Chưa đầy một ngày sau khi công bố kế hoạch ra mắt tiền ảo Libra, Facebook đã vấp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Ngày 18/6, facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo Libra. Dự kiến, đồng tiền ảo này sẽ được phát hành nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau khi tiết lộ kế hoạch, dự án đầy tham vọng của Facebook đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và châu Âu.

Theo Nytimes, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng Libra không nên được xem là thay thế cho tiền truyền thống. Người đứng đầu cơ quan tài chính Pháp kêu gọi nhóm 7 thống đốc ngân hàng trung ương chuẩn bị báo cáo về dự án này ngay trong cuộc họp tháng 7. Ông lo ngại quyền riêng tư, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

chua ra mat tien ao cua facebook da bi phan doi

Ảnh: Nytimes.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters kêu gọi facebook tạm dừng kế hoạch phát hành tiền Libra cho đến khi Quốc hội và các cơ quan quản lý có thể nghiên cứu kỹ hơn.Trong một tuyên bố, bà cho rằng facebook đang tiếp tục bành trướng và mở rộng tầm với đến cuộc sống của người dùng.

Thượng nghị sỹ Sherrod Brown, thành viên của Hội đồng Ngân hàng, Nhà ở và vấn đề đô thị Thượng viện cũng tỏ ra quan ngại về tiền ảo của Facebook. Ông cho rằng Facebook hiện đã quá lớn và quyền lực.

Ông Sherrod Brown nói: “Chúng ta không thể cho phép Facebook điều hành đồng tiền ảo mới rủi ro mà không có giám sát. Tôi kêu gọi các cơ quan tài chính theo dõi chặt chẽ để bảo đảm người dùng được bảo vệ”.

Theo Bloomberg, Markus Ferber, một thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu, nêu quan điểm rằng Facebook với 2 tỷ người dùng có thể trở thành “ngân hàng ngầm” và các nhà quản lý nên cảnh giác cao độ.

Dự án tiền ảo Libra được công bố đúng vào thời điểm vô cùng nhạy cảm đối với Facebook. Mạng xã hội này bị lên án vì hàng loạt bê bối liên quan đến bảo mật dữ liệu, phát ngôn thù địch. Khác với Bitcoin, Facebook có kế hoạch phát triển ví điện tử mới, tồn tại bên trong Messenger và WhatsApp để người dùng dễ dàng gửi tiền cho bạn bè, gia đình, doanh nghiệp qua ứng dụng.

chua ra mat tien ao cua facebook da bi phan doi Sau cuộc "tắm máu" năm 2018, tiền ảo Bitcoin tăng giá chóng mặt

Tưởng như đã chết ngắc trong năm 2018 nhưng tiền ảo Bitcoin bất ngờ gượng dậy và đang tăng giá chóng mặt trong tháng 4 ...

chua ra mat tien ao cua facebook da bi phan doi Tiền điện tử: Giải pháp kinh tế hay công cụ kiểm soát con người?

Tiền điện tử có thể là tương lai cho một nền kinh tế tự do, nhưng ngay lúc này đây lại đang bị lợi dụng ...

chua ra mat tien ao cua facebook da bi phan doi NHNN khẳng định chưa cấp phép cho bất kì sàn giao dịch tiền ảo nào

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) khẳng định thông tin có sàn giao dịch tiền ảo được Ngân hàng nhà ...

chua ra mat tien ao cua facebook da bi phan doi Bitcoin chậm chạp, thế giới "nín thở" chờ đồng tiền mã hóa của Facebook

Bitcoin – đồng tiền mã hóa giá trị lớn nhất vẫn quanh quẩn quanh mốc 3.900 USD, tuy nhiên, để củng cố vị thế của ...

https://vtc.vn/chua-ra-mat-tien-ao-cua-facebook-da-bi-phan-doi-d481839.html

Từ Khóa: