Hậu trường - Chính khách
23/10/2017 15:28Chiếc nút đỏ gây tò mò trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ
Mới đây, tỷ phú người Anh Richard Branson đã tiết lộ bí mật của nó. Tỷ phú Branson, vốn là bạn thân của cựu Tổng thống Barack Obama cho hay, Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ không hề ngần ngại ấn nút đỏ trong thời gian còn làm việc ở phòng Bầu Dục.
![]() |
Nút đỏ đặt gần điện thoại
"Khi Obama thấy tôi nhìn vào nút đỏ, ông ấy nói: Thông thường, nút đỏ được dùng trong tình huống khẩn cấp, nhưng hiện giờ tôi ấn nó để gọi trà cho các vị khách của mình", tỷ phú sở hữu tập đoàn Virgin tiết lộ.
Trước đó, hồi tháng 4 các nhà báo Mỹ cũng phát hiện Tổng thống Donald Trump ấn nút đỏ để gọi nước ngọt.
Theo People, "nút đỏ" là thuật ngữ truyền thống để đề cập tới hệ thống cho phép các nhà lãnh đạo có sức mạnh hạt nhân mở kho vũ khí của họ trong trường hợp chiến tranh. Trên thực tế, hệ thống đó không hẳn là cái nút vì nó được gọi là cặp hạt nhân, chứa đầy thiết bị đặc biệt và mật mã để kích hoạt vũ khí.
Hệ thống di động này được thiết kế để dùng trong trường hợp những điểm chỉ huy cố định, ví dụ phòng Tình huống ở Nhà Trắng, không tiện dùng.
Hiện, Tổng thống Nga và Mỹ đều có "nút đỏ".
Tại Mỹ, cái gọi là Cặp khẩn cấp của Tổng thống thường được gọi là "Cặp tài liệu mật hạt nhân". Tại Nga, hệ thống này được gọi là Cheget, và nó là một phần của hệ thống tự động để chỉ huy và kiểm soát các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.
Tỷ phú Branson là bạn thân của cựu Tổng thống Obama. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ hồi tháng 1 năm nay, ông Obama đã nghỉ 10 ngày trên hòn đảo riêng của tỷ phú này ở quần đảo Virgin, Anh.
| Tổng thống Trump sẽ vén màn bí mật về vụ ám sát TT John F. Kennedy
Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng ông sẽ cho phép công bố hàng ngàn tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống ... |
| Ông Trump tiết lộ lý do thích dùng Twitter
Tổng thống Mỹ ưa thích dùng Twitter để đối phó với nạn "tin tức giả" và đáp trả khi bị công kích, đồng thời cho ... |
| Ông Obama lần đầu quay lại vũ đài chính trị sau nhiều tháng im tiếng
Cựu Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên quay lại chính trường sau nhiều tháng im tiếng và tránh đối đầu trực tiếp với người ... |
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/bi-an-nut-do-tren-ban-lam-viec-cua-tong-thong-my-405846.html
- Vì sao trên tờ 1 USD có hình con mắt và kim tự tháp? (21:02)
- Lướt video ngắn không dứt, người trẻ đối mặt với hiện tượng ‘não bỏng ngô’ (1 giờ trước)
- Hôn nhân bên vợ kém 8 tuổi của 'Lương Sơn Bá ấn tượng nhất màn ảnh' (1 giờ trước)
- Mặt sưng phù, nổi kín mụn sau vài lần dùng mỹ phẩm dưỡng trắng trên mạng (1 giờ trước)
- Tăng Thanh Hà đóng Nam Phương Hoàng hậu: Đẹp nhưng vì sao vẫn gây tranh cãi? (2 giờ trước)
- Hai kịch bản đường đi của bão số 1, tâm mưa nguy cơ dồn về 4 tỉnh thành miền Bắc (2 giờ trước)
- Cách tính tiền bản quyền khi quán cà phê, nhà hàng sử dụng nhạc (2 giờ trước)
- Cảnh báo rủi ro từ việc đóng phí tập gym, tập thể hình (3 giờ trước)
- Thêm hơn 2.000 ca tử vong do đợt nắng nóng tháng 6 ở Pháp (3 giờ trước)
- Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và ký ức 'xé rào' của TP.HCM (3 giờ trước)
