Thông tin về khả năng nước Mỹ sớm có được chương trình phát triển hạ tầng mới khiến nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ rất lạc quan.

Phiên giao dịch ngày 24/6, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng điểm mạnh; chỉ số S&P 500 và Nasdaq lập kỷ lục mới. Tâm lý thị trường lạc quan sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đã đạt được thỏa thuận với chính trị gia lưỡng đảng về kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng.

Chốt phiên giao dịch, Dow Jones tăng 1% lên 34.196,8 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 0,6% lên kỷ lục mới 4.266,4 điểm; chỉ số Nasdaq nhích thêm 0,7% lên 14.369,7 điểm và như vậy có phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ 17 trong năm 2021.

Trong cuộc họp báo bên ngoài Nhà Trắng sau khi có cuộc họp trong phòng bầu dục với các thượng nghị sỹ 2 đảng của Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố: "Chúng tôi đã có một thỏa thuận".

Sau thông báo của Joe Biden, chỉ số Dow Jones lập tức tăng lên mức cao mới, trong khi đó, chỉ số cổ phiếu nhóm ngành công nghiệp và hàng hóa nguyên liệu thuộc S&P 500 tăng mạnh bởi đây là nhóm ngành được tin sẽ hưởng lợi khi chính phủ Mỹ tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

"Nhà đầu tư thích những gì họ nhìn thấy, thị trường chứng khoán tăng điểm sau thông tin về kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng dù rằng sẽ cần phải chờ đến khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua và Tổng thống ký thành luật", trưởng bộ phận đầu tư quỹ Independent Advisor Alliance – ông Chris Zaccarelli nhận định với truyền thông.

Một thỏa thuận về nguyên tắc trước khi các chính trị gia Mỹ nghỉ ngày Quốc khánh Mỹ (ngày 4/7) sắp tới hoàn toàn có thể đạt được. Tuy nhiên nếu thời gian kéo dài càng lâu, kế hoạch đó sẽ dễ bị phản đối hơn, trưởng bộ phận chiến lược tại AGF Investments – ông Greg Valliere phân tích.

Cũng trong ngày 24/6, số liệu về người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu gây thất vọng khi chỉ giảm 7.000 xuống 411.000 trong tuần kết thúc ngày 19/6/2021. Các chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng rằng số lượng người nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức 380.000.

Sau thông tin về thị trường lao động, chuyên gia tại Harris Financial Group – ông Jamie Cox nhận xét: "Thị trường lao động vẫn còn u ám, chính vì vậy việc rút đi quá sớm các hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ mang đến rủi ro rất lớn cho quá trình phục hồi kinh tế".

Theo thông tin mới công bố, số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tháng 5/2021 tăng 2,3%. Ngoài ra, thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ tháng 5/2021 tăng lên 88,1 tỷ USD từ mức 85,7 tỷ USD của tháng liền trước. Còn theo số liệu điều chỉnh, GDP Mỹ quý I tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ.

Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh, giá vàng giảm nhẹ. Chốt phiên 24/6, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ 0,21% xuống 1.774,5 USD một ounce.

Diễn biến giá vàng 24 giờ qua. Ảnh: Kitco.

Chỉ số đo biến động của đồng USD, Dollar Index, không có nhiều thay đổi trong phiên giao dịch gần nhất. Tuy nhiên tính từ đầu tuần đến nay, chỉ số giảm 0,4% trong tuần này sau khi chạm mức cao nhất trong 2 tháng vào tuần trước. Tính từ đầu tháng 5/2021 đến nay, chỉ số đồng USD vẫn tăng 2%.

Diệu Thanh (Theo MarketWatch)

Giá vàng tăng 6 phiên liên tiếp, chứng khoán Mỹ lên điểm Giá vàng tăng 6 phiên liên tiếp, chứng khoán Mỹ lên điểm

Thông điệp chính sách từ Fed và diễn biến thị trường lao động Mỹ là những nhân tố chính khiến chứng khoán và giá vàng ...

Chứng khoán Mỹ, giá vàng giảm sâu Chứng khoán Mỹ, giá vàng giảm sâu

Thông tin lạm phát cao bất ngờ, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng đã tác động đến giá cổ phiếu và vàng ...