Quốc tế
03/08/2022 14:49Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tới Đài Loan
Hãng tin AP hôm nay (2/8) cho biết, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tới Đài Loan vào tối cùng ngày, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo sau 25 năm. Dự kiến, bà Pelosi sẽ sớm có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.
Trong bài đăng trên Twitter xác nhận mình đã tới Đài Loan, bà Pelosi khẳng định chuyến thăm này "thể hiện cam kết không lay chuyển của Mỹ" với hòn đảo.
Trước đó, truyền thông Mỹ nói rằng, chuyến bay mang số hiệu SPAR19 được cho là chở theo bà Pelosi đã rời thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia chiều 2/8 và hạ cánh an toàn xuống sân bay Tùng Sơn ở thành phố Đài Bắc, thủ phủ đảo Đài Loan vào khoảng 22h45 (21h45 theo, giờ Hà Nội).
Chuyến bay SPAR19 đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận thế giới. Chuyên trang theo dõi hàng không Flightradar24 ghi nhận hơn 300.000 lượt theo dõi chuyến bay này lúc 21h tối nay. Có thời điểm, Flightradar24 thông báo quá tải và phải hạn chế truy cập.
Chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan bị Trung Quốc phản đối. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo việc bà Pelosi thăm Đài Loan là "hành vi liều lĩnh, khiêu khích" và Washington sẽ phải trả giá. Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ nhận thức rõ độ nguy hiểm, tính nhạy cảm của hành động trên.
Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun ngày 1/8 đề nghị Washington tôn trọng cam kết của mình đối với chính sách "Một Trung Quốc", điều mà ông cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc lại trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước.
- Bong bóng bất động sản bị thổi phồng căng nhất thế giới đã nổ tung: Nền kinh tế 260 tỷ USD chao đảo, dân ‘ôm nhà’ nay phải ‘trả giá’ (1 giờ trước)
- Hai xe đưa đón công nhân bốc cháy dữ dội gần cây xăng ở Hưng Yên (2 giờ trước)
- Nước Anh hậu Brexit và thực tế khó tách khỏi châu Âu (3 giờ trước)
- Cuộc đua “đốt tiền” của Shopee, TikTok Shop kết thúc: Phí sàn lên gấp 4 lần trong 4 năm, người dùng càng bán càng lỗ (4 giờ trước)
- Anh và Ba Lan ký hiệp ước quốc phòng và an ninh mới (4 giờ trước)
- Gần 2.500 đơn vị trốn đóng bảo hiểm ở Đà Nẵng (4 giờ trước)
- Nhân viên giả ốm để xem World Cup: Doanh nghiệp Mỹ nguy cơ tổn thất 4,5 tỷ USD (5 giờ trước)
- Bay Hà Nội - Praha cùng Vietjet chỉ từ 5.940.000 VNĐ (5 giờ trước)
- Mẹo chống nóng cho nhà hướng Tây để không phải ‘sống trong lò nung’ (5 giờ trước)
- Căng thẳng toàn cầu bao trùm Đối thoại Shangri-La 2026 (5 giờ trước)