Chính quyền ông Biden hủy bỏ chương trình tên lửa hành trình hạt nhân

Các quan chức Mỹ xác định chương trình tên lửa hành trình mới không cần thiết cũng như không làm thay đổi quá nhiều khả năng răn đe hạt nhân hiện tại.

Theo Nikkei, Mỹ đã quyết định ngừng phát triển một chương trình tên lửa hành trình hạt nhân mới được khởi khởi động dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nhằm nâng cao năng lực hạt nhân của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden xác định rằng Mỹ hiện tại duy trì đủ năng lực để ứng phó với Nga và Trung Quốc, bên cạnh đó có thể tạo thêm động lực cho phong trào giải trừ vũ khí hạt nhân bằng cách loại bỏ dự án tên lửa hành trình.

Chính quyền ông Biden hủy bỏ chương trình tên lửa hành trình hạt nhân - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao cho biết thêm, Lầu Năm Góc sẽ phát hành tài liệu "Đánh giá vị thế hạt nhân" - với các hướng dẫn về chính sách vũ khí hạt nhân, sớm nhất là vào cuối tháng 4.

Trọng tâm của đánh giá đề cập đến cách Mỹ phát triển tên lửa hành trình hạt nhân phóng từ biển và đầu đạn hạt nhân có sức công phá thấp hơn, mà chính quyền tiền nhiệm theo đuổi. Các loại vũ khí này theo kế hoạch dự định được lắp đặt chủ yếu trên tàu ngầm, sử dụng trong các cuộc tấn công hạn chế vào căn cứ quân sự quan trọng của đối phương, thay vì các cuộc tấn công lớn vào trung tâm đô thị.

Theo tài liệu, Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các đầu đạn hạt nhân có công suất thấp để răn đe Trung Quốc và Nga. Hải quân Mỹ đã trang bị vũ khí hạt nhân chiến thật trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) vào đầu năm 2020.

Theo Nikkei, trong quá trình đóng băng phát triển loại vũ khí mới, chính quyền Biden dường như đang thể hiện khát vọng quay trở lại với lý tưởng của cựu tổng thống Barack Obama - người đã kêu gọi một "thế giới không có vũ khí hạt nhân". Năm 2010, ông Obama tuyên bố sẽ loại bỏ tên lửa hành trình hạt nhân để dẫn đầu trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu.

https://vtc.vn/chinh-quyen-ong-biden-huy-bo-chuong-trinh-ten-lua-hanh-trinh-hat-nhan-ar670099.html

PHƯƠNG ANH / Theo VTC News