Quốc tế
18/08/2020 16:03Chuyên cơ của Tổng thống Trump suýt va phải máy bay không người lái
Thông tin do một vài nguồn tin của Bloomberg trên chuyên cơ Air Force One tiết lộ.
Vật thể mà chuyên cơ của Tổng thống Donald Trump suýt va phải có màu vàng đen, hình chữ thập và ở phía bên phải của chuyên cơ.
Một số hành khách trên chuyên cơ của Tổng thống Mỹ đã nhìn thấy vật thể này trước khi máy bay hạ cánh lúc 17h54 ngày 16.8.
Theo Bloomberg, Tổng thống Donald Trump có mặt trên chuyên cơ vào thời điểm xảy ra vụ việc.
Cơ quan Mật vụ Mỹ hiện chưa trả lời về thông tin liên quan tới vụ việc.
Theo các chuyên gia, ở Mỹ, hàng nghìn sự cố an toàn tương tự liên quan tới các thiết bị không người lái khiến các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh nội địa kêu gọi cần có các biện pháp lớn hơn để kiềm chế sử dụng các thiết bị này.
Hầu hết các máy bay không người lái dân dụng chỉ nặng vài kg và không đủ khả năng gây tổn thất nặng với một chuyên cơ. Tuy nhiên, nghiên cứu của chính phủ cho thấy, thiệt hại mà một thiết bị không người lái gây ra có thể lớn hơn so với khi máy bay va phải chim có kích cỡ tương tự, có thể làm vỡ kính chắn gió buồng lái hoặc làm hỏng động cơ.
Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) nhận được hàng nghìn báo cáo mỗi năm, trong đó có nhiều báo cáo về máy bay không người lái bay quá gần các máy bay khác hoặc hoạt động trong khu vực cấm. Hầu hết các báo cáo là từ các phi công.
Theo quy định hiện hành của liên bang, máy bay không người lái phải bay trong tầm nhìn của người điều khiển và không cao hơn 122m so với mặt đất nếu không có quyền miễn trừ đặc biệt.
Theo dữ liệu của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, đã có một số vụ máy bay không người lái tấn công máy bay, nhưng không có trường hợp nào dẫn đến tai nạn nghiêm trọng hoặc gây ra thương vong.
Ví dụ, một máy bay không người lái bay trái phép gần thành phố New York và va phải trực thăng của lục quân Mỹ hôm 21.9.2017 khiến trực thăng bị hư hại nhưng vẫn hạ cánh an toàn. Tháng trước, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ kết luận, máy bay không người lái rất có thể đã tấn công trực thăng KABC-TV bay phía trên trung tâm thành phố Los Angeles hôm 4.12 năm ngoái.
Thanh Hà
- Làm việc 18 tiếng/ngày đến kiệt sức vì áp lực 'buộc phải rực rỡ' (22/07/26 22:02)
- 'Nữ thần từ thiện dỏm' bị phát hiện bịa ra cả một trại trẻ mồ côi để quyên tiền (22/07/26 21:09)
- Đặng Văn Lâm vắng mặt, Nguyễn Tài Lộc chấn thương trước ASEAN Cup (22/07/26 20:53)
- EU chặn tàu chở dầu, muốn gây sức ép lên 'hạm đội bóng tối' của Nga (22/07/26 20:32)
- 3.400 viên kim cương nhập lậu được đưa vào hệ thống bán lẻ SJC thế nào? (22/07/26 19:05)
- Biến sông Hồng thành biểu tượng phát triển của Thủ đô (22/07/26 18:46)
- Messi thống trị mọi chỉ số, xứng đáng xuất sắc nhất World Cup 2026 (22/07/26 18:44)
- Khởi tố thêm 4 kẻ liên quan đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia (22/07/26 16:04)
- SpaceX phóng tàu vũ trụ robot để sửa chữa vệ tinh không cần tiếp nhiên liệu (22/07/26 14:43)
- Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu 7,8% từ 1/1/2027 (22/07/26 14:02)