phải vấn đề to tát. Cách tiếp cận trận đấu, trải qua trận đấu mới là cần thiết.

Đội tuyển Việt Nam cần một hành trang như vậy. Ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026, chỉ có gặp đội tuyển Indonesia là thực sự quyết liệt. Giai đoạn chuẩn bị này, các cầu thủ có thể trưởng thành nhanh hơn. Lộ trình này đang mang đến các dấu hiệu tích cực. Đội tuyển Việt Nam đang đi đúng đường và nhiều cơ hội để tiến bộ.

- Xin cảm ơn những phân tích của ông.

 https://vtc.vn/chuyen-gia-doi-tuyen-viet-nam-chua-hay-nhung-di-dung-huong-ar819263.html

Mai Phương / VTC News