Chỉ thu phí không dừng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Ngày đầu vẫn có trục trặc, lái xe được xử lý tại chỗ

Đúng 9h sáng nay, 1/6, đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng chính thức bắt đầu chỉ thu phí không dừng (ETC), bỏ hoàn toàn thu phí thủ công sử dụng tiền mặt.

Phương tiện chỉ mất 5s để qua trạm thu phí

Theo ghi nhận của phóng viên, phương tiện qua làn nhanh chóng, thuận lợi, thông thoáng và an toàn. Các xe đã dán thẻ thu phí không dừng Etag hoặc ePass có đủ tiền trong tài khoản hầu hết đều lưu thông thuận tiện, chỉ mất khoảng 5 giây khi qua trạm thu phí để thiết bị nhận diện, mở barie.

Cách trạm thu phí 50m, nhân viên ứng trực của các nhà cung cấp dịch vụ cũng đang làm việc hết công suất hỗ trợ người dân dán thẻ ETC các phương tiện chưa dán, nạp tiền vào tài khoản đối với các phương tiện đã dán thẻ nhưng hết tiền.

Tại làn xử lý khẩn cấp, số lượng phương tiện chưa dán thẻ đã được nhân viên phát thẻ ghi nhận vào trạm, sau đó hướng dẫn ra sau trạm để dán thẻ ETC và nạp tiền vào tài khoản để tiếp tục lưu thông.

Trường hợp chủ phương tiện không đồng ý dán thẻ sẽ bị Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI)-đơn vị quản lý, vận hành tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ chối phục vụ và được hướng dẫn ra khỏi cao tốc bằng lối ra cho phương tiện quá tải.

Nếu xe cố tình đi trên cao tốc sẽ bị khóa biển kiểm soát, khi đó xe không thể qua được và các trạm thu phí sẽ thông báo với lực lượng cảnh sát giao thông để xử lý phạt nguội.

Đúng 9h sáng 1/6, toàn bộ phương tiện lưu thông trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng chỉ thực hiện thu phí không dừng

 

Ghi nhận trong sáng 1/6, một số phương tiện vẫn gặp lỗi hoặc chưa dán thẻ thu phí không dừng được nhân viên trạm thu phí đề nghị xử lý tại chỗ. Các lỗi thường gặp như tài khoản hết tiền, thẻ dán bị rách hoặc dán tại vị trí khuất nên hệ thống không nhận diện được.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp hệ thống không nhận diện được thẻ thu phí không dừng dù tài khoản vẫn còn tiền...

Lực lượng CSGT, Thanh tra GTVT, nhân viên thu phí cũng được bố trí ứng trực điều tiết phương tiện và đảm bảo hỗ trợ kịp thời những xe phát sinh sự cố khi qua làn.

Chỉ thu phí không dừng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Ngày đầu vẫn có trục trặc, lái xe được xử lý tại chỗ ảnh 2

Hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí ETC bố trí dán thẻ ngay trên cao tốc cho các phương tiện chưa mở tài khoản

Xe dán thẻ thu phí không dừng tăng mạnh

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, sau hơn 1 giờ đồng hồ thực hiện chỉ thu phí tự động không dừng đã không xảy ra sự cố nào.

Theo ông Huyện, có được kết quả này là nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, việc tuyên truyền đến người dân, chủ xe, doanh nghiệp được làm tốt, việc phối hợp giữa Tổng cục Đường bộ và CSGT, nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ khá chặt chẽ.

“Trong ngày hôm nay, các tình huống sự cố đặc biệt, lực lượng CSGT cũng như Thanh tra GTVT sẽ xem xét lỗi đó khách quan hay chủ quan, nếu là lỗi cố tình sẽ xử phạt tại chỗ,” ông Huyện cho hay.

Cũng theo ông Huyện, tỷ lệ dán thẻ thu phí không dừng ETC các phương tiện lưu thông trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng tăng mạnh. Cách đây hai tuần, tỷ lệ phương tiện dán thẻ lưu thông trên tuyến cao tốc này khoảng 65% nhưng đến ngày 1/6 đã đạt 75%.

Tuy nhiên, theo ông Huyện, thời gian đầu chắc chắn doanh thu trên tuyến cao tốc này sẽ giảm nhẹ so với trước đó, vì vẫn có một tỷ lệ nhất định phương tiện chưa dán thẻ ETC bị từ chối phục vụ. Ước doanh thu những ngày đầu chỉ triển khai thu phí không dừng có thể giảm từ 3-5%.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết, sẽ triển khai thí điểm chỉ thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng trong thời gian từ 3-6 tháng, sau đó rút kinh nghiệm để triển khai ra các tuyến cao tốc khác như Nội Bài- Lào Cai, Bến Lức- Long Thành, TP.HCM- Trung Lương…

Chỉ thu phí không dừng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Ngày đầu vẫn có trục trặc, lái xe được xử lý tại chỗ ảnh 4

Chủ xe ô tô BKS 30Z-1216 phản ánh, đã dán thẻ ETC của nhà cung cấp VETC nhưng tài khoản không được nhận diện, lái xe vẫn phải trả tiền mặt dù tài khoản còn hơn 1 triệu đồng

Ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty VETC thông tin, đơn vị đã huy động, bố trí 200 nhân viên ứng trực trên toàn tuyến làm nhiệm vụ dán thẻ, nạp tiền, đổi thẻ cho khách hàng có nhu cầu.

Tính đến hết tháng 5/2022, đã có khoảng 1,6 triệu phương tiện dán thẻ thu phí thu phí không dừng Etag của VETC, còn tổng chung đã đạt khoảng 3 triệu phương tiện dán thẻ.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những xe không chấp hành sẽ bị xử phạt vi phạm qua hình ảnh và được cập nhật lên hệ thống, gửi thông báo xử phạt về nơi ở và ra cảnh báo trên đăng kiểm.

Theo Nghị định 123, người điều khiển xe không dán thẻ ETC đi vào làn đường dành riêng thu phí sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

https://www.anninhthudo.vn/chi-thu-phi-khong-dung-cao-toc-ha-noi-hai-phong-ngay-dau-van-co-truc-trac-lai-xe-duoc-xu-ly-tai-cho-post506379.antd

Ngân Tuyền / ANTĐ