Chủ tịch Quốc hội: Có TikToker phân tích luật Đất đai hàng trăm nghìn người xem

Chủ tịch Quốc hội cho biết, một hiện tượng mới trong công tác thông tin, tuyên truyền về các dự án luật là có sự tham gia của mạng xã hội.

Thông tin trên được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu khi kết luận tại Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức sáng 7/3.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian qua, một hiện tượng mới trong công tác thông tin, tuyên truyền về các dự án luật là có sự tham gia của mạng xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: quochoi.vn)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: quochoi.vn)

"Nhất là dự án Luật Đất đai, tôi theo dõi thấy mừng lắm. Có những Tiktoker, Blogger chỉ phân tích một điều luật mà một buổi lên sóng thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Người ta tham gia để phân tích điểm mới của dự án luật này đối với từng đối tượng", Chủ tịch Quốc hội nói.

Đề cập thêm vai trò của mạng xã hội trong việc truyền thông cho một số tác phẩm điện ảnh Nhà nước đặt hàng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu không có hiệu ứng mạng xã hội thì người dân cũng không biết đến phim Đào, Phở và Piano.

"Tôi thấy đây là kinh nghiệm để Bộ trưởng Tư pháp và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cần phải nghiên cứu kỹ", Chủ tịch Quốc hội gợi ý.

Nhận định số lượng luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường thứ 5 vừa nhiều, vừa khó, vừa đòi hỏi cao về tiến độ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc triển khai cần sự tập trung, nỗ lực, quyết tâm rất lớn của các cơ quan.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công cơ quan của Quốc hội xem xét, cho ý kiến, thẩm tra kỹ lưỡng đối với báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện yêu cầu trong luật, nghị quyết. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng bám sát những yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể về triển khai đối với từng luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường thứ 5 được nêu cụ thể trong báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: quochoi.vn)

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: quochoi.vn)

"Tuân thủ Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, khẩn trương xây dựng và ban hành theo thẩm quyền 56 văn bản quy định chi tiết (gồm 29 nghị định, 5 quyết định, 22 thông tư) và Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư", Chủ tịch Quốc hội nói và yêu cầu công việc này phải bảo đảm tiến độ, chất lượng để kịp thời có hiệu lực cùng với luật, nghị quyết.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý việc ban hành các văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết không để chồng chéo, phát sinh vướng mắc, điểm nghẽn, phát sinh quy trình, thủ tục, "giấy phép con" trái quy định trong tổ chức thực hiện.

Vẫn theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội, cần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm và tính chủ động, tích cực của đội ngũ công chức, gắn với tăng cường kiểm tra, thanh tra nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, "lợi ích nhóm", "lợi ích cục bộ" trong thi hành pháp luật; khắc phục kịp thời, hiệu quả tình trạng đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, công chức.

"Chú trọng tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, người dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thi hành pháp luật", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

 https://vtcnews.vn/chu-tich-quoc-hoi-co-tiktoker-phan-tich-luat-dat-dai-hang-tram-nghin-nguoi-xem-ar857338.html

Anh Văn / VTC News