Tài chính - Ngân hàng
09/02/2018 18:10Chứng khoán lại lao dốc
Mở cửa thị trường phiên giao dịch ngày 9/2, thị trường chịu áp lực bán tháo mạnh ngay từ đầu phiên khiến phần lớn cổ phiếu trên thị trường chìm trong sắc đỏ.
Tính tới 9h30, VN-Index giảm hơn 45 điểm, tương đương gần 5% về dưới ngưỡng 980 điểm. Đây cũng là phiên giao dịch thứ 2 trong tuần này, chỉ số đại diện cho HoSE về dưới mốc 1.000 điểm. VN30-Index, đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường, cũng mất gần 4%. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index đều giảm hơn 2%.
Mức độ phân hóa mạnh xuất hiện ngay từ khi thị trường mở cửa với độ rộng nghiêng hoàn toàn về phía bên bán. Tổng cộng có gần 370 cổ phiếu giảm giá với hơn 30 cổ phiếu giảm sàn, trong khi đó số cổ phiếu tăng giá chỉ đạt hơn 80 cổ phiếu.
![]() |
| Nhóm VN30, đại diện 30 cổ phiếu vốn hóa trên thị trường chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa phiên giao dịch. Ảnh chụp bảng giá điện tử Công ty chứng khoán VNDirect |
Trong báo cáo chiều muộn ngày hôm qua (8/2), phần lớn các công ty chứng khoán đều đưa ra góc nhìn thận trọng cho diễn biến giao dịch trong phiên cuối tuần khi những phiên giao dịch gần đây, thị trường đang bộc lộ những dấu hiệu không ổn định.
Kết thúc phiên giao dịch 8/2, VN-Index đã giảm hơn 17 điểm, tương đương 1,67%. Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), lượng hàng bắt đáy T+3 chưa về tài khoản nhà đầu tư mà VN-Index đã giảm khá mạnh là biểu hiện của lực cầu suy yếu cùng áp lực bán cắt lỗ.
Cùng quan điểm này, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng hoạt động bán có thể sẽ vẫn tiếp tục trong phiên hôm nay do hiệu ứng của kỳ nghỉ tết dài. Và sự phục hồi trở lại, theo công ty này, nhiều khả năng sẽ chỉ bắt đầu trong hai phiên đầu tuần sau.
Chốt phiên giao dịch tối qua, thị trường chứng khoán Mỹ cũng trải qua một đợt bán tháo mạnh khi Dow Jones mất 4,15%, tương đương 1.033 điểm. Đây là lần thứ 2 trong tuần chỉ số này giảm trên 1.000 điểm.
Chứng khoán châu Á sáng nay cũng nối gót Mỹ đi xuống, tuy không mạnh như phiên thứ Tư. Thị trường Nhật Bản, Hong Kong, Trung Quốc đều đã vào giai đoạn điều chỉnh, khi các chỉ số chính hiện thấp hơn 10% so với đỉnh cuối tháng 1.
MSCI châu Á – Thái Bình Dương đã mất 2,4%. Tại thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á – Nhật Bản, Nikkei 225 sáng nay vẫn duy trì mức giảm quanh 3,2%, còn Topix mất 2,84%. Trong khi đó, đà giảm của Shanghai Composite (Trung Quốc) đã tăng tốc lên 5,19%. Hang Seng Index (Hong Kong) cũng mất 4,2%.
Kospi (Hàn Quốc) có mức giảm thấp hơn nhiều so với 2 thị trường trên, với 1,9%. Chỉ số tại hàng loạt sàn khác trong khu vực, như Đài Loan (Trung Quốc), New Zealand, Australia , Singapore, Thái Lan cũng đồng loạt đi xuống.
| Thị trường chìm trong sắc đỏ, VN-Index mất 50 điểm sau 30 phút
Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. Chỉ số VN-Index mất luôn 50 điểm ... |
| Giá vàng tăng do thị trường chứng khoán bị bán tháo
Sự lao dốc mạnh trên thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục khiến các nhà đầu tư muốn tìm đến tài sản an toàn ... |
- Cuộc sống làm 'bố bỉm sửa' ở tuổi U60 của mỹ nam 'Tân dòng sông ly biệt' (02/07/26 20:58)
- Tiền thời cổ đại là vỏ sò, sao người nghèo không ra bờ biển để nhặt? (02/07/26 20:41)
- Người Mỹ nổi tiếng yêu môi trường, vì sao nhà ai cũng lắp điều hòa? (02/07/26 20:20)
- Chỉ xuất hiện 20 giây trong teaser 'Spider-Man', Messi nhận bao nhiêu tiền? (02/07/26 17:41)
- Tô phở ‘cố thủ’ giá 50.000 đồng: Giá xăng thực sự chiếm bao nhiêu? (02/07/26 17:19)
- Hai phim Việt dùng AI thay thế diễn viên vướng lao lý (02/07/26 17:03)
- Từ 15/8, cần làm gì khi vay ngân hàng không quá 400 triệu đồng? (02/07/26 16:40)
- Đoàn Việt Nam đưa 23 nạn nhân động đất ở Venezuela ra khỏi đống đổ nát (02/07/26 16:22)
- Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều nay 2/7 (02/07/26 16:07)
- Giá xăng giảm, vì sao bát phở và suất cơm vẫn chưa hạ giá? (02/07/26 15:20)
