Chiêu trò kiếm hơn 4 tỷ đồng của gã trai có 1 tiền án

Có tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng Phương tái phạm, và “kiếm” được hơn 4 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ, vật chứng vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố bị can Ngô Văn Phương (SN 2000, trú tại thôn Nhật Tiến 1, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội danh nêu trên.

Chiêu trò kiếm hơn 4 tỷ đồng của gã trai có 1 tiền án ảnh 1

Đối tượng Phương thời điểm bị bắt

Theo điều tra, trước đó, ngày 8-3-2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương đã hoàn tất hồ sơ, chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Ngô Văn Phương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một trong những bị hại của Phương là chị Vũ Thị H (trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).

Ngày 9-2, chị H. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0708…; người gọi là nam giới, cho biết tên là Phương, quê gốc ở Vĩnh Phúc, đang sống tại Hà Nội cùng tham gia hội nhóm buôn bán dầu ăn trên mạng xã hội với chị H; đồng thời, trước đây cũng từng chào hàng cho chị. Qua trao đổi, Phương giới thiệu rằng anh ta có mặt hàng dầu ăn được bán với giá rẻ hơn so với giá thị trường.

Do có nhu cầu mua sản phẩm nên chị H đã kết bạn zalo với Phương. Quá trình trao đổi, chị H đã đặt mua của Phương 300 thùng dầu ăn Freda, loại 10 lít/can (1 thùng có 2 can) và 50 thùng dầu Freda đóng bịch 18 kg/1 thùng, tổng số tiền là 237 triệu đồng. Phương hẹn 3 ngày sau sẽ có hàng, cam kết nhận hàng kiểm tra đúng chủng loại, bốc xếp vào kho thì mới phải thanh toán bằng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Đối tượng còn đưa ra nhiều ưu đãi khác, trong đó có việc người mua được giữ lại 20 triệu đồng, khi nào có hóa đơn đỏ thì mới phải thanh toán số tiền còn lại.

Khoảng 10h ngày 11-2, Phương gọi điện cho chị H thông báo, khoảng 21h cùng ngày sẽ tiến hành giao hàng. Đối tượng đưa ra lý do có việc bận, không đi theo xe hàng, yêu cầu chị H sau khi kiểm và nhận hàng thì phải chuyển tiền vào tài khoản cho Phương.

Chị H đồng ý và đã gửi cho Phương định vị vị trí nhà để giao hàng; đồng thời lấy số điện thoại của người lái xe để liên lạc. Khoảng 20h30 cùng ngày, Phương nhắn cho chị H số điện thoại của người giao hàng tên là Hoa, chị H đã liên lạc rồi cùng chồng đón xe dẫn vào kho. Sau khi kiểm tra hàng trên xe, xác nhận đúng theo đơn đã đặt, chị H đã chuyển 216 triệu đồng vào tài khoản do Phương đưa trước đó.

Sau khi chuyển tiền, chị H thông báo lại với chủ hàng Hoa. Đến lúc này, chị H mới biết số hàng trên không phải là của Phương mà của chị Hoa, tiền hàng chưa được thanh toán… Chị H đã làm đơn trình báo sự việc đến Công an tỉnh Hải Dương.

Cơ quan Công an tiến hành ghi lời khai của chị Nguyễn Thị Hoa (trú tại huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội). Chị Hoa cho biết, vào khoảng 10h45 ngày 9-2, chồng chị nhận được điện thoại từ số máy 070…gọi tới, giới thiệu tên là Phương nói cần mua 300 thùng loại 9kg nhãn hiệu FREDA; 50 thùng loại 18 kg nhãn hiệu FREDA, giá 710.000 đồng/thùng loại 9kg; 680.000 đồng/thùng loại 18kg; tổng tiền là 247 triệu đồng.

Phương đặt cọc 3 triệu đồng; hẹn 3 ngày sau giao hàng tại Hải Dương. Chiều 11-2, Phương yêu cầu giao trong ngày 11-2, muộn cũng nhận. Chồng chị Hoa hẹn giao hàng vào khoảng 21-22h cùng ngày; đồng thời yêu cầu khi đến nơi, phải nhận được tiền hàng mới chuyển hàng vào kho. Khoảng 21h cùng ngày, chị Hoa gọi cho Phương bảo cho người đón xe như trên...

Sau thời gian tổ chức điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ được Ngô Văn Phương khi đối tượng lẩn trốn tại tỉnh Long An. Thời điểm bị bắt, Phương khai báo nhỏ giọt, chiếm đoạt số tiền 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên kết quả điều tra mở rộng đến nay xác định: với cùng thủ đoạn như màn kịch lừa chị H., trong khoảng thời gian từ tháng 11-2020 đến tháng 2-2022, Phương đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,1 tỷ đồng của 9 bị hại tại các tỉnh Hải Dương, Vĩnh Phúc, TP. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

https://www.anninhthudo.vn/chieu-tro-kiem-hon-4-ty-dong-cua-ga-trai-co-1-tien-an-post520110.antd

M.T / anninhthudo.vn