Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phát hiện bất thường trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT tại nhiều tỉnh, có trường hợp chết nửa năm vẫn đi khám bệnh 12 lần

Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) đã phát hiện nhiều bất thường trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT tại nhiều tỉnh, trong đó có tới 33 trường hợp vẫn được đăng ký khám chữa bệnh dù đã tử vong.

Cụ thể, có 4 trường hợp tiếp tục lập hồ sơ đề nghị thanh toán sau khi bệnh nhân đã tử vong tại BV Thanh Nhàn, Hà Nội; BV đa khoa Hưng Nhân, Thái Bình; BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

chet nua nam van di kham benh 12 lan

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo đã tử vong nhưng BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vẫn ghi thêm 12 lần khám, chữa bệnh. Ảnh minh hoạ

Tại BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, trường hợp bệnh nhân có mã thẻ NHT2424216451XXX phải chạy thận nhân tạo, đã tử vong từ ngày 2/6/2019, nhưng trên hồ sơ vẫn tiếp tục đề nghị BHXH thanh toán 12 lượt khám, chữa bệnh từ ngày 3/6 - 28/6 với số tiền hơn 8,5 triệu đồng.

2 trường hợp khác tại BV đa khoa tỉnh Bình Định và BV 115 Nghệ An kê khống chi phí khám, chữa bệnh tại. Dù bệnh nhân đã tử vong tại nhà nhưng nhân viên bệnh viện vẫn tiếp tục ghi chỉ định chạy thận nhân tạo và thuốc tăng sinh hồng cầu trên hồ sơ bệnh an để để nghị BHYT thanh toán.

Một trường hợp khác được người nhà đăng ký khám chữa bệnh nhưng thực tế người bệnh đã tử vong tại nhà không đến khám song Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, Phú Thọ vẫn lập hồ sơ thanh toán BHYT.

Ngoài ra, 26 trường hợp khác sử dụng thẻ BHYT của người thân đã mất để tiếp tục đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Cơ quan BHXH cũng phát hiện nhiều trường hợp mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám bệnh, cá biệt tại Cà Mau, có trường hợp cho 2 người mượn thẻ.

Với hàng loạt bất thường trong khám, chữa bệnh, BHXH đề nghị Bộ Y tế xem xét, xử lý nghiêm theo quy định, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, ngăn ngừa các hành vi trục lợi, gian lận BHYT.

Thúy Hạnh

chet nua nam van di kham benh 12 lan Bệnh viện mắt Cao Nguyên “vượt tường lửa” để trục lợi BHYT?
chet nua nam van di kham benh 12 lan Mức thanh toán BHYT sắp tăng lên gần 63 triệu đồng/dịch vụ kỹ thuật
chet nua nam van di kham benh 12 lan “Đoạn trường” thanh toán tiền bảo hiểm y tế của người dân: BHXH tỉnh Hà Tĩnh nói gì?
chet nua nam van di kham benh 12 lan Vì sao người dân Hà Tĩnh gặp khó khi khám chữa bệnh thông tuyến tại Nghệ An?
chet nua nam van di kham benh 12 lan Tăng giá dịch vụ y tế: Còn nhiều vướng mắc

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/chet-nua-nam-van-di-kham-benh-12-lan-594210.html

vietnamnet.vn