Thiết bị dùng để dọn rác thải trong thảm họa hạt nhân Chernobyl ở Ukraine vẫn có độ phóng xạ ở mức quá cao sau 33 năm.
chiec mong vuot nhiem phong xa co the gay chet nguoi o chernobyl
Chiếc móng vuốt máy xúc nhiễm phóng xạ bị bỏ trong rừng. Ảnh: AFP.

Một chiếc móng vuốt máy xúc ở vùng cấm Chernobyl được cho là có độ phóng xạ cao tới mức chỉ cần chạm vào cũng đủ gây chết người. Cỗ máy bị bỏ lại trong khu rừng ở ngoại ô thành phố Priyat sau khi dùng để dọn dẹp rác thải từ thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Một số khách tham quan vùng cấm quanh nhà máy đã tìm thấy chiếc móng vuốt, trong đó có nhà khảo cổ học kiêm chuyên gia về Chernobyl Rob Maxwell. Theo Maxwell, thiết bị này rất nguy hiểm. Cách đây 33 năm, chiếc móng vuốt đã tiếp xúc với các vật liệu cực độc hại. Graphite và thanh nhiên liệu bắn ra khi lò phản ứng phát nổ, rải rác trên những nóc nhà gần đó và chiếc móng vuốt được dùng để dọn dẹp tất cả.

Maxwell đã tiến hành nghiên cứu trong hai chuyến đi tới vùng cấm vào năm 2010 và 2011. Khi trông thấy chiếc móng vuốt, anh đã dùng máy đo phóng xạ cầm tay để đo thử trước khi nhanh chóng rút lui. Kết quả đo cho thấy lượng phóng xạ của nó vẫn ở mức cao sau 33 năm. Maxwell cho biết lượng phóng xạ bám trên thiết bị này ở mức 39,80 microsieverts, so với mức bình thường là 0,17. Theo Hệ đo lường quốc tế, sievert là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa có thể gây tổn hại.

Thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl xảy ra vào sáng sớm ngày 26/4/1986 do điện áp tăng vọt dẫn tới hàng loạt vụ nổ, giải phóng lượng bức xạ mạnh hơn 400 lần so với quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima. Theo Liên Hiệp Quốc, tỷ lệ tử vong từ vụ nổ là 4.000 người. 350.000 người ở các khu vực xung quanh không kịp sơ tán trong vòng 36 giờ sau vụ nổ. Hơn 5 triệu người sống trên đất đai nhiễm phóng xạ quanh vùng. Lượng phóng xạ ở vùng cấm vẫn quá cao để con người có thể sinh sống, nhưng một số loài động vật hoang dã đã quay trở lại khu vực này.

An Khang (Theo News.com.au)

chiec mong vuot nhiem phong xa co the gay chet nguoi o chernobyl Quái vật huyền thoại xuất hiện ngay trước thảm kịch hạt nhân Chernobyl?

Các công nhân nhà máy điện hạt nhân Chernobyl được cho là từng nhìn thấy một sinh vật kỳ dị với sải cánh dài, phần ...

chiec mong vuot nhiem phong xa co the gay chet nguoi o chernobyl Chụp ảnh ngực trần ở vùng thảm họa Chernobyl, cô gái xinh đẹp bị ném đá dữ dội

Sau khi các bức ảnh “đốt mắt“ người xem được chia sẻ trên mạng xã hội, cô gái để ngực trần chụp ảnh bị cộng ...

chiec mong vuot nhiem phong xa co the gay chet nguoi o chernobyl "Chernobyl": Bài học thảm họa điện nguyên tử

Dù thời gian đã trôi qua rất lâu nhưng những di chứng của vụ nổ lò phản ứng số 4 của nhà máy điện nguyên ...

chiec mong vuot nhiem phong xa co the gay chet nguoi o chernobyl Thiên đường trong vùng đất chết sau 33 năm thảm họa hạt nhân Chernobyl

Từ một vùng đất bị bỏ hoang nhiều năm do nhiễm phóng xạ hạt nhân, nhà máy Chernobyl, Pripyat (Ukraine), ngày nay như bức tranh ...

https://vnexpress.net/khoa-hoc/chiec-mong-vuot-nhiem-phong-xa-co-the-gay-chet-nguoi-o-chernobyl-3950301.html

vnexpress.net

Từ Khóa: