Thế giới 24h
08/06/2019 17:59Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: "Ông Trump là bạn tôi"
Phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở TP St Petersburg – Nga, ông Tập nói rằng có một mối liên hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ giữa Trung Quốc và Mỹ.
"Thật khó để tưởng tượng Mỹ muốn phá vỡ quan hệ kinh tế với Trung Quốc và ngược lại. Chúng tôi và các đối tác người Mỹ không quan tâm đến điều này. Tổng thống Trump là bạn của tôi và tôi tin rằng ông ấy cũng không quan tâm đến điều này" – Reuters dẫn lời ông Tập.
Bình luận của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang. Mỹ đã áp thuế lên tới 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 250 tỉ USD của Trung Quốc và đang chuẩn bị tăng thuế đối với 300 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.
![]() |
Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP
Hôm 6-6, ông Trump tuyên bố sẽ đưa ra quyết định về việc áp thuế đối với Trung Quốc sau khi nói chuyện với ông Tập tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào tháng này.
Trong chuyến thăm Nga, Chủ tịch Trung Quốc đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và cũng gọi ông là "bạn thân". Hai ông Tập và Putin đã gặp nhau tổng cộng 30 lần trong vòng 6 năm qua. Chuyến thăm Nga của ông Tập (bắt đầu từ ngày 5-6) trùng với Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg thường niên và kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Giao dịch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đạt mức 100 tỉ USD vào năm ngoái. Hai bên ký kết các dự án hợp tác về phần cứng quân sự, năng lượng, giao thông, nông nghiệp, hàng không và không gian.
Cũng trong ngày 7-6, ông Tập cam kết Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ công nghệ 5G và các phát minh công nghệ khác cho các đối tác của mình. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng "sự hợp tác có lợi trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".
Trước đó, Mỹ liệt Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen vì lo ngại rủi ro về an ninh. Huawei là nhà cung cấp thiết bị chính cho mạng 5G ở một số quốc gia.
| Căng thẳng Mỹ - Trung phủ bóng, thỏa thuận hội nghị cấp cao APEC có nguy cơ bế tắc
Sự khác biệt lớn giữa Mỹ và Trung Quốc bao phủ hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương ... |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào Trung Quốc, hướng tới thương mại song ... |
| Trung Quốc xác nhận Kim Jong-un đến Trung Quốc gặp Tập Cận Bình
Lãnh đạo Triều Tiên gặp Chủ tịch Trung Quốc trong hai ngày ở Đại Liên, dường như để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh ... |
Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)
- Tàu NASA Psyche vừa mượn lực từ Sao Hỏa để tăng tốc vào không gian sâu (33 phút trước)
- Đảo quốc nhỏ bé chỉ có hơn nửa triệu dân dự World Cup 2026 bằng cách nào? (1 giờ trước)
- Hà Nội mười hai mùa hoa (1 giờ trước)
- Thái Nguyên mở màn mùa du lịch bằng “đại tiệc" nghệ thuật “Hồ trên núi - Trà trong mây” (2 giờ trước)
- Những điểm đáng chú ý từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump (2 giờ trước)
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (4 giờ trước)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (4 giờ trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (4 giờ trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (4 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (4 giờ trước)
