Theo đại diện Cục quản lý khám chữa bệnh, mặc dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với bệnh do chủng mới của virus Corona COVID-19 (nCoV).
2 bệnh nhân được điều trị tại tuyến huyện đã khỏi bệnh. Ảnh: BYT cung cấp

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona COVID-19, đến nay, Việt Nam đã điều trị thành công cho 14/16 ca dương tính với COVID-19. Các bệnh nhân còn lại đang có sức khỏe tiến triển tốt và sẽ sớm được ra viện.

Trong số đó có ca bệnh nhiều bệnh nền như: Huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư. Các bệnh nhân còn lại đang có sức khỏe tiến triển tốt và sẽ sớm được ra viện trong những ngày tới. "Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với COVID-19" - ông Khuê nói. 

Nói về phác đồ điều trị COVID-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: Việt Nam có hướng dẫn điều trị cập nhật ngay từ những ngày trước Tết. Sau đó, Việt Nam tiếp tục tập huấn triển khai một cách quyết liệt các phác đồ hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện.

"Ngay sau khi điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra những chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất. Có thể nói đối phó với dịch COVID-19, chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới" - ông Khuê cho hay. 

Cháu bé 3 tháng tuổi được Bệnh viện Nhi Trung ương tích cực điều trị, không sốt, không ho, bú mẹ tốt, tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả xét nghiệm đã một lần âm tính. Nếu tiếp tục theo phác đồ điều trị, kết quả xét nghiệm âm tính tiếp, bé sẽ được ra viện sớm. Dự kiến bé sẽ được ra viện vào ngày mai (19.2).

Cả 16 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Việt Nam đều tiến triển tốt, nhiều ca đã khỏi bệnh và chắc chắn không có trường hợp nào tử vong.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, việc phân tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện của Bộ Y tế như hiện nay là hợp lý, hiệu quả. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh. Với những bệnh nhân có triệu chứng không nặng, chưa diễn biến nặng nên ở tuyến tỉnh điều trị.

Tỉnh Thanh Hóa, Khánh Hòa đã giữ bệnh nhân điều trị tại tỉnh, Vĩnh Phúc điều trị bệnh nhân tại tuyến huyện với sự hỗ trợ của bác sĩ tuyến trên và đã thành công khi điều trị khỏi cho bệnh nhân.

Ông Khuê cũng cho biết theo thông tin từ phía Trung Quốc, đã có hàng ngàn cán bộ y tế nhiễm bệnh và có ca tử vong. Đến giờ phút này chưa có thầy thuốc nào tại Việt Nam bị nhiễm COVID-19.

"Đối với bệnh truyền nhiễm, nguyên tắc số 1 là phải cách ly thật tốt. Đối với đại dịch này, đặc biệt trong khu vực bệnh viện, phải đảm bảo nguyên tắc tuyệt đối cách ly nguồn bệnh.

Do vậy, khi tiếp nhận người bệnh (có thể là người bệnh nghi ngờ, có thể dương tính nhẹ, hay nặng) ở tất cả khu vực này, khi người bệnh bắt đầu bước chân vào, bệnh viện phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc cách ly của Bộ Y tế" - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nói.

T.Linh

Tuyển Việt Nam đá giao hữu với Kyrgyzstan

Ngày 26/3 tới, trên sân Bình Dương, tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu với tuyển Kyrgyzstan.

Thuê riêng máy bay, hàng nghìn khách Nga đổ đến Việt Nam

Dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách Nga đến Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn rất ổn định. Đều đặn 3-5 chuyến bay, với ...

Nạn nhân bị đối tượng "ngáo đá" đâm tử vong ở Bạch Đằng là Phó giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam

Vào khoảng 21h45 ngày 18/2, Trung tâm 113 Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận được tin báo tại ngõ 609 đường Bạch Đằng, ...

https://laodong.vn/y-te/chua-co-thuoc-dac-hieu-nhung-phac-do-dieu-tri-cua-viet-nam-hieu-qua-785574.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: