Những năm gần đây, xu hướng trưng bày, biếu, tặng vật phẩm con giáp mạ vàng rất thịnh hành, vì vậy mặt hàng này đang bán tràn thị trường.

Chị Linh Thùy (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Những năm gần đây vật phẩm phong thủy hình con giáp mạ vàng được ưa chuộng, rất thích hợp để làm quà biếu. Nhưng tôi thấy giá cả mỗi nơi lại khác, lớp mạ vàng không biết có là vàng thật không nên vẫn đang băn khoăn chưa mua".

Anh Nguyễn Trung Kiên (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, năm ngoái anh mua một bức tượng chuột mạ vàng 24k để tặng đối tác với giá gần trục triệu đồng thế nhưng một thời gian sau bức tượng này đã bị phai màu.

"Đồ mình trưng bày trong nhà nếu là đồ giả thì chỉ bị mất tiền oan chứ mang đi tặng vừa mất tiền vừa xấu hổ", anh Kiên nói.

Chuộng quà Tết mạ vàng, cẩn thận mua vàng giả trả tiền thật - 1
Tượng trâu mạ vàng năm nay rất hút khách. (Ảnh minh họa).

Năm nay, đón Tết Tân Sửu, tượng trâu mạ vàng cũng được bán rất phổ biến với rất nhiều mức giá khác nhau, từ vài trăm nghìn đến cả chục triệu đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm có chất lượng cao thì ngoài thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm chưa được kiểm định, liệu những sản phẩm mạ vàng có đúng là vàng thật không, hay chỉ đơn giản có màu vàng? Làm thế nào để nhận biết sản phẩm bị mạ vàng giả? Nếu không biết lựa chọn, khách hàng dễ bị lừa, chi tiền thật mà nhận được những món đồ vàng giả.

Theo các chuyên gia, bằng mắt thường rất khó có thể phân biệt được sản phẩm mạ vàng thật với mạ vàng giả vì đều màu lấp lánh vàng, đẹp mắt như nhau. Trong khi các sản phẩm mạ vàng thật phải trải qua rất nhiều công đoạn và buộc phải sử dụng một loại giấy mạ vàng đặc biệt để dán vào sản phẩm với độ bền màu cao thì các sản phẩm mạ vàng giả thực chất chỉ là đất nung tạo hình được dán bên ngoài bằng các lớp giấy mạ vàng. Nếu lớp giấy này không có vàng hoặc thành phần vàng rất ít thì chỉ sau một thời gian ngắn là chúng biến đổi màu, trông xỉn, loang lổ...

"Quà tặng mạ vàng tùy vào kích thước có giá khác nhau nhưng không quá rẻ đến mức chỉ vài trăm nghìn đồng. Nếu người tiêu dùng mua những sản phẩm đó với giá rẻ thì nên thận trọng và cảnh giác. Ngoài ra, có một số cơ sở sao chép mẫu, hoặc nhập mẫu từ các nơi không rõ nguồn gốc về để bán", Anh Quang Tùng, một người chuyên chế tác quà tặng mạ vàng cao cấp chia sẻ.

Cũng theo anh Tùng, với những món quà có giá trị đến hàng chục triệu đồng, khi mua, người mua nên đem đến các phòng kiểm định vàng bạc để xác định thành phần vàng, tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, và lựa chọn các thương hiệu, cửa hàng có uy tín, địa chỉ rõ ràng.

MINH ANH

Giá vàng 3/9: Lại quay đầu lao dốc Giá vàng 3/9: Lại quay đầu lao dốc
Bao giờ có Bao giờ có "mưa vàng" giải nhiệt xua tan nắng nóng gay gắt ở miền Bắc?
Hà Tĩnh: Người dân hân hoan đón “mưa vàng” giải nhiệt khốc liệt Hà Tĩnh: Người dân hân hoan đón “mưa vàng” giải nhiệt khốc liệt

https://vtc.vn/chuong-qua-tet-ma-vang-can-than-mua-vang-gia-tra-tien-that-ar592883.html

vtc.vn

Từ Khóa: