Chiến hạm hiện đại nhất và tàu ngầm hạt nhân Nga sắp cập cảng Cuba

Bộ Ngoại giao Cuba xác nhận 4 tàu của Hải quân Nga, bao gồm một tàu khu trục tên lửa và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, sắp đến thăm cảng Havana của Cuba.

Thông tấn Nga RiaNovosti ngày 6/6 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba xác nhận, "từ ngày 12 đến 17/6, một đội 4 tàu Hải quân Nga sẽ thăm chính thức cảng Havana, bao gồm tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, tàu ngầm hạt nhân Kazan, tàu chở dầu Pashin và tàu cứu hộ Nikolai Chiker".

Phía Cuba nhấn mạnh, sự xuất hiện của chiến hạm Nga ở Havana phù hợp với mối quan hệ hữu nghị song phương giữa hai nước; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế. Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định các con tàu không mang vũ khí hạt nhân và không gây mối đe dọa nào trong khu vực.

Chiến hạm và tàu ngầm hạt nhân Nga sắp cập cảng Cuba -0
Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Nga. Ảnh: TASS

Bộ Ngoại giao Cuba cũng thông tin, các thủy thủ Nga sẽ tham gia một loạt chương trình nhân chuyến thăm như chào xã giao tư lệnh hải quân Cuba và thống đốc Havana.

Theo truyền thông Nga, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov là chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân Nga, có lượng giãn nước 4.550 tấn, chiều dài 135 m, tốc độ tối đa 54,6 km/h và tầm hoạt động 7.400 km. Chiến hạm được hạ thủy tháng 10/2010 và biên chế tháng 7/2018.

Đô đốc Gorshkov được trang bị pháo hải quân A-192M 130 mm, hai cụm 8 ống phóng tên lửa hành trình Kalibr, Oniks và tên lửa siêu vượt âm Zircon, hai cụm 16 ống phóng tên lửa phòng không, hai tổ hợp phòng thủ tầm cực gần Palash và hai cụm 4 ống phóng ngư lôi 330 mm. Chiến hạm cũng có thể mang theo một trực thăng dòng Ka-27.

Chiến hạm và tàu ngầm hạt nhân Nga sắp cập cảng Cuba -0
Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen của Nga. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, tàu ngầm Kazan thuộc lớp Yasen-M, phiên bản hiện đại hóa của Đề án 855 Yasen, lớp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đa nhiệm thế hệ mới nhất của Nga. Tàu có độ choán nước 13.800 tấn, có khả năng hoạt động ở độ sâu 520 m, tốc độ dưới nước hơn 57 km/h.

Mỗi tàu ngầm lớp Yasen-M được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng với 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa chống hạm 3M-54 Kalibr, có thể giúp chúng đủ sức đương đầu với cả biên đội tàu chiến đối phương, cùng cụm ống phóng ngư lôi cỡ 650 mm và 533 mm.

Nhờ các thiết bị hiện đại, tàu có thể hoạt động 100 ngày dưới nước liên tục với thủy thủ đoàn 64 người. Thế hệ tàu ngầm này được trang bị những hệ thống cảm biến ưu việt, có khả năng phát hiện mục tiêu dưới nước ở khoảng cách lên đến 600 km.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/chien-ham-hien-dai-nhat-va-tau-ngam-hat-nhan-nga-sap-cap-cang-cuba-i733552/

Thái Hà / cand.com.vn